Dòng sông nhân tạo giữa sa mạc UAE

  • Home
  • Dòng sông nhân tạo giữa sa mạc UAE
Dòng sông nhân tạo giữa sa mạc UAE

Dòng sông nhân tạo giữa sa mạc UAE


Nằm giữa sa mạc khô cằn của UAE là dòng sông nước ngọt dài 1,2 km, luôn tung bọt trắng xóa.

“Quay lại! Rồi, hướng về phía trước đi. Dừng lại!”, giọng Rajendra Shrestha vang vọng khắp vùng núi Jebel Hafeet của Abu Dhabi, UAE, khi hướng dẫn du khách chèo xuồng qua những khúc cua nguy hiểm của ghềnh thác. “Anh ấy ngã rồi”, Shrestha hét lên khi Bijan Hosseini, một du khách, rơi xuống làn nước đang tung bọt trắng xóa phía dưới. Sau khi nổi lên mặt nước, Hosseini vùng vẫy hai tay để tìm thứ gì đó bám vào.

Du khách chèo xuồng trên sông giữa sa mạc. Ảnh: CNN

“Thư giãn nào, bình tĩnh”, Shrestha trấn an vị khách rồi vươn tay kéo Hosseini lên lại xuồng. Sau đó, nam hướng dẫn viên đặt lại mái chèo vào tay người khách. Họ tiếp tục chèo thuyền trên sông.

Dòng sông mà cả hai đang chèo không phải tự nhiên mà là kết quả của bàn tay con người. Sông dài 1,2 km, phục vụ du khách đến chèo thuyền kayak và đi bè. Con sông này nằm trong một công việc nước trị giá 50 triệu USD, tọa lạc tại thành phố ốc đảo Al Ain, cách trung tâm thành phố Abu Dhabi 90 phút lái xe. Công viên được xây bên cạnh những ngọn núi khô cằn, bên còn lại là sa mạc trải dài.

Ở một nơi mà hầu hết mọi thứ đều có được bằng cách nhân tạo, bao gồm các bãi biển, tuyết và thậm chí là mưa, việc Abu Dhabi xây công viên nước và sông nhân tạo giữa sa mạc được coi là “hiển nhiên”.

Công viên giữa sa mạc. Ảnh: Al Ain Adventure Park
Du khách chèo xuống trên sông. Ảnh: Al Ain Adventure Park
Bên trong công viên nước. Ảnh: Al Ain Adventure Park
Một du khách đang lướt sóng trên dòng sông nhân tạo. Ảnh: Al Ain Adventure Park

Hiện công viên Al Ain Adventure là niềm tự hào của thành phố khi là điểm đến đầu tiên ở Trung Đông du khách ghé thăm nếu muốn chèo thuyền vượt thác, kayak hay lướt sóng. Hướng dẫn viên tại công viên, Shrestha, là người đam mê các môn thể thao dưới nước, từng tham gia thi đấu ở các sự kiện thể thao chuyên nghiệp như Cuộc thi Chèo xuồng vượt thác thế giới ở Nepal, Nhật Bản, Ấn Độ và UAE.

Công viên cũng là điểm đến của các môn thể thao cảm giác mạnh dưới nước, thu hút du khách là vận động viên khắp thế giới. Nhiều khách từng là các nhà vô địch lướt sóng, chèo xuồng hoặc vận động viên tham gia Olympic.

Để duy trì công viên nước và dòng sông nhân tạo là một thách thức khi đặt trong môi trường sa mạc, đòi hỏi sự bảo trì tỉ mỉ và quản lí cẩn thận. Công viên phụ thuộc vào nguồn nước đã qua khử muối, lấy từ tiểu vương quốc Ras Al Khaimah thuộc UAE, nằm cách đó hơn 300 km. Nước được lấy từ biển, thông qua hệ thống xử lý để khử nước biển thành nước ngọt. Trung bình, công viên cần sử dụng 12,4 triệu gallon nước để phục vụ du khách vui chơi.

Sau ba năm dịch bệnh, công viên mở cửa lại, đón khách từ tháng 12/2022 và mở thêm nhiều hoạt động, gồm lướt ván và khóa học đu dây zipline.

Du thuyền 5 sao Hạ Long