Cứ ngỡ trong truyện cổ tích nhưng những mái nhà phủ rêu ngoài đời thật lại ở ngay vùng đất gây thương nhớ của Việt Nam

  • Home
  • Cứ ngỡ trong truyện cổ tích nhưng những mái nhà phủ rêu ngoài đời thật lại ở ngay vùng đất gây thương nhớ của Việt Nam
Cứ ngỡ trong truyện cổ tích nhưng những mái nhà phủ rêu ngoài đời thật lại ở ngay vùng đất gây thương nhớ của Việt Nam

Cứ ngỡ trong truyện cổ tích nhưng những mái nhà phủ rêu ngoài đời thật lại ở ngay vùng đất gây thương nhớ của Việt Nam


Một ngôi làng tách biệt với thế giới, nằm ở lưng chừng núi cao!

Không cố định mùa nào, quanh năm, dù cho là kiểu thời tiết gì thì tâm hồn mê xê dịch đều muốn đặt chân tới Hà Giang. Thế nhưng, ngay cả người tự nhận đã “đi mòn” cao nguyên đá cũng có lúc phải ngỡ ngàng khi chứng kiến cảnh sắc của vùng đất này.

Những mái nhà rêu phong độc lạ

Cột mốc số 0, đèo Mã Pí Lèng, sông Nho Quế, bản làng Lô Lô Chải hay Quản Bạ… chắc hẳn là những địa danh quen thuộc. Nhưng còn nơi này thì sao???

Ảnh: Ngân Phương

Trong những hình ảnh ghi lại hành trình khám phá Hà Giang của các dân phượt, nhiều người bị thu hút bởi một khung cảnh nên thơ. Đó là những ngôi nhà sàn nằm xen kẽ giữa các thửa ruộng, được bao quanh bởi mây trời và núi rừng.

Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất ở đây, phải nhắc đến những mái nhà được lợp bằng lá cọ, trở lên cổ kính, hoang sơ hơn nhờ có lớp rêu phủ kín.

Mùa lúa xanh, nếu nhìn bao quát, những ngôi nhà dường như đã hòa cùng với màu của cánh đồng. Phải khi xem hình chụp cận cảnh, ta mới có thể phân biệt đâu là nhà, đâu là đồng lúa. Nhưng mùa lúa chín thì màu xanh nổi giữa ruộng lúa màu vàng óng ả. Những mái nhà rêu trở thành điểm nhấn của bức tranh ruộng bậc thang hùng vĩ.

Ảnh: Phượt thủ

Ngôi làng lưu giữ bản sắc văn hóa người Dao nơi địa đầu tổ quốc

Đến nay, chưa có bất cứ tên gọi chính thức nào cho địa danh này. Nhưng nhiều người thường gọi là “bản làng nhà rêu”, thuộc địa phận thôn Xà Phìn, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên (Hà Giang).

Tại đây có khoảng hơn 10 ngôi nhà sàn lợp mái cọ, được dựng theo truyền thống của các hộ dân người Dao. Cũng bởi dựa lưng trên dãy núi Tây Côn Lĩnh, nằm ở độ cao gần 1000m so với mực nước biển nên khí hậu ở thôn Xà Phìn quanh năm mát mẻ, thường xuyên có mây mù, mưa phùn và sương giăng kín lối. Cũng bởi độ ẩm cao mà trở thành nơi phát triển thuận lợi của cây cối, đặc biệt là lớp rêu xanh trên các mái nhà.

Ảnh: Nhà Tôi Hà Giang
Ảnh: Yến Vi Vu

Theo người dân địa phương, họ còn phân biệt được số tuổi của các ngôi nhà sàn dựa vào độ dày của lớp rêu phủ trên mái. Căn nhà mới nhất ở bản làng rêu này cũng có tuổi đời ngót nghét 20 năm.

Thế nhưng, hoạt động du lịch ở thôn Xà Phìn mới được đưa vào một khoảng thời gian gần đây thôi. Những đoàn khách đặt chân tới chủ yếu là dân phượt hoặc khách du lịch nước ngoài, ưa trải nghiệm, khám phá nét hoang sơ, kỳ bí. Do đó, nếu muốn nghỉ lại hay đặt đồ ăn ở đây, bạn cần liên hệ với trưởng bản để được sắp xếp và hỗ trợ.

Ảnh: Xà Phìn Ecotourism.

Đương nhiên, một nơi choáng ngợp như vậy ở trên núi thì đường đi sẽ không hề dễ dàng. Từ trung tâm thành phố Hà Giang, di chuyển khoảng 23km sẽ tới nơi. Phương tiện lý tưởng nhất là xe máy, mặc dù chiều rộng của đường có thể vừa cho ô tô di chuyển. Hơn thế nữa, phải là những tay lái thật vững để vượt qua trùng trùng điệp điệp núi cao, thác nước và những con dốc thẳng đứng.

Du thuyền 5 sao Hạ Long

.
.
.
.