Để nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn du khách

  • Home
  • Để nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn du khách
Để nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn du khách

Để nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn du khách


Những show diễn ở Quảng Ninh không chỉ tạo ra sự hấp dẫn với du khách mà còn góp phần phát triển văn hóa, du lịch của địa phương.

Ca sĩ Bằng Kiều hát trong đêm nhạc.
Show diễn của ca sĩ Bằng Kiều tại Tuần Châu, TP Hạ Long, thu hút rất đông du khách.

Quảng Ninh đã sớm xây dựng được kế hoạch tổ chức các sự kiện, hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Một số hoạt động du lịch về đêm cũng đang được triển khai hiệu quả, như: Múa rối nước, Carnaval Hạ Long, chương trình nghệ thuật “Hạ Long thần tiên”, các cuộc thi hoa hậu, thi người đẹp Hạ Long, các cuộc thi sắc đẹp của Việt Nam, Festival Áo dài và nhiều sự kiện khác của tỉnh. Các chuỗi sự kiện, hoạt động này đã thu hút hàng vạn lượt du khách, người dân đến thưởng thức. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có những chương trình nghệ thuật góp phần tạo ra sản phẩm du lịch mới, như: Các show diễn âm nhạc, các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng…

Phát biểu tại lớp bồi dưỡng “Văn học nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo lý luận phê bình và quảng bá” tổ chức tại TP Hạ Long từ ngày 14-18/4/2024, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, Quảng Ninh là nơi được lựa chọn để tổ chức các sự kiện lớn, như: Liên hoan Xiếc 3 miền, Festival Âm nhạc Quốc tế, Festival Áo dài, liveshow âm nhạc của các nghệ sĩ nổi tiếng trong nước, quốc tế. Cùng với đó là các show trình diễn thời trang của những nhà thiết kế có tên tuổi, như: Adrian Anh Tuấn, Minh Hạnh, Đỗ Trịnh Hoài Nam… Các chuỗi sự kiện, hoạt động này đã thu hút hàng vạn lượt du khách, người dân đến thưởng thức. Điều này thể hiện tư duy đổi mới của tỉnh trong việc xây dựng chuỗi sự kiện văn hóa điểm nhấn để tạo dấu ấn khác biệt, qua đó quảng bá, định vị thương hiệu địa phương, xây dựng nền tảng vững chắc cho phát triển công nghiệp văn hóa.

Cùng với đó, nhiều chương trình biểu diễn âm nhạc đặc sắc đã được tổ chức trên những du thuyền. Năm 2023, hơn 10.000 du khách đã trải nghiệm các đêm nhạc Vịnh Hạ Long – Love in The Bay trên sân khấu nổi của du thuyền Ambassador Cruise. Sân khấu đặc biệt này được khán giả nhắc tới như một điểm đến độc đáo trên Vịnh, được xem là sản phẩm du lịch mới lạ nhất hiện nay, thu hút được nhiều lượt du khách đến trải nghiệm Vịnh di sản về đêm. Với phương châm dẫn đầu xu hướng, mang tới nhiều sản phẩm du lịch ấn tượng dành cho Hạ Long, bắt đầu từ tháng 6/2024, du thuyền Ambassador chính thức hợp tác với nền tảng truyền hình FPT Play sản xuất chương trình “Giao lộ thời gian – Love in The Bay” trên sân khấu du thuyền. Màn hợp tác đặc biệt này đánh dấu lần đầu tiên chương trình “Giao lộ thời gian” được ghi hình trên sân khấu một du thuyền Hạ Long và có khán giả tham gia ghi hình trực tiếp.

Không gian du thuyền là trên Vịnh Hạ Long là nơi lý tưởng để thưởng thức âm nhạc.
Không gian du thuyền trên Vịnh Hạ Long là nơi lý tưởng để thưởng thức âm nhạc.

“Với phương châm luôn hướng tới những sản phẩm du lịch độc đáo tại Hạ Long, chúng tôi tin rằng sự kết hợp với FPT Play trong việc sản xuất các chương trình “Giao lộ thời gian – Love in The Bay” hứa hẹn mang tới trải nghiệm âm nhạc hoàn toàn khác biệt cho khán giả trên du thuyền Ambassador và thêm sự lựa chọn cho du lịch Hạ Long về đêm, chinh phục những sản phẩm mới đỉnh cao của du lịch cũng như âm nhạc, góp phần lan tỏa nhiều giá trị mới cho du lịch trải nghiệm văn hoá trên Vịnh Hạ Long” – ông Nguyễn Hồng Nhật, Tổng Giám đốc APC Corporation, đơn vị vận hành du thuyền Ambassador, chia sẻ với phóng viên. 

Tại Hội thảo Văn hoá năm 2024, do tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức tại TP Hạ Long, NSND Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL), chia sẻ: “Từ cơ sở thực tiễn của Quảng Ninh, tôi cho rằng, cần tiếp tục quan tâm phát triển đa dạng hóa các loại hình nghệ thuật biểu diễn, hướng tới sự phát triển văn hóa bền vững. Cụ thể như: Làm thực cảnh sâu sắc về văn hóa ở Yên Tử, trong đó có những show về giá trị văn hóa phi vật thể về tín ngưỡng, tôn giáo để thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người, tạo dấu ấn đặc trưng của Quảng Ninh; làm thực cảnh biển, những câu chuyện xung quanh Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long… Ngoài công nghiệp văn hóa về truyền thống giá trị lịch sử, Quảng Ninh còn là mảnh đất tiềm năng để thu hút những festival quốc tế”. 

Du thuyền 5 sao Hạ Long