Chuyện về ngọc trai 5 sao

  • Home
  • Chuyện về ngọc trai 5 sao
Chuyện về ngọc trai 5 sao

Chuyện về ngọc trai 5 sao


Từ năm 2020, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp trung ương đảm nhiệm đánh giá, xếp hạng cho các sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia từ các sản phẩm 4 sao đã được các địa phương lựa chọn, đề cử. Hiện Quảng Ninh có 4 sản phẩm 5 sao cấp quốc gia là: Ngọc trai Akoya, ngọc trai Tahiti, ngọc trai Southsea (năm 2021) của Công ty CP Ngọc trai Hạ Long (HaLong Pearl Jsc), trà hoa vàng Quy Hoa (năm 2022) của Công ty TNHH thương mại dịch vụ và xuất nhập khẩu Quy Hoa (huyện Hải Hà).

Theo hồ sơ thuyết trình, 3 sản phẩm ngọc trai của Công ty CP Ngọc trai Hạ Long đều là loại ngọc trai rất quý, có đặc tính riêng biệt, mỗi loại đều mang trong mình một câu chuyện riêng thú vị.

Ngọc trai Akoya được đặt tên theo giống trai được nuôi cấy để tạo ra ngọc (còn có tên khác là Pinctada fucata martensi). Từ hơn 1 thế kỷ trước, ông tổ ngọc Mikimoto (người Nhật Bản) đã nuôi và tạo thành công loại ngọc trai này. Akoya nổi bật với tông sáng và màu sắc trung tính dễ gần, có độ phản xạ ánh sáng tự nhiên cao, bề mặt mềm mịn và óng ánh. Một điểm đặc biệt khác của ngọc trai Akoya là được nuôi phổ biến trong đầm nước cạn, không như nhiều loại ngọc trai quý hiếm khác được nuôi cấy trong nước biển. Ngọc trai Akoya hiện được sử dụng rất nhiều trong các mẫu trang sức cao cấp, tuy nhiên giá rất đắt. Akoya được coi là một trong những loại ngọc trai nuôi cấy có giá đắt nhất thế giới nhờ vào độ bóng rất cao, độ tròn hoàn hảo.

Sản phẩm ngọc trai Southsea với màu vàng đắt giá. Ảnh đơn vị cung cấp
Sản phẩm ngọc trai Southsea. (Ảnh đơn vị cung cấp)

Xuất hiện trên thị trường trang sức từ những năm 70, ngọc trai Tahiti (còn gọi là ngọc trai đen) nhanh chóng tạo tiếng vang. Ngọc trai có nguồn gốc từ quần đảo Polynesia (Pháp) ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít địa điểm trên thế giới có thể sản xuất loại ngọc trai cực phẩm dùng làm trang sức cao cấp. Sự quý hiếm của ngọc trai Tahiti cao đến mức chỉ có 1-2% số ngọc thu được có hình dáng tròn đều; phải khai thác trung bình 1.000 viên mới có khả năng tìm thấy 8 viên ngọc tương đồng cao về màu sắc, hình dạng, kích thước để chế tác thành 1 đôi hoa tai. Nhờ những yếu tố “độc quyền” không gì sánh bằng, ngọc trai Tahiti được làng mốt và giới thượng lưu, chính khách sủng ái.

Ngọc trai Southsea được nuôi cấy từ giống trai Pinctada Maxima, giống trai được coi là lớn nhất thế giới, tập trung chủ yếu ở vùng biển Nam Thái Bình Dương. Ngọc trai Southsea đứng số 1 về giá trị và kích thước và sự ưa chuộng của những phụ nữ thành đạt. Giá trị của ngọc trai Southsea phụ thuộc nhiều vào màu sắc, trong đó màu vàng kim có giá trị nhất, thường được gọi là 24 karat; màu vàng ánh mật ong cũng rất được ưa chuộng, tuy nhiên rất hiếm.

Công ty CP Ngọc trai Hạ Long, đội ngũ cán bộ, công nhân viên đa phần xuất thân là ngư dân vùng biển Hạ Long, đã kế thừa công nghệ của Nhật Bản kết hợp với khả năng sáng tạo, tính cần cù, bàn tay khéo léo để làm chủ phương pháp nuôi trai cấy 3 loại ngọc trai trên phù hợp với những vùng biển trong lành của Hạ Long. Đây là điều kiện để Công ty tạo nên những viên ngọc quý mang thương hiệu Ngọc trai Hạ Long có chất lượng cao, góp phần tạo nên thương hiệu sản phẩm ngọc trai Hạ Long trên thị trường trong nước và quốc tế.

Du thuyền 5 sao Hạ Long