‘Du hành’ đến xứ sở cổ trang hoa lệ

  • Home
  • ‘Du hành’ đến xứ sở cổ trang hoa lệ
‘Du hành’ đến xứ sở cổ trang hoa lệ

‘Du hành’ đến xứ sở cổ trang hoa lệ


Lấy cảm hứng từ bức họa nổi tiếng Thanh Minh Thượng Hà Đồ, công viên chủ đề Thanh Minh Thượng Hà Viên đã truyền tải trọn vẹn kiến trúc, cảnh quan trong tranh vào thực tế, đưa du khách khám phá một thế giới cổ trang đầy màu sắc.

Tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) thường được ví von như một kho tàng lưu giữ nền văn minh Trung Hoa, với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng tâm linh phong phú.

Để hiểu thêm nét văn hóa đặc sắc, đến đây, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Thanh Minh Thượng Hà Viên – một công trình du lịch mô tả gần như chính xác quang cảnh thời Tống trong bức họa Thanh Minh Thượng Hà Đồ của họa sĩ Trương Trạch Đoan, vốn là “báu vật” của nhiều triều đại phong kiến trong lịch sử Trung Quốc.

'Du hành' đến xứ sở cổ trang hoa lệ - 2

Nằm ở bờ Tây hồ Long Đình tại thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam, Thanh Minh Thượng Hà Viên được thiết kế theo kiểu công viên văn hóa chủ đề, “phản chiếu” bối cảnh xã hội phong kiến Trung Quốc thế kỷ 12 với nhiều công trình nhà ở, hàng quán, những khu vườn cổ và các loại hình biểu diễn nghệ thuật dân gian thường thấy trong các bộ phim cổ trang.

Rộng hơn 242 hecta, Thanh Minh Thượng Hà Viên được phân tách thành hai phần riêng biệt. Khu phía Nam chủ yếu là tổ hợp các công trình văn hóa dân gian, gồm một con phố nghề thủ công truyền thống, các hàng quán thức ăn nhẹ, túy hạnh lâu, văn tú viện, trạm dịch v.v… Dòng sông Giải Hà uốn lượn chảy qua, kết nối các công trình tham quan, tạo nên quần thể thắng cảnh vừa có sự độc lập, lại vừa có sự tương hỗ lẫn nhau.

'Du hành' đến xứ sở cổ trang hoa lệ - 3

Khu phía Bắc là tổ hợp những khu vườn mang phong cách quý tộc xưa, cùng nhiều công trình giải trí khác, chủ yếu xoay quanh hồ Cảnh Long ở khu vực trung tâm. Tại đây, du khách có thể tham quan đại điện Lâm Thủy, Phất Vân Các, cầu Cửu Long…

Du khách sẽ phải mất gần như một ngày để đi dạo thưởng lãm khắp công viên. Các khu phố cổ nhỏ nhắn in bóng xuống dòng sông xanh. Những chiếc cầu bắc ngang dòng chảy được điểm xuyết nhiều lồng đèn đỏ. Phía xa trước mặt là khung cảnh tránh lệ của nhiều tòa lầu đài nguy nga như trong Tử Cấm Thành. Tất cả tạo nên một cảm giác “xuyên không” khác lạ.

'Du hành' đến xứ sở cổ trang hoa lệ - 4

Đặc biệt, tại Thanh Minh Thượng Hà Viên còn chiêu đãi du khách một tiết mục biểu diễn thực tế quy mô lớn dưới nước tại khu vực hồ Cảnh Long, thời lượng 70 phút với sự đồng diễn của hơn 700 diễn viên.

Nội dung buổi diễn được phỏng theo những ghi chép liên quan đến bức họa Thanh Minh Thượng Hà Đồ và tác phẩm Đông Kinh Mộng Hoa Lục, mô tả sinh động nét phồn hoa đô thành nhà Tống. Buổi biểu diễn áp dụng công nghệ ánh sáng tân tiến và kỹ thuật cơ khí hiện đại, khiến khán giả không thể rời mắt dù chỉ một giây.

'Du hành' đến xứ sở cổ trang hoa lệ - 5

Du thuyền 5 sao Hạ Long