Du lịch bứt phá ở thành phố thủ phủ

  • Home
  • Du lịch bứt phá ở thành phố thủ phủ
Du lịch bứt phá ở thành phố thủ phủ

Du lịch bứt phá ở thành phố thủ phủ


Trong thời gian qua, TP Hạ Long luôn quan tâm làm mới các sản phẩm du lịch, đẩy mạnh các biện pháp kích cầu, đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh. Với cách làm đó, thành phố đã đón lượng lớn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Phố đi bộ Bài Thơ là sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du khách khi đến Hạ Long.
Phố đi bộ Bài Thơ là sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du khách khi đến Hạ Long.

Khai trương ngày 23/6, phố đi bộ Bài Thơ được đông đảo người dân và du khách đón nhận. Đây là một trong những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, góp phần gia tăng trải nghiệm về đêm cho du khách khi đến Hạ Long. Anh Trần Mạnh Nam (du khách đến từ TP Hải Phòng) chia sẻ: Tôi đã đến Hạ Long nhiều lần và khá ấn tượng với phố đi bộ Bài Thơ. Không khí ở đây rất sôi động, náo nhiệt. Các tiết mục biểu diễn văn hóa, văn nghệ đường phố được đầu tư tạo nên những sắc màu độc đáo, thu hút đông khán giả, nhất là trẻ nhỏ. Đây là sản phẩm du lịch mới, mang đến cho du khách có nhiều trải nghiệm mới lạ về đêm.

Không chỉ có phố đi bộ Bài Thơ, từ đầu năm đến nay, TP Hạ Long đã đưa vào khai thác một số sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn du khách như: Điểm check in, tham quan hồ Hải Thịnh; dịch vụ nghe nhạc trên Vịnh Hạ Long. Thành phố cũng chủ động phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức các đoàn khảo sát sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, du lịch trải nghiệm tại các xã: Bằng Cả, Quảng La, Tân Dân và Kỳ Thượng. Qua đó, đa dạng hóa sản phẩm du lịch của thành phố, thu hút du khách vào mùa du lịch thấp điểm.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Tân Hồng Quảng Ninh, cho biết: Chúng tôi đã tổ chức các chương trình đưa khách du lịch tàu biển trải nghiệm một số nét đặc trưng trong phong tục tập quán, nghề truyền thống của người Dao Thanh Y tại xã Bằng Cả, như: Quy trình ủ rượu Bâu, ngâm chân người Dao, tham quan các nếp nhà truyền thống… Các hoạt động diễn ra nhận được những phản hồi tích cực từ du khách, được đánh giá là đa dạng cả về nội dung và hình thức thể hiện, có thể khai thác, phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Du khách tham quan Bảo tàng Quảng Ninh.
Du khách tham quan Bảo tàng Quảng Ninh.

Cùng với việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới, thành phố quan tâm truyền thông, quảng bá những hình ảnh đặc sắc về văn hóa, ẩm thực, điểm du lịch tại Hạ Long. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Bộ quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”; cuộc thi ảnh “Hạ Long – thành phố Di sản”… Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường kinh doanh du lịch. Từ đầu năm 2023 đến nay, các ngành chức năng của thành phố đã tổ chức kiểm tra đối với 9 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 22 triệu đồng, yêu cầu khắc phục các tồn tại, hạn chế đối với các trường hợp vi phạm. Các ngành chức năng công khai số điện thoại đường dây nóng du lịch (0866.191.616), tiếp nhận 40 phản ánh của nhân dân, du khách về những tiêu cực trong môi trường kinh doanh du lịch.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, 6 tháng đầu năm 2023, thành phố đón 4,1 triệu lượt khách du lịch, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách quốc tế đạt 610.600 lượt. Tổng thu từ du lịch đạt 9.122 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, TP Hạ Long đã tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch với 11 sự kiện, tăng 3 sự kiện so với năm 2022. Trong đó, nổi bật là Chương trình Carnaval Hạ Long 2023 với quy mô cấp tỉnh diễn ra vào ngày 1/5, thu hút khoảng 23.000 lượt nhân dân và du khách tham gia.

Năm 2023, TP Hạ Long đặt mục tiêu đón 8,5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu đạt 18.700 tỷ đồng. Để hiện thực hóa mục tiêu này, thành phố tiếp tục triển khai dịch vụ du lịch mới trên địa bàn các xã Bằng Cả, Quảng La, Tân Dân và Kỳ Thượng. Trong quý III/2023, dự kiến 2 sản phẩm do Ban Quản lý Vịnh Hạ Long chủ trì thực hiện là khu trưng bày giới thiệu giá trị địa chất – địa mạo, đa dạng sinh học tại hang Đầu Gỗ; điểm check-in Vịnh Hạ Long gắn với biểu tượng di sản tại cầu Vọng Cảnh hang Đầu Gỗ sẽ hoàn thành đầu tư và đưa vào khai thác.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: Thành phố tiếp tục nghiên cứu, đề xuất xây dựng Đề án bảo tồn văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch bền vững trên địa bàn thành phố; đẩy mạnh kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm cộng đồng, bản sắc văn hoá các xã vùng cao; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình giao thông trọng điểm, động lực kết nối lên địa bàn các xã vùng cao. Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu quy hoạch, đầu tư một số công trình biểu tượng, điểm check-in tiêu biểu tại một số khu vực trên địa bàn; xây dựng bản đồ du lịch, thẻ du lịch thông minh; chuẩn hóa, số hóa tuyến điểm, di tích, sản phẩm du lịch; hình thành nền tảng du lịch số để quản lý và phát triển du lịch; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; phát triển các ứng dụng trên thiết bị di động cung cấp cho khách du lịch các thông tin về điểm đến, sản phẩm dịch vụ du lịch.

Thành phố cũng sẽ tăng cường quản lý môi trường kinh doanh du lịch, phòng cháy chữa cháy; đẩy mạnh liên kết giữa ngành Du lịch và các ngành, lĩnh vực khác giữa Hạ Long và các địa phương trong, ngoài tỉnh; thu hút, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; hình thành phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, kéo dài thời gian lưu trú của khách.

Du thuyền 5 sao Hạ Long