Du lịch Quảng Ninh sôi động dịp nghỉ lễ

  • Home
  • Du lịch Quảng Ninh sôi động dịp nghỉ lễ
Du lịch Quảng Ninh sôi động dịp nghỉ lễ

Du lịch Quảng Ninh sôi động dịp nghỉ lễ


Quảng Ninh với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, với truyền thống lịch sử lâu đời, cùng với chủ trương chính sách phát triển du lịch tư duy, khoa học, bài bản, đã và đang là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất cả nước, kể cả trong và sau đại dịch. Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, trong khi nhiều địa phương trong cả nước vẫn đang nỗ lực phục hồi ngành du lịch, Quảng Ninh đã thu hút khoảng 6,3 triệu lượt du khách. Những con số “biết nói” đã minh chứng rõ nét cho sự phát triển bứt phá của ngành du lịch tỉnh nhà, ngày càng khẳng định rõ nét được vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế bền vững của Quảng Ninh.

Cùng với tuyến đường Trần Quốc Nghiễn, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả hoàn thành 6 làn xe sẽ trở thành trục cảnh quan đồng bộ 6 làn xe kéo dài từ cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long) đến trung tâm TP Cẩm Phả dài hơn 30km.
Cùng với tuyến đường Trần Quốc Nghiễn, đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả hoàn thành 6 làn xe sẽ trở thành trục cảnh quan đồng bộ 6 làn xe kéo dài từ cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long) đến trung tâm TP Cẩm Phả dài hơn 30km. Ảnh: Đỗ Phương

Chiến lược phát triển bài bản, khoa học

Các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, XIV, XV từ việc nhận diện rõ những thách thức và thời cơ đều xác định phát triển du lịch Quảng Ninh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hiện thực hóa mục tiêu này, Quảng Ninh đã tích cực chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”; thực hiện thành công ba đột phá chiến lược, trong đó có tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông chiến lược với đủ các loại hình (đường bộ, đường cao tốc, cảng hàng không, cảng tàu khách quốc tế…), hạ tầng y tế, văn hóa thể thao, thương mại, du lịch dịch vụ đồng bộ, hiện đại, liên thông, tổng thể… Đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Tuần Châu… được tính toán căn cơ, không chỉ là những công trình giao thông hiện đại vào loại bậc nhất ở Việt Nam, mang đẳng cấp quốc tế mà còn là sản phẩm du lịch được yêu thích, với không gian du lịch rộng mở.

Từ phát triển hạ tầng giao thông, tỉnh đã tập trung mạnh mẽ vào phát triển hạ tầng phục vụ du lịch, mở rộng không gian du lịch cũng như đa dạng hoá các sản phẩm du lịch đồng bộ, hiện đại, hấp dẫn để tạo ra những bước phát triển đột phá mang đậm “chất” riêng của Quảng Ninh; xây dựng và ban hành nhiều chính sách hỗ trợ quảng bá, xúc tiến, kích cầu du lịch đem lại hiệu quả thiết thực.

Du khách từ Cần Thơ đến Quảng Ninh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
Du khách từ bay tuyến Cần Thơ – Quảng Ninh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Đặc biệt, để ngành du lịch “cất cánh” trở lại sau 3 năm bị gián đoạn bởi sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, năm 2023 Quảng Ninh xác định ngay chủ đề công tác năm là “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân”, trong đó phấn đấu thu hút được 15 triệu lượt khách du lịch đến với Quảng Ninh. Thực hiện mục tiêu này, tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ; khai thác tối đa lợi thế mới từ hệ thống giao thông chiến lược đã đi vào hoạt động; đẩy mạnh thu hút du lịch tâm linh, văn hóa ngay từ tháng đầu năm; thúc đẩy liên kết với các địa phương trong nước nhằm hỗ trợ, phát huy lợi thế, khai thác nguồn lực hợp lý để phát triển du lịch; ký kết hợp tác với nhiều tỉnh, thành phố để xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính liên vùng.

Để phục hồi thị trường khách quốc tế, Quảng Ninh cũng lên phương án đón khách du lịch quốc tế, đặc biệt khách Trung Quốc khi tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát; xây dựng phương án xử lý các tình huống kịp thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát dịch bệnh và tạo thuận lợi cho khách khi đến Quảng Ninh. Bên cạnh đó, quan tâm giải quyết đến cùng các vấn đề về ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội, mất an ninh, an toàn; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, cải thiện môi trường kinh doanh du lịch.

Sáng tạo, đổi mới sản phẩm du lịch chính là lời giải cho bài toán về phát triển du lịch Quảng Ninh. Để thực hiện mục tiêu đón 15 triệu lượt du khách với doanh thu đạt khoảng 32.400 tỷ đồng trong năm 2023, tỉnh thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, dịch vụ đa dạng, độc đáo có sức cạnh tranh cao, nhất là sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, sản phẩm du lịch, dịch vụ về đêm, trên bờ, dưới vịnh Hạ Long, Bái Tử Long… nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Điểm dạo chơi, check-in tại hồ Hải Thịnh dự kiến hoàn thành phục vụ du khách  vào cuối tháng 4/2023. Ảnh: Trần Thanh (Trung tâm TTVH TP Hạ Long)
Điểm dạo chơi, check-in tại hồ Hải Thịnh là sản phẩm du lịch mới của TP Hạ Long. Ảnh: Trung tâm TTVH TP Hạ Long

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã đưa vào khai thác nhiều sản phẩm du lịch mới như phố đêm du thuyền, tham quan núi Bài Thơ, dịch vụ nghe nhạc trên Vịnh Hạ Long; sản phẩm trải nghiệm tại nông trại Nhật Vượng và thung lũng Tình yêu tại TP Móng Cái; 2 sản phẩm du lịch biển mới trên Vịnh Bái Tử Long thuộc địa bàn huyện Vân Đồn… Mới đây nhất là tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả với 6 làn xe – sản phẩm du lịch chất lượng cao của tỉnh đã chính thức hoàn thiện đưa vào phục vụ nhân dân và du khách.

Tới đây, dự kiến sẽ đưa thêm nhiều sản phẩm du lịch mới trên địa bàn tỉnh vào khai thác trong năm nay nhằm tạo sự phong phú, đa dạng sản phẩm, hấp dẫn du khách. Điển hình như sản phẩm tuyến phố đêm, phố đi bộ; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí thuyền buồm trên vịnh; khu trưng bày giới thiệu giá trị địa chất – địa mạo, đa dạng sinh học tại hang Đầu Gỗ; điểm dừng chân, dịch vụ, tham quan du lịch kết hợp mua, bán hải sản, giới thiệu sản phẩm tại vụng Cặp Táo; điểm check-in Vịnh Hạ Long gắn với biểu tượng di sản tại cầu vọng cảnh hang Đầu Gỗ ở TP Hạ Long. Sản phẩm du lịch ẩm thực Việt – Trung; du lịch sinh thái; phiên chợ vùng cao Pò Hèn ở TP Móng Cái. Tuần lễ mùa Cam Vân Đồn; tuyến đường đi bộ tại xã Minh Châu, Quan Lạn ở huyện Vân Đồn…

Cô Tô cũng dự kiến ra mắt sản phẩm du lịch lặn biển tại Thanh Lân, cắm trại trên bãi Ba Châu, trên đảo Thanh Lân và tham quan các đảo gần bờ. Ở các huyện miền Đông có sản phẩm du lịch giải trí và nghỉ dưỡng tại đảo Cái Chiên (Hải Hà); sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại đảo Đá Dựng (Đầm Hà); sản phẩm trải nghiệm gắn với sông Ba Chẽ và các điểm di tích lịch sử văn hoá tâm linh, các nét văn hoá đặc sắc của đồng bào Dao Ba Chẽ (Ba Chẽ); sản phẩm du lịch biển trải nghiệm tại thôn Bình Minh, xã Hải Lạng và sản phẩm du lịch cộng đồng tại thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ (huyện Tiên Yên); sản phẩm du lịch sinh thái săn mây trên đỉnh núi Cao Ly với các hoạt động cắm trại, leo núi tự do, chụp ảnh săn mây (Bình Liêu)…

Đánh giá về cách làm du lịch của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, chia sẻ: Con đường phát triển của ngành du lịch Quảng Ninh là khoa học, bài bản từ việc lập quy hoạch đến ban hành các Nghị quyết, chương trình hành động về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Quảng Ninh của ngày hôm nay đã mang một diện mạo hoàn toàn mới nhờ những thay đổi mang tính chiến lược. Những thành tựu này không phải là tự nhiên mà có được, đó là thành quả của sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ trong thời gian dài. Quảng Ninh đã trăn trở, tìm lời giải cho hai câu hỏi lớn, đó là: Làm gì để thu hút du khách đến Quảng Ninh? Và vì sao du khách đến với Quảng Ninh? Nhờ cách tiếp cận này mà du lịch Quảng Ninh đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những đầu tàu du lịch quan trọng của quốc gia.

Với số lượng lớn các sản phẩm du lịch mới được đồng loạt đưa vào khai thác cùng hạ tầng giao thông thuận lợi, đồng bộ cả đường biển, đường hàng không và những chỉ đạo quyết liệt của tỉnh thời gian qua để có một môi trường du lịch an toàn đã tạo ra những đột phá về “con số” khách du lịch đến với tỉnh, tiếp tục củng cố vững chắc thương hiệu du lịch Quảng Ninh “An toàn – Thân thiện – Mến khách”.

Bùng nổ” trong kỳ nghỉ lễ

Đường phố khu vực Bãi Cháy (TP Hạ Long) đông nghịt xe.
Đường phố khu vực Bãi Cháy (TP Hạ Long) đông nghịt xe.

Hạ tầng giao thông và du lịch đồng bộ đã kéo gần khoảng cách, mang đến những ấn tượng khó quên cho du khách. Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, gia đình chị Ngô Lan Hương (Hải Phòng) đã có một trải nghiệm đáng nhớ khi lần đầu tiên di chuyển từ Hải Phòng đến Móng Cái chỉ trong 2 tiếng đồng hồ. Chị chia sẻ: Chúng tôi rất bất ngờ vì có thể đến TP Móng Cái nhanh như vậy. Tuyến đường được đầu tư xây dựng rất thông thoáng, cảnh quan hai bên đường rất đẹp. Dù không có kế hoạch trước nhưng chúng tôi quyết định ở lại Móng Cái một ngày để tham quan, mua sắm. Sau đó, vẫn kịp về Hạ Long vào ngày hôm sau để dự Carnaval Hạ Long. Chúng tôi lựa chọn cung đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả với 6 làn xe để di chuyển và ngắm cảnh. Thực sự hạ tầng giao thông của Quảng Ninh khiến tôi và gia đình tôi vô cùng hài lòng. Chắc chắn chúng tôi sẽ có nhiều chuyến du lịch tại Quảng Ninh cùng bạn bè trong dịp hè sắp tới.

Những chia sẻ của chị Lan Hương cũng là ấn tượng của nhiều du khách khi đến Quảng Ninh. Hạ tầng giao thông đồng bộ giúp người dân và du khách không cảm thấy mệt mỏi sau hành trình dài, ngược lại còn là cơ hội để tham quan, ngắm cảnh và chiêm ngưỡng các danh lam thắng cảnh của địa phương. Có lẽ vì thế, trong dịp nghỉ lễ năm này, Hạ Long, Quảng Ninh chính là một trong 10 điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất trên chuyên trang du lịch trực tuyến Booking.com. Lượng khách trong 5 ngày nghỉ lễ (từ 29/4-3/5) đổ về các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh ước đạt gần 700.000 lượt. Công suất phòng khách sạn 4-5 sao đạt 80%, các cơ sở lưu trú khác ước đạt 65%. Các tàu đưa khách tham quan và lưu trú trên Vịnh Hạ Long luôn trong tình trạng kín khách.

Tàu bè tấp nập đưa đón khách.
Tàu bè tấp nập đưa đón khách.

Ông Đào Minh Khai, chủ tàu Lacasta, chia sẻ: Trước kỳ nghỉ lễ, lượng khách đặt trước các tàu còn khá khiêm tốn, thậm chí ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, bắt đầu từ 30/4, lượng khách đặt tàu tăng vọt, mỗi ngày trung bình các tàu phải chạy hai chuyến mới đủ đáp ứng nhu cầu của du khách. Chúng tôi rất phấn khởi khi thấy du khách quay trở lại đông như vậy sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hy vọng, hè năm nay lượng khách sẽ tiếp tục được duy trì và tăng cao.

Không những thế, các sản phẩm du lịch mới đưa vào hoạt động đã bước đầu mang lại những kết quả đáng mừng, tạo động lực để phát triển trong thời gian tới. Có thể kể đến Phố đêm du thuyền với hệ thống các tàu nhà hàng trên Vịnh Hạ Long được đầu tư lớn, bài bản, chất lượng dịch vụ đẳng cấp mang đến trải nghiệm mới lạ, độc đáo cho du khách. Tỷ lệ đặt chỗ trong 4 ngày nghỉ lễ luôn đạt 70-90%.

Dịp nghỉ lễ năm nay, phần lớn du khách có xu hướng lựa chọn các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao. Với quy mô 1.654 cơ sở lưu trú du lịch với 33.593 phòng đã được xếp loại hạng, (trong đó 108 khách sạn hạng 3-5 sao với 13.016 phòng) đã mang lại những trải nghiệm đẳng cấp, giá trị cho du khách. Theo chia sẻ từ ông David A.Hill, Tổng quản lý khách sạn Best Western Premier Sapphire Hạ Long: Hiện khách sạn có tổng công suất hơn 1.000 phòng cùng thế mạnh tọa lạc tại vị trí đắc địa, có tầm nhìn bao quát Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long kết hợp với các dịch vụ tiện ích khác như bể bơi trong và ngoài trời, phòng gym, dịch vụ spa, các bữa ăn buffet, tiệc BBQ… mang đến trải nghiệm trọn vẹn, tốt nhất cho du khách. Để phục vụ tốt cho mùa du lịch cao điểm, khách sạn nâng cấp toàn bộ cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị mới, bảo đảm nguồn nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp, khu ẩm thực đảm bảo chất lượng. Đặc biệt là chương trình ưu đãi 30-40% về giá phòng và các combo dịch vụ ăn uống vào cuối tuần để kích cầu và thu hút khách du lịch.

Trong 5 ngày nghỉ lễ, những con đường dẫn về Hạ Long, Quảng Ninh luôn chật kín khách. Đường đến các khu, điểm du lịch, các bãi tắm, nhà hàng nườm nượp khách du lịch. Đặc biệt, sự kiện điểm nhấn là chương trình Carnaval Hạ Long 2023 với chủ đề “Vũ điệu Hạ Long – Hòa nhịp năm châu” đã thu hút khoảng 23.000 người dân và du khách, tạo nên sự bùng nổ, khẳng định sức hút cho ngành Du lịch Quảng Ninh.

Du khách tắm biển tại bãi tắm Sun world (phường Bãi Cháy).
Du khách tắm biển tại bãi tắm Sun World (phường Bãi Cháy).

Cùng với thủ phủ Hạ Long, hàng loạt các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch đã được tổ chức trên toàn tỉnh, tạo nên bức tranh đa sắc, tưng bừng, sôi động. Từ Ngày Hội Văn hoá – Thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu, Hội Soóng cọ 2023 đậm đà bản sắc ở huyện Bình Liêu đến các chương trình nghệ thuật “Móng Cái – Dấu ấn nơi địa đầu Tổ quốc”, hay hòa mình với lễ hội ẩm thực độc đáo, ấn tượng tại Vân Đồn. Đặc biệt, các địa phương có thế mạnh về biển đảo như Cô Tô, Vân Đồn thu hút hàng nghìn lượt du khách.

Năm nay, lượng khách đến Quảng Ninh càng trở nên sôi động khi mở rộng thị trường phía Nam với đường bay Quảng Ninh – Cần Thơ. Tỷ lệ lấp đầy chuyến bay trong dịp này luôn đạt 70-80%. Với những du khách ở miền sông nước Cần Thơ, việc di chuyển đến Quảng Ninh qua đường hàng không là trải nghiệm vô cùng đáng nhớ. Chị Ngô Nguyên Hồng Loan, du khách từ Cần Thơ, cho biết: Trước đây, tôi đã nhiều lần muốn đến Quảng Ninh nhưng việc di chuyển nhiều chặng khiến tôi còn ngại ngần. Khi biết có đường bay mới này, tôi ngay lập tức đặt vé. Thật tuyệt vời khi đã có mặt tại Quảng Ninh chỉ trong 2 tiếng đồng hồ, còn nhanh hơn cả đến TP Hồ Chí Minh bằng đường bộ. Chắc chắn, tôi sẽ quay lại Quảng Ninh nhiều lần hơn nữa với gia đình và bạn bè để khám phá nhiều hơn mảnh đất này.

Chương trình Carnaval Hạ Long 2023 là sự kiện điểm nhấn thu hút đông người dân và du khách.
Chương trình Carnaval Hạ Long 2023 là sự kiện điểm nhấn thu hút đông người dân và du khách.

Để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng du lịch ấn tượng trong dịp hè năm nay và thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch đồng bộ, hiện đại, có sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, chuyên nghiệp, chất lượng cao. Trọng tâm là thu hút đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo có sức cạnh tranh cao, nhất là sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp gắn với phát huy giá trị thiên nhiên con người, văn hóa Quảng Ninh, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long và các vùng biển đảo của tỉnh, khai thác tối đa lợi thế mới từ hệ thống giao thông chiến lược đã đi vào hoạt động, tăng mức chi tiêu và doanh thu du lịch. Cùng với đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động kích cầu, phục hồi mạnh mẽ hoạt động du lịch nội tỉnh, nội địa; tận dụng mọi cơ hội để phục hồi thị trường quốc tế. Từ đó, thích ứng an toàn, phát triển nhanh, đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến uy tín và có vị thế cạnh tranh trong khu vực và trên trường quốc tế.

Du thuyền 5 sao Hạ Long