Cánh đồng rong mơ nhuộm vàng đáy biển Quy Nhơn

  • Home
  • Cánh đồng rong mơ nhuộm vàng đáy biển Quy Nhơn
Cánh đồng rong mơ nhuộm vàng đáy biển Quy Nhơn

Cánh đồng rong mơ nhuộm vàng đáy biển Quy Nhơn


Từ tháng 5 đến tháng 7 ở Hòn Khô, rong mơ vào mùa, như phủ lên mặt biển một lớp thảm vàng lộng lẫy.

Cách trung tâm TP Quy Nhơn 18 km về phía bắc, Hòn Khô ở xã Nhơn Hải nổi tiếng với rạn san hô gần bờ và những thảm rong biển đẹp mắt, mê hoặc du khách và giới nhiếp ảnh.

Anh Nguyễn Văn Bình, người dân xã Nhơn Hải, cho biết rong mơ rộ vào mùa tháng 5 và kết thúc vào tháng 7, tạo hệ sinh thái để cá, tôm, rùa biển và các loại phù du về sinh đẻ và sinh trưởng. Chính quyền đã cấm khai thác rong mơ để bảo vệ hệ sinh thái. Người dân chỉ được khai thác hải sản ở khu vực này, thường bằng thúng đôi để dễ bung lưới.

Từ 15h, khi thủy triều dần rút, những dải rong mơ hiện ra óng ánh dưới nắng. Chiếc thúng bung lưới ra bốn phía tạo hình giống chiếc váy màu xanh trên thảm rong.

Ngư dân Lê Khắc Qui bắt được mực dưới rừng rong.

Ngoài thúng đôi, ngư dân còn đánh bắt bằng thúng đơn ở nơi rong thưa hơn.

Lặn dưới đáy biển giữa rừng rong mơ là hoạt động yêu thích của một số du khách và người dân địa phương.

Những năm trước khách đến Hòn Khô đông nhưng giảm gần đây sau khi các bè nổi bị cho là hoạt động trái phép và chính quyền cho biết sẽ cưỡng chế. Trong ảnh là du khách đến Hòn Khô năm 2022.

Bờ biển Nhơn Hải gần Hòn Khô còn có một con đường đá dài hàng trăm mét. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thiết đây là con đường đá của người Chăm pa. Con đường chỉ lộ một phần khi thủy triều rút, phần lớn được rong mơ phủ kín.

Xã Nhơn Hải và Hòn Khô (trái) nhìn từ trên cao.

Du thuyền 5 sao Hạ Long

.
.
.
.