Để hút khách du lịch tàu biển

  • Home
  • Để hút khách du lịch tàu biển
Để hút khách du lịch tàu biển

Để hút khách du lịch tàu biển


Trong những năm gần đây, phát triển du lịch tàu biển đã và đang góp phần không nhỏ vào lượng khách quốc tế của Quảng Ninh, quảng bá hiệu quả thương hiệu du lịch địa phương trên bản đồ du lịch thế giới; mang lại giá trị kinh tế cho doanh nghiệp khai thác khách và giá trị cộng hưởng lợi ích cho cư dân địa phương. Vì vậy, để hút khách du lịch tàu biển đến và quay trở lại nhiều lần, đòi hỏi các ngành, đơn vị chủ động liên kết, xúc tiến quảng bá, phát huy tối đa các sản phẩm du lịch chất lượng cao…

Khách du lịch tàu biển chuẩn bị lên xe tham quan Hạ Long.
Khách du lịch tàu biển chuẩn bị lên xe tham quan Hạ Long.

Du lịch tàu biển là loại hình du lịch mang tính chuyên biệt cao, nhu cầu và xu hướng của đối tượng khách du lịch tàu biển là nền tảng cho việc đa dạng và phát triển những sản phẩm du lịch mới có chất lượng cao. Đặc biệt, hình ảnh và hoạt động của du lịch tàu biển góp phần tạo ra động lực và cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài chọn Quảng Ninh để triển khai các dự án phát triển dịch vụ. Đây cũng là nguồn khách góp phần thay đổi khái niệm du lịch mang tính mùa vụ của Quảng Ninh bởi mùa du lịch tàu biển thường bắt đầu vào tháng 10 và kết thúc vào tháng 4 hàng năm.

Theo đánh giá của các chuyên gia du lịch, khách du lịch tàu biển là một tập hợp khách đa quốc tịch và có yêu cầu cao về chất lượng dịch vụ tại cùng một thời điểm. Khách du lịch tàu biển luôn đi với số lượng đông, thời gian tham quan ngắn tại các điểm đến (trung bình từ 4-8 tiếng) và yêu cầu công tác tổ chức điều hành phải nhanh chóng, chính xác và an toàn. Trước đây, khách du lịch tàu biển chủ yếu là đối tượng khách lớn tuổi, có mức tiêu dùng cao thì nay ngày càng đa dạng, trẻ hoá về độ tuổi và tăng nhu cầu tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu cuộc sống bản địa và mua sắm tại điểm đến.

Quý I/2023, lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 4,85 triệu lượt, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 8.555 tỷ đồng, gấp 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Greulich Andreas, Thuyền trưởng tàu Mein Schiff 5, chia sẻ: Quảng Ninh là một trong những điểm đến có nhiều ưu thế để phát triển du lịch tàu biển. Không chỉ nằm trên tuyến đường biển đưa khách đến Hạ Long rất thuận lợi, nơi có Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới mà tỉnh còn sở hữu rất nhiều di tích danh lam thắng cảnh đẹp, có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ, các cơ sở cung ứng dịch vụ cơ bản đáp ứng được nhu cầu của khách. Khi cập bến, các du khách rất hứng thú và đã có những trải nghiệm đáng nhớ tại đây.

Để hút khách du lịch, công tác xúc tiến, quảng bá là một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bà Vũ Thị Hồng Quyên, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist tại Quảng Ninh, cho biết: Để Quảng Ninh trở thành điểm đến của khách du lịch tàu biển, tỉnh cần tăng cường công tác quảng bá, tiếp thị, xúc tiến và tạo điều kiện cho các hãng tàu đưa khách đến với Hạ Long. Cụ thể, tổ chức famtrip hoặc hội nghị tàu biển tại Hạ Long, tăng cường tham gia các hoạt động xúc tiến về du lịch tàu biển tại nước ngoài; sản xuất các bản tin, clip hình ảnh quảng bá điểm đến tại Hạ Long để gửi cho các hãng tàu phối hợp truyền thông quảng cáo điểm đến. Cùng với đó, xây dựng các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cụ thể cho việc thúc đẩy phát triển thị trường du lịch tàu biển tại địa phương, cập nhật kịp thời để các doanh nghiệp khai thác khách du lịch tàu biển nắm biết và phối hợp.

Bảo tàng Quảng Ninh là điểm đến yêu thích của khách du lịch tàu biển.
Bảo tàng Quảng Ninh là điểm đến yêu thích của khách du lịch tàu biển.

Đơn vị cũng đề xuất tỉnh xây dựng các chương trình kích cầu trực tiếp vào thị trường khách du lịch tàu biển, tạo ra những chính sách đột phá. Cụ thể: Đề xuất chương trình miễn visa cho khách quá cảnh vào Hạ Long tham quan trong ngày; xây dựng các sản phẩm ưu đãi khuyến khích các hãng tàu lưu đêm và khách lên bờ nghỉ đêm thông qua chương trình kích cầu riêng; xem xét chính sách tặng vé tham quan Vịnh Hạ Long… Các chính sách ưu đãi có thể áp dụng trong một khoảng thời gian kích cầu cụ thể và đủ dài để kích hoạt. Hiện nay, sau Covid-19, du lịch tàu biển hoạt động trở lại và nó đang ở vị thế cạnh tranh quốc gia chứ không chỉ điểm đến. Ở cảng nào, đất nước nào cũng sẽ có những bất cập riêng, tuy nhiên nếu chúng ta có những chương trình xúc tiến đột phá, quan tâm tạo hành lang pháp lý thông thoáng thì chắc chắn sẽ nắm cơ hội lớn.

Các đơn vị tàu biển cũng mong muốn tỉnh tăng cường công tác quản lý và giải quyết thủ tục cho khách tham quan trên Vịnh Hạ Long nhanh chóng, thuận lợi, an toàn. Theo đó, xây dựng phương án dự phòng để có đủ năng lực đón 3-4 tàu cùng đến Hạ Long trong cùng một ngày nhằm nâng cao năng lực đón khách tại điểm đến. Các đơn vị chức năng cần xem xét việc tích hợp kiểm tra, xét duyệt, cấp lệnh và bán vé tham quan Vịnh Hạ Long giữa các cơ quan liên kiểm dưới bờ sao cho thuận lợi, giảm tối đa việc thủ tục hành chính cho khách. Quan tâm tháo gỡ các vướng mắc hiện hữu hoặc phát sinh của các hãng tàu và doanh nghiệp đón khách du lịch tàu biển để giúp cho doanh nghiệp có hành lang pháp lý thông thoáng quảng bá và chào mời hãng tàu đến với Hạ Long. 

Thực tế, những chuyến tàu biển quốc tế xuất hiện không chỉ là đòn bẩy để tái tạo thị trường mà còn khẳng định thương hiệu du lịch đẳng cấp của Quảng Ninh. Về lâu dài, để đáp ứng nhu cầu tham quan của khách du lịch tàu biển nói riêng và khách quốc tế nói chung, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch) cho rằng, tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng phát triển các dòng các sản phẩm du lịch hạng sang, xây dựng kế hoạch đào tạo bổ sung đảm bảo đủ nguồn nhân lực. Cùng với đó, phát huy thế mạnh cơ sở hạ tầng giao thông, trong đó quan tâm đến bố trí các điểm dừng chân tham quan thành phố và quy hoạch chỗ dừng đỗ xe phù hợp để khách dừng chân tham quan, chụp ảnh an toàn. Bên cạnh đó, bổ sung các khu vực bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng trên các tuyến phố trọng điểm mà khách du lịch thường đi qua; phát huy các giải pháp kiểm soát, đảm bảo an ninh an toàn cho du khách trên địa bàn khi tham quan…

 

Du thuyền 5 sao Hạ Long