Điểm nhấn hút khách du lịch vùng biên

  • Home
  • Điểm nhấn hút khách du lịch vùng biên
Điểm nhấn hút khách du lịch vùng biên

Điểm nhấn hút khách du lịch vùng biên


Cụm thông tin mang hình tượng 8 lá dương cao vững vàng, hoà quyện với hình ảnh các sinh hoạt văn hoá Việt gắn trên công trình, đang ngày càng hấp dẫn khách du lịch khi đến với TP Móng Cái.

Du khách thăm quan Cụm thông tin cổ động Sa Vỹ.
Du khách tham quan Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vỹ.

Công trình Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ được xây dựng trong khuôn viên quy hoạch 16.000m2 tại khu Tràng Vĩ, phường Trà Cổ (TP Móng Cái). Công trình khởi công từ năm 2009, hoàn thành vào tháng 10/2013, đúng dịp chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh, với nhiều hạng mục, gồm: Quảng trường, cụm công trình chính và khu dịch vụ, được xây dựng bằng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, thực hiện theo phương thức “Đầu tư công – quản trị tư”, do Công ty TNHH Trí Lực quản lý, khai thác và đang phát huy hiệu quả.

Nổi bật là cụm công trình chính với kiến trúc độc đáo, gồm biểu tượng 8 lá dương khổng lồ bằng bê tông vĩnh cửu hướng thẳng lên trời như bông sen của hòa bình và vương miện của Mẹ Âu Cơ. Vành đai có chu vi 200m, cao 6m thể hiện vành trống đồng Ngọc Lũ được ghép bằng tranh gốm với những hình ảnh, hoạ tiết thể hiện đậm nét văn hoá truyền thống Việt, trong đó có đặc trưng văn hóa của người dân Móng Cái.

Bức phù điêu chạm khắc hình ảnh ba ngọn phi lao trên ghi câu thơ của nhà thơ Tố Hữu “Từ Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước”. Bên cạnh cụm công trình là cột mốc Km0 “từ Trà Cổ đến mũi Cà Mau 3.260km” – nơi đánh dấu điểm đầu tiên của hình chữ S, còn bên trái là vành đai biên giới trên biển giữa hai nước Việt – Trung.

Một gia đình đi thăm quan Cụm thông tin cổ động Sa Vỹ.
Một gia đình đi tham quan Cụm thông tin cổ động Sa Vỹ.

Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ mang hình biểu trưng Tổ quốc nơi biên giới, là kiến trúc văn hoá độc đáo, khác biệt hoàn toàn với các công trình văn hoá tượng đài điêu khắc ngoài trời đương đại khác. Công trình có vành đai bê tông ốp bằng sứ màu các hình ảnh sinh hoạt truyền thống văn hoá Việt Nam. Khu vực quảng trường, công viên và khu dịch vụ có diện tích gần 1.500m2. Đây là cụm thông tin cổ động mang biểu trưng Tổ quốc trên biên giới đất liền có quy mô to lớn và hoành tráng nhất Việt Nam.

Từ năm 2014, TP Móng Cái cấp phép cho Công ty TNHH Trí Lực thực hiện việc quản lý, khai thác du lịch với định hướng đưa công trình này trở thành một điểm du lịch văn hoá hấp dẫn. Công ty TNHH Trí Lực đã tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ công tác quản lý, khai thác, đưa một số dịch vụ mới vào phục vụ du khách, như: Ống nhòm quan sát trên cao, cho thuê xe đạp, in hình lưu niệm trên cốc, áo phông, dịch vụ giải khát, cửa hàng bán sản phẩm địa phương, các điểm chụp hình check in, cung cấp trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam để du khách chụp hình, không gian biểu diễn nghệ thuật. Tại khu dịch vụ của Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, du khách còn có thể tham gia các trò chơi dân gian như: Ném còn, kéo co, nhảy bao bố, đẩy gậy, nhảy sạp; sử dụng các dịch vụ xe đạp đôi, xem phim 5D, giải khát và thưởng thức ẩm thực nướng.

Hệ thống quản lý hiện đại kiểm soát người ra vào.
Hệ thống quản lý hiện đại kiểm soát người ra vào.

Ban Quản lý Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ cũng đã đưa vào hoạt động sản phẩm du lịch mới “Khu vực thực hiện nghi lễ chào cờ Tổ quốc dành cho du khách và các đoàn thể”; thí điểm hệ thống wifi miễn phí công cộng và điểm quét mã QRcode thông tin du lịch cho khách tham quan đến địa bàn thành phố. Nghi lễ chào cờ Tổ quốc dành cho du khách và các đoàn thể tại Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ được tổ chức nhằm giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc. Hệ thống wifi miễn phí và điểm quét mã QRcode giúp cung cấp những thông tin bổ ích giới thiệu các sản phẩm du lịch tại Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ nói riêng và TP Móng Cái nói chung đến với đông đảo công chúng.

Năm 2014, Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ được UBND tỉnh công nhận là một trong 15 điểm du lịch tại TP Móng Cái. Ngày 24/4/2019, khu du lịch Trà Cổ, Móng Cái là khu du lịch quốc gia đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và là một trong 4 khu du lịch trong toàn quốc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Khu du lịch Quốc gia.

Ngày 16/1/2020, trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch Đông Nam Á – FTA 2020 được tổ chức tại Brunei, Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ đã vinh dự được trao giải thưởng Sản phẩm du lịch bền vững thành thị và nông thôn ASEAN. Đây là những ghi nhận xứng đáng tạo cơ hội cho Trà Cổ, Móng Cái nói riêng và Quảng Ninh nói chung quảng bá thương hiệu du lịch, nhất là du lịch vùng biên giới.

Du thuyền 5 sao Hạ Long