Đón khách quốc tế vẫn khó, 2024-2025 chưa sáng cửa

  • Home
  • Đón khách quốc tế vẫn khó, 2024-2025 chưa sáng cửa
Đón khách quốc tế vẫn khó, 2024-2025 chưa sáng cửa

Đón khách quốc tế vẫn khó, 2024-2025 chưa sáng cửa


Việc thu hút du khách quốc tế quay lại Việt Nam hiện vẫn rất khó khăn, có thể đến năm 2024-2025 nguồn khách này vẫn chưa bằng 2019.

Du khách nước ngoài tham quan chợ Hàn, TP Đà Nẵng – Ảnh: TẤN LỰC

Tại buổi gặp gỡ lãnh đạo TP Đà Nẵng ngày 12-10, ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP, cho biết Đà Nẵng là một trong các điểm đến dẫn đầu về tốc độ phục hồi khách du lịch nội địa. Trong 9 tháng đầu năm 2023, lượng khách nội địa vượt cùng kỳ 2019 hơn 30%.

Tuy nhiên, lượng khách quốc tế đón được mới đạt 67% so với cùng kỳ 2019.

Ông Dũng dự báo đến năm 2024, 2025 tình hình thu hút khách quốc tế tiếp tục đối mặt khó khăn do thị trường lớn Trung Quốc chưa phục hồi, trong khi khách Hàn Quốc đã bão hòa và đang có xu hướng giảm.

Ngành du lịch thành phố đang tập trung khai thác các thị trường khác như Ấn Độ, Đài Loan, Đông Nam Á, Úc, Mỹ. Nhưng trong ngắn hạn lượng khách thu hút được chưa thể tăng nhanh để bù đắp cho các thị trường truyền thống.

Do đó, đại diện doanh nghiệp du lịch dự báo đến năm 2024 và 2025 nguồn khách quốc tế chưa thể có bước đột phá. Điều này càng tạo thêm khó khăn cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu vốn và thiếu hụt dòng tiền. Những doanh nghiệp đang vay vốn gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ phải đóng cửa, giải thể nếu không có biện pháp cấp cứu.

Trong bối cảnh nguồn khách khó khăn nhưng chi phí đầu vào lại tăng cao khiến sức cạnh tranh điểm đến giảm. Để hút khách, doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí, ảnh hưởng chất lượng dịch vụ và hình ảnh điểm đến.

Các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ các bộ ngành tiếp tục tháo gỡ khó khăn. Cụ thể các vấn đề liên quan tới sự sống còn của doanh nghiệp như hạ lãi suất, khoan nợ, giãn nợ, cho vay mới.

Đồng thời, kiến nghị chính quyền TP Đà Nẵng xem xét điều chỉnh khung giá đất, giảm chi phí tiền thuê đất vì khung giá đất hiện đang áp dụng quá cao; xem xét cách thức tính tiền thuê đất căn cứ vào diện tích xây dựng công trình trên thực địa, giúp doanh nghiệp có khả năng phục hồi.

Trước phản ánh của doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP khẩn trương chỉ đạo các sở ngành, địa phương tăng cường phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp.

Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, các kiến nghị đề xuất trong hoạt động du lịch; xây dựng cơ chế chính sách, giải pháp hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn trong lĩnh vực du lịch, tạo ra sản phẩm mới, khác biệt để thu hút du khách.

Du thuyền 5 sao Hạ Long