ĐBQH: Tháo gỡ thủ tục visa là chìa khóa để du lịch Việt cất cánh

  • Home
  • ĐBQH: Tháo gỡ thủ tục visa là chìa khóa để du lịch Việt cất cánh
ĐBQH: Tháo gỡ thủ tục visa là chìa khóa để du lịch Việt cất cánh

ĐBQH: Tháo gỡ thủ tục visa là chìa khóa để du lịch Việt cất cánh


Dự thảo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sửa đổi) sẽ đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, kéo dài thời gian thị thực.

DBQH: Thao go thu tuc visa la chia khoa de du lich Viet cat canh hinh anh 1
Đoàn khách quốc tế chụp ảnh lưu niệm trước Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Các đại biểu Quốc hội cho rằng việc nâng thời hạn của thị thực điện tử, đơn phương miễn thị thực và gỡ bỏ các thủ tục cấp visa sẽ giúp du lịch Việt Nam thu hút được thêm nhiều du khách nước ngoài

Tham gia thảo luận tại tổ về Dự thảo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sửa đổi) vào chiều 27/5, theo Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ, tại thời điểm này mới tính tới các chính sách tạo thuận lợi cho công dân nước ngoài nhập cảnh là hơi muộn, nếu triển khai sớm sẽ thu hút được khách du lịch nước ngoài.

Đại biểu Hùng cũng nhìn nhận phục hồi du lịch của Việt Nam rất chậm khi dẫn chứng các con số năm 2019, khách du lịch nước ta đạt 19 triệu khách quốc tế, Thái Lan đặt ra 25 triệu khách du lịch. Năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu 5 triệu khách quốc tế nhưng chỉ đạt 3,6 triệu, trong khi đó Thái Lan có tới 11 triệu khách và Malaysia là 9,2 triệu khách nước ngoài.

Chỉ ra tốc độ phục hồi của các nước láng giềng khu vực Đông Nam Á nhanh, ông Hùng cho rằng vào năm 2022, Thái Lan đã có các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch như gia hạn visa, kéo dài thời gian lưu trú, tạo điều kiện thuận lợi để nhập cảnh online…

“Việc tháo gỡ thủ tục visa là một trong những chìa khóa quan trọng để du lịch Việt Nam cất cánh bởi vì xét về thiên nhiên, tự nhiên và điều kiện chúng ta không thua kém gì, tại sao du lịch Việt Nam lại có khoảng cách xa vậy so với các nước xung quanh?” Đại biểu đoàn Cần Thơ nói.

Nhất trí với điều chỉnh, bổ sung ở dự luật này, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng cũng mong muốn áp dụng cấp thị thực điện tử nhiều nhất có thể cho các nước; mở rộng thời gian lưu trú từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị một lần hoặc nhiều lần.

Đã từng trực tiếp xin làm cấp hộ chiếu trực tuyến, cá nhân ông thấy rằng rất khó khi hệ thống thường xuyên quá tải, treo, mất nhiều thời gian. Khi mở cho người nước ngoài, trong trường hợp này thì việc xử lý như thế nào, do đó phải chuẩn bị rất kỹ bởi có mà không mở được ra thì lại là rào cản.

Đại biểu Hùng cũng nêu khó khăn trong cấp visa với các chuyên gia sang Việt Nam công tác, khi hết hạn phải quay về nước làm lại gần như tử đầu.

“Tại sao chúng ta không cho thủ tục ngay tại chỗ để kết nối. Rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đề nghị nên chăng xem xét thêm để mở rộng các đối tượng,” vị Đại biểu Quốc hội đoàn thành phố Cần Thơ nói.

Đối với các cửa khẩu đồng ý cấp visa tại chỗ, ông Hùng đề nghị mở tối đa ở các cửa khẩu đủ điều kiện làm trực tiếp cho khách, càng rộng, nhanh và nhiều để thu hút khách du lịch vì qua khảo sát xin visa là rào cản lớn bên cạnh chất lượng phục vụ cũng thu hút khách du lịch của Việt Nam.

Bày tỏ sự ủng hộ cấp visa điện tử, Đại biểu Nguyễn Thanh Phương, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ cho hay, trước đây, người nước ngoài muốn vào Việt Nam phải gửi hộ chiếu rồi tới Đại sứ quán làm hồ sơ.

Từ khi thí điểm làm visa điện tử, ông Phương nhận thấy rất thuận lợi, làm trên mạng sau đó nhận được giấy tờ, email. Đa số người nước ngoài nói rất thích, không mất nhiều thời gian, điều này sẽ góp phần giảm bớt quy trình thủ tục, góp phần kích cầu du lịch Việt.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hận, đoàn Cà Mau cho biết nước ta đã cấp định danh điện tử, tận dụng công nghệ thông tin thì luật này sửa đổi là cần thiết đáp ứng nhu cầu xã hội phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đối với áp dụng về cấp thị thực cho người nước ngoài, ông Hận nhìn nhận, các nước cho thời gian dài, Việt Nam lại ngắn và số nước được miễn thị thực ít, trong khi dịch COVID-19 du khách hạn chế đi lạ. Nếu giữ luật cũ thì sẽ khó khăn.

Đồng thuận nhất thiết sửa đổi Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, nhiều Đại biểu Quốc hội cũng kiến nghị cơ quan soạn thảo nên bổ sung thêm chức năng nhiệm vụ của đồn biên phòng ở cửa khẩu có thêm trách nhiệm là nơi khai báo tạm trú đối với người nước ngoài./.

Du thuyền 5 sao Hạ Long