Cô Tô : Tạo đà tăng trưởng từ ngành kinh tế mũi nhọn

  • Home
  • Cô Tô : Tạo đà tăng trưởng từ ngành kinh tế mũi nhọn
Cô Tô : Tạo đà tăng trưởng từ ngành kinh tế mũi nhọn

Cô Tô : Tạo đà tăng trưởng từ ngành kinh tế mũi nhọn


Dịp hè năm nay, Cô Tô đang trở thành một trong những địa điểm du lịch biển đảo thu hút đông du khách. Trung bình mỗi ngày địa phương đón hơn 2.000 khách du lịch đến tham quan, du lịch, ngày cao điểm có thể lên tới trên 5.000 khách, bằng dân số toàn huyện. Những tín hiệu khởi sắc này đang giúp ngành Du lịch Cô Tô nhanh chóng phục hồi tăng trưởng, trở thành động lực thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển ngày càng ổn định.

Du khách tham quan và trải nghiệm dịch vụ tại đảo Cô Tô con.
Du khách tham quan và trải nghiệm dịch vụ tại đảo Cô Tô con.

Bên cạnh các sản phẩm du lịch truyền thống như tắm biển, khám phá ẩm thực, tham quan các điểm du lịch nổi tiếng, mùa du lịch năm nay, Cô Tô đưa vào 2 sản phẩm du lịch mới độc đáo, gây ấn tượng với du khách là sản phẩm lặn biển thể thao giải trí và tham quan tuyến đảo Cô Tô lớn – đảo Thanh Lân – đảo Cô Tô con – đảo Cá Chép. Theo đó, đã có gần 40.000 lượt khách sử dụng các sản phẩm du lịch này và đánh giá tốt chất lượng dịch vụ. Sau khi trải nghiệm, các du khách đã chia sẻ hình ảnh và thông tin trên các nền tảng mạng xã hội, tạo sức lan tỏa rộng rãi, từ đó, thu hút ngày càng đông du khách đến Cô Tô.

Cùng với “hiệu ứng” của các sản phẩm du lịch mới, huyện Cô Tô đã tập trung nguồn lực, tổ chức sớm các chương trình hoạt động chào đón Khai mạc du lịch hè năm 2023. Đồng thời, tham mưu UBND huyện chỉ đạo các khách sạn, nhà hàng chủ động chuẩn bị các điều kiện cần và đủ, nâng cao chất lượng dịch vụ, sẵn sàng tiếp đón và phục vụ khách du lịch. Các đơn vị cũng đã thực hiện công tác chỉnh trang, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, hạ tầng, các dịch vụ du lịch, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của khách du lịch. Đồng thời, xây dựng văn hóa, văn minh trong kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ, bán hàng đúng giá niêm yết, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh du lịch để nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động và đảm bảo an toàn cho du khách, người lao động trong ngành du lịch.

Một trong những cách làm để Cô Tô thu hút du khách, trở thành điểm đến an toàn, thân thiện chính là lực lượng chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đôn đốc các xã trong việc hoạt động, quản lý các bãi tắm, hoạt động của các phương tiện đò chở khách đi tham quan các tuyến đảo. Đồng thời, thành lập các tổ kiểm tra hồ sơ, điều kiện cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, kỹ thuật, dịch vụ, nhân lực và các điều kiện liên quan về môi trường kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Ẩm thực tại Cô Tô gây ấn tượng với du khách.
Ẩm thực tại Cô Tô gây ấn tượng với du khách.

Đặc biệt, lực lượng chức năng tích cực, nhanh nhạy trong việc nắm bắt tình hình phản hồi của khách du lịch với các nội dung về dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận chuyển khách… Phòng Văn hóa -Thông tin huyện đã chủ động phối hợp với các thành viên đoàn kiểm tra liên ngành huyện xử lý kịp thời, thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi của du khách và giữ được hình ảnh du lịch Cô Tô. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền cảnh báo đến nhân dân và du khách về việc sáng suốt khi chọn chương trình, tour khi đến tham quan đảo, duy trì công bố thông tin đường dây nóng, địa chỉ website về du lịch Cô Tô, thông tin hỗ trợ khách để tránh các trường hợp bị lừa bởi các đối tượng cò mồi trên môi trường mạng không đảm bảo.

Với nhiều cách làm hiệu quả, 7 tháng đầu năm, huyện Cô Tô đón khoảng 230.000 lượt khách, gấp 1,6 lần so với năm 2022, đạt 92% kế hoạch chỉ tiêu cả năm 2023. Doanh thu ước đạt trên 575 tỷ đồng. Nếu năm 2018, khách đến Cô Tô chỉ lưu trú 1,6 đêm/khách thì đến nay, thời gian lưu trú đã kéo dài lên gần 2 đêm/khách. Qua đó, đưa khu vực thương mại, dịch vụ tăng trưởng cao, chiếm 67,1% cơ cấu kinh tế của huyện. Đồng thời, tạo được trên 1.650 việc làm ổn định với mức thu nhập từ 8-20 triệu đồng/người/tháng cho người dân địa phương.

Theo ông Nguyễn Hải Linh, Trưởng Phòng VH-TT huyện Cô Tô: Để du lịch địa phương phát triển đúng hướng và thu hút thêm được các doanh nghiệp tiềm lực đầu tư ở lĩnh vực này, trong thời gian tới, huyện Cô Tô sẽ tập trung mọi nguồn lực để phát triển ngành du lịch theo hướng du lịch xanh, bền vững; giảm dần rác thải nhựa; phát triển chú trọng đến cảnh quan môi trường; gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, đa dạng sinh học biển; giảm thiểu thiên tai, phòng chống biến đổi khí hậu; giữ vững an ninh chủ quyền biên giới quốc gia; bảo đảm an sinh và trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, khuyến khích, thu hút các nguồn lực để đầu tư phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch dựa trên đặc điểm địa hình, thiên nhiên, sinh vật phong phú để tạo ra sự khác biệt của Cô Tô. Chú trọng đến chất lượng, chiều sâu để nâng cao khả năng cạnh tranh; tăng cường quảng bá, xúc tiến, phát triển sản phẩm thu hút khách vào dịp thấp điểm, mùa thu và mùa đông.

Trước mắt, huyện sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng bãi tắm Hồng Vàn đạt tiêu chuẩn; kêu gọi đầu tư cải thiện hạ tầng giao thông, hệ thống cảng, bến thủy nội địa, bãi tắm; phát triển thương hiệu, sản phẩm du lịch đặc sắc của biển đảo; huy động nguồn lực xúc tiến, quảng bá để thu hút du khách đến đảo Thanh Lân. Đồng thời, hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng các sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch xanh (như khách sạn tiêu chí xanh…) gắn với “Đề án huyện Cô Tô nói không với rác thải nhựa”. Hỗ trợ tăng cường mở các lớp bồi dưỡng, kỹ năng nghiệp vụ, đặc biệt là ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động du lịch. Qua đó, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế, tạo động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển, góp phần nâng cao mức sống và thu nhập của người dân trên đảo.

Du thuyền 5 sao Hạ Long