Để khai thác hiệu quả thị trường khách Trung Quốc

  • Home
  • Để khai thác hiệu quả thị trường khách Trung Quốc
Để khai thác hiệu quả thị trường khách Trung Quốc

Để khai thác hiệu quả thị trường khách Trung Quốc


Từ ngày 15/3, khi Trung Quốc cho phép hoạt động du lịch lữ hành theo đoàn đến Việt Nam, lượng khách du lịch Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đang có tín hiệu phục hồi tích cực. Quảng Ninh đã chủ động tận dụng mọi cơ hội phục hồi, khai thác hiệu quả thị trường khách du lịch Trung Quốc truyền thống.

Du khách Trung Quốc xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.
Du khách Trung Quốc xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Quý I/2023, có hơn 170.000 lượt người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Trong đó, nửa cuối tháng 3, lượng người xuất nhập cảnh, nhất là khách du lịch có xu hướng tăng đều qua các tuần. Hiện mỗi ngày, TP Móng Cái đón hàng nghìn lượt khách du lịch Trung Quốc, chủ yếu ở các địa phương giáp biên giới như Quảng Tây, Tứ Xuyên…

Ông Đường Kiên, du khách đến từ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc chia sẻ: Đây là lần thứ 2 tôi sang Việt Nam. Lần đầu tôi đi cùng bạn bè thời điểm trước dịch. Lần này, rất mừng dịch bệnh được kiểm soát tôi tiếp tục đưa gia đình sang đây. Tại Móng Cái du lịch đã mở cửa bình thường, có nhiều sản phẩm mới, trải nghiệm khá thú vị, đồ ăn thì ngon, tôi rất thích.

Trước dịch Covid-19, lượng khách xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt 763.338 lượt (năm 2018) và 717.675 (năm 2019). Và sau khi Trung Quốc gỡ bỏ các chính sách nghiêm ngặt về phòng chống Covid-19, Việt Nam là một trong những nước du khách Trung Quốc mong muốn được đến nhất. Tại Hội nghị phát triển du lịch Quảng Ninh năm 2023 diễn ra vào trung tuần tháng 3 vừa qua, ông Đỗ Nam Trung, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã nhận định những cơ hội dành cho du lịch Quảng Ninh để khai thác tối đa thị trường này. Theo đó, khách du lịch Trung Quốc chủ yếu đi theo chương trình 4 ngày 3 đêm, tham quan tại Quảng Ninh và Hà Nội. Nhóm khách này có đặc điểm rất thích những khu vực đông vui, náo nhiệt, có biển, thuận tiện mua đồ ăn vặt và hàng hóa. Vì vậy, Quảng Ninh hoàn toàn đáp ứng tốt các yêu cầu này để phát triển các tour biển, nghỉ dưỡng, tour tham quan, khám phá di sản, di tích. Không những thế, do thường đi đoàn đông, khách Trung Quốc lựa chọn những khách sạn có quy mô lớn và có xu hướng lựa chọn khách sạn cao cấp và hạng sang. Từ năm 2022 đến năm 2023, sự quan tâm tới các khách sạn hạng sang tăng từ 18% lên 34%. Ngoài ra, nhà hàng phục vụ khách Trung Quốc cũng phải có quy mô lớn, các khách sạn chuyên đón khách Trung Quốc cần phải tuyển thêm nhân viên chuyên tiếng Trung để tạo nên thế mạnh riêng biệt.

Sân golf Vĩnh Thuận (TP Móng Cái) là điểm đến yêu thích của du khách Trung Quốc.
Sân golf Vĩnh Thuận (TP Móng Cái) là điểm đến yêu thích của du khách Trung Quốc.

Mặc dù đã có những tín hiệu tích cực, nhưng trên thực tế, việc phát triển thị trường khách Trung Quốc hiện nay cũng đang gặp một số vướng mắc cần tháo gỡ. Đó là chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch không đáp ứng nhu cầu khách tham quan; chương trình du lịch được công bố cho khách và chương trình thực tế có nhiều điểm không thống nhất. Thông tin về nguồn gốc hàng hóa tại điểm bán hàng không rõ ràng, xuất hiện tình trạng trốn thuế và các vấn đề cạnh tranh không lành mạnh về môi trường kinh doanh du lịch.

Để khắc phục tình trạng này, Sở Du lịch Quảng Ninh (Việt Nam) và Sở Văn hóa – Du lịch Quảng Tây (Trung Quốc) đã có buổi làm việc, trao đổi tháo gỡ khó khăn để sẵn sàng đón khách Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại. Theo đó, Sở Du lịch Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến truyền thông tại nước bạn cũng như trên các kênh, mạng xã hội thịnh hành như Weibo, Tiktok, WeChat, QQ, Baidu. Đồng thời, thúc đẩy việc trao đổi khách du lịch giữa hai tỉnh, phát huy hiệu quả Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các tuyến cao tốc trên địa bàn. Bên cạnh đó, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo thị trường du lịch phát triển lành mạnh, có trật tự, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách du lịch.

Ông Tạ Nhật Vạn, Phó Giám đốc Sở Văn hoá – Du lịch Quảng Tây, cho biết: Chúng tôi đề nghị hai bên sẽ cùng phát triển thị trường du lịch song phương và du lịch biên giới. Cụ thể là nối lại các tuyến du lịch biển từ Bắc Hải, Quảng Tây đến Hạ Long, Quảng Ninh; tạo ra các sản phẩm du lịch vùng biên giới, tour tuyến mới hấp dẫn; thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường tour du lịch xe ô tô tự lái. Bên cạnh đó, hai bên sẽ thường xuyên trao đổi  thông tin về các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng mua sắm, điểm du lịch đạt tiêu chuẩn để đưa vào phục vụ du khách. Đồng thời, nghiêm túc kiểm soát, giám sát chặt chẽ các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự.

Quang cảnh hội nghị.
Sở Du lịch Quảng Ninh (Việt Nam) và Sở Văn hóa – Du lịch Quảng Tây (Trung Quốc) làm việc, trao đổi tháo gỡ khó khăn để sẵn sàng đón khách Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại vào cuối tháng 3/2023.

Ông Tạ Nhật Vạn cũng nhấn mạnh, Quảng Ninh và Quảng Tây cần tiếp tục phối hợp, tăng cường giám sát thị trường mua sắm du lịch của mỗi bên, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của khách du lịch. Cùng với đó, phối hợp, thúc đẩy việc tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu.

Về phía TP Móng Cái, để đảm bảo đón tiếp, phục vụ tốt nhất thị trường khách Trung Quốc, TP Móng Cái đã chủ động hợp tác với các địa phương giáp biên phía bạn tăng cường xúc tiến, quảng bá điểm đến. Bà Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, cho biết: Thành phố sẽ tận dụng cơ hội, xây dựng các phương án đón khách an toàn, phù hợp với tình hình, gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ. Đồng thời thành lập Chi hội du lịch lữ hành Móng Cái, tạo mối liên kết thống nhất, tăng tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch. Cùng với đó, ứng dụng chuyển đổi số nhằm cung cấp thông tin du lịch chính xác, thuận lợi cho du khách cũng như tiếp nhận, xử lý thông tin về du lịch nhanh chóng, hiệu quả. Qua đó, khai thác tối đa lợi thế địa bàn trọng điểm du lịch giáp biên, mở ra cơ hội để Quảng Ninh thúc đẩy khai thác khôi phục mạnh mẽ thị trường khách du lịch quốc tế truyền thống này.

Du thuyền 5 sao Hạ Long