Cây mác cọt cô đơn ở Cao Bằng nở hoa trắng xóa, khách xếp hàng check-in mỗi cuối tuần

  • Home
  • Cây mác cọt cô đơn ở Cao Bằng nở hoa trắng xóa, khách xếp hàng check-in mỗi cuối tuần
Cây mác cọt cô đơn ở Cao Bằng nở hoa trắng xóa, khách xếp hàng check-in mỗi cuối tuần

Cây mác cọt cô đơn ở Cao Bằng nở hoa trắng xóa, khách xếp hàng check-in mỗi cuối tuần


Cây mác cọt nở hoa trắng muốt ở Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, Cao Bằng đang thu hút nhiều du khách tới chiêm ngưỡng, chụp ảnh. Nhiều người lầm tưởng, đây là một cây hoa lê.

Những ngày qua, “cây lê cô đơn” ở xóm Bản Chuồng, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, Cao Bằng gây chú ý trên mạng xã hội, thu hút rất nhiều du khách tìm tới chiêm ngưỡng, chụp ảnh. Cây nở hoa trắng muốt, đẹp mộng mơ, mọc giữa khu ruộng đồng hoang sơ.

Theo thông tin từ cán bộ ban văn hóa tại địa phương, thực chất, cây hoa nở trắng muốt này là cây mác cọt (hay còn gọi là mác cọp). Lê và mác cọt cùng họ nên nhiều du khách nhầm lẫn. Ước tính, cây mác cọt này đã 50 năm tuổi.

Cây mác cọt “”cô đơn” nở hoa trắng muốt (Ảnh: Chung Vũ)

Từ nhiều năm qua, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc vẫn nổi tiếng với lê, mác cọt. Hiện nay, những vườn lê không chỉ để thu hoạch quả mà còn là điểm đến thu hút du khách vào mùa hoa nở – tức cuối tháng 2, đầu tháng 3 hàng năm.

Những cây lê có độ tuổi 40-50 năm ở Xuân Trường không nhiều. Cũng theo người dân địa phương, không phải năm nào cây mác cọt “cô đơn” này cũng ra hoa đồng loạt, nở trắng xóa như năm nay.

Cây mác cọt cô đơn chỉ cách đèo Khau Cốc Chà khoảng vài cây số, giao thông đi lại thuận tiện (Ảnh: Chung Vũ)

Ngay gần cây cô đơn này có vườn hoa cải phục vụ du khách check-in. Một vài hộ dân gần đây cũng bắt đầu mở dịch vụ homestay.

Anh Chung Vũ – một nhiếp ảnh gia tại Cao Bằng chia sẻ, địa điểm cây mác cọt này khá dễ tìm. Khu vực xung quanh bản làng cũng có nhiều cây lê, mác cọt đang ra hoa trắng muốt, nằm sát hàng rào, nhà sàn, tạo nên bối cảnh chụp ảnh ấn tượng.

Hoa lê, hoa mác cọt xuất hiện khắp nơi (Ảnh: Chung Vũ)

Du khách có thể chọn các trang phục truyền thống của bà con dân tộc vùng núi cao Bảo Lạc, Nguyên Bình… để chụp ảnh cùng mùa hoa lê, hoa mác cọt. Đây cũng là thời điểm nhiều nhiếp ảnh gia tìm về Xuân Trường để chụp ảnh nghệ thuật.

Những cành lê, mác cọt nở trắng muốt khiến khung cảnh bản làng thêm sinh động, tươi mới (Ảnh: Chung Vũ)

Cách đây ít ngày, anh Nguyễn Anh Chiêm (41 tuổi, Hà Nội) cùng vợ và 2 người bạn thời đại học có chuyến du lịch đến Bảo Lạc “săn” hoa mác cọt. Cả nhóm đi xe riêng, chạy theo cung Hà Nội – Bắc Kạn – Nguyên Bình – Bảo Lạc (Cao Bằng). Anh Chiêm đến homestay sau khoảng 7 tiếng chạy xe.

“Đoạn từ Nguyên Bình tới Bảo Lạc đướng rất xấu, nhiều khúc cua, có đoạn đang thi công xây dựng nên chỉ vừa lọt một xe qua, rất khó di chuyển nếu đi xe gầm thấp. Bản thân tôi đã lái xe phượt nhiều chuyến đi Hà Giang, Sơn La… nhưng tôi vẫn cảm thấy cung đường này rất vất vả”, anh Chiêm tâm sự. “Du khách nên tránh lái xe đoạn đường này vào buổi tối muộn như tôi”, anh nói thêm.

Sau một đêm nghỉ tại homestay, vợ chồng anh Chiêm cùng bạn đến thăm cây mác cọt. Theo anh, cây mác cọt nằm ngay bên đường Quốc lộ đi qua xã Xuân Trường (Bảo Lạc), chỉ cách khoảng 150m. Từ xa, du khách đã có thể nhìn thấy cây cao sừng sững với những tán cây đã phủ hoa trắng xóa.

Vợ chồng anh Chiêm check-in bên cây mác cọt nổi tiếng mạng xã hội (Ảnh: Nguyễn Anh Chiêm)

“Tôi biết tới cây mác cọt này từ 3 năm trước nhưng bây giờ mới có cơ hội chiêm ngưỡng. Nó thực sự rất đẹp, khiến chúng tôi có cảm giác lâng lâng. Mọi mệt mỏi của hành trình dài dường như tan biến”, anh Chiêm chia sẻ. Cũng theo nam du khách, vùng đất này còn rất hoang sơ, yên bình, khiến cả đoàn thư giãn, thảnh thơi.

Không gian bình yên hút hồn du khách (Ảnh: Nguyễn Anh Chiêm)

Tuy nhiên, theo anh Chiêm, ngày cuối tuần lượng khách tới check-in sẽ khá đông. Du khách nên lưu ý đi sớm để tránh đông đúc. Sau khi chụp ảnh với cây mác cọt “cô đơn”, cả nhóm xuất phát lên đèo Khau Cốc Chà – gồm 15 tầng với 14 khúc cua tay áo, cách đó 3km để check-in rồi về homestay ăn trưa, nghỉ ngơi trước khi trả phòng và trở lại Hà Nội.

Huyện Bảo Lạc đang có định hướng tổ chức lễ hội hoa lê để giới thiệu cảnh sắc địa phương và thu hút khách du lịch (Ảnh: Nguyễn Anh Chiêm)

Du thuyền 5 sao Hạ Long