Được cấp điện ổn định, khách đến các khu du lịch tăng mạnh trở lại

  • Home
  • Được cấp điện ổn định, khách đến các khu du lịch tăng mạnh trở lại
Được cấp điện ổn định, khách đến các khu du lịch tăng mạnh trở lại

Được cấp điện ổn định, khách đến các khu du lịch tăng mạnh trở lại


Trong tuần đầu tiên của tháng 6 vừa qua, việc yêu cầu tiết giảm công suất điện khẩn cấp từ phía Tổng Công ty điện lực miền Bắc đã gây đảo lộn sinh hoạt và hoạt động sản xuất kinh doanh cho không ít khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, từ ngày 7/6 đến nay, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của tỉnh theo hướng ưu tiên cấp điện cho các khu du lịch trọng điểm của tỉnh, lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh đã tăng cao trở lại.

Khách du lịch làm thủ tục nhận phòng tại Khách sạn Dragon Legend (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long). Ảnh: Nguyễn Thơm

Theo thống kê của Sở Du lịch, trong 5 tháng đầu năm, Quảng Ninh đón khoảng 7,1 triệu lượt khách du lịch (gấp 1,7 lần cùng kỳ năm 2022). Tổng doanh thu du lịch đạt 13.140 tỷ đồng (gấp 1,83 lần cùng kỳ năm 2022).

Do vào mùa cao điểm du lịch nên lượng khách du lịch tăng nhanh theo ngày. Đặc biệt vào các dịp cuối tuần, ngày lễ, tỷ lệ lấp đầy phòng tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn hạng sang trên địa bàn tỉnh đạt từ 90-100%; tàu đưa khách tham quan và ngủ đêm trên vịnh Hạ Long luôn kín khách…  

Tuy nhiên, từ ngày 1-6/6, do ảnh hưởng của nắng nóng và thiếu hụt công suất điện, mỗi ngày, Công ty Điện lực Quảng Ninh phải tiết giảm 30-40% tổng công suất tiêu thụ toàn tỉnh theo lệnh của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện. Việc tiết giảm công suất tiêu thụ điện trong mùa cao điểm ở địa bàn trọng điểm về KT-XH, an ninh quốc phòng đối ngoại như Quảng Ninh đã tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh, đời sống dân sinh, đặc biệt đối với các khu du lịch trọng điểm.

Nhằm giảm thiểu các tác động bất lợi trong phát triển KT-XH của tỉnh do việc cắt điện luân phiên, ngày 5/6, trong buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu ngành Điện và các sở, ngành, địa phương thực hiện rà soát, đặt ra các tiêu chí rõ ràng, lựa chọn các ngành, lĩnh vực, khu vực có vai trò, tác động, đóng góp ổn định nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội để có ưu tiên phù hợp. Đồng thời phải đảm bảo cấp điện ổn định cho các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực dịch vụ, du lịch trong những thời gian trọng điểm, khu vực trọng điểm theo các tiêu chí cụ thể.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, từ ngày 7/6 đến nay, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã công bố công khai lịch tiết giảm điện trên toàn tỉnh với phương án tối ưu nhất. Trong đó, các khu vực du lịch trọng điểm của TP Hạ Long sẽ được ưu tiên nhằm phục vụ phát triển du lịch. Đồng thời, lịch cắt điện sẽ cụ thể hơn và thời gian tiết giảm điện cũng ngắn hơn so với trước. Vì vậy, không có tình trạng khách du lịch bị thu thêm phí phát điện hoặc phải “vạ vật” ngoài đường như một số trang mạng xã hội phản ánh.

Phương án tiết giảm công suất điện được Công ty Điện lực Quảng Ninh xây dựng cụ thể như sau: Thực hiện tiết giảm hàng ngày trung bình 5 giờ/đường dây vào một khung giờ nhất định. Vào chiều thứ 6, 7, chủ nhật sẽ không tiết giảm khu vực phường Bãi Cháy, Hùng Thắng, Tuần Châu, đường bao biển Trần Quốc Nghiễn đến Bảo tàng Quảng Ninh.

Ông Định Thọ Quang, Giám đốc điều hành Khách sạn Mường Thanh Luxury Quảng Ninh (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) cho biết: Những ngày vừa qua, điện được cung cấp rất ổn định trong những ngày cuối tuần và cả những ngày giữa tuần, nếu có lịch tiết giảm thì cũng rất hợp lý với khung giờ từ 9h-14h vì đây là giờ khách đang đi trải nghiệm tham quan, ăn uống hoặc khách đến làm thủ tục nhận phòng. Do đó, ngay sau khi nhận được thông tin tỉnh ưu tiên cấp điện cho du lịch, lượng khách đặt phòng tại khách sạn đã tăng cao trở lại. Hiện những ngày thường, chúng tôi đón khoảng 400-600 khách (đạt 40-50% công suất), riêng những ngày cuối tuần đã tăng lên 1.000 khách (đạt 80-100% công suất).

Du khách thưởng thức âm nhạc trên tàu tham quan Vịnh Hạ Long. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Cùng với TP Hạ Long, những địa phương có hoạt động du lịch cao điểm vào mùa hè cũng đã được cung cấp điện ổn định trở lại, nhất là ở những xã đảo. Cụ thể như trên địa bàn huyện Vân Đồn, nếu phải bắt buộc phải tiết giảm theo yêu cầu củaTrung tâm Điều độ Hệ thống điện, việc tiết giảm điện sẽ được thực hiện chủ yếu ở các khu vực thôn 1, 2, 3, 4  (xã Hạ Long) và một phần thị trấn Cái Rồng, xã Đông Xá. Đối với khu vực là các trung tâm du lịch của huyện như xã Quan Lan, xã Minh Châu, Điện lực Vân Đồn cũng chỉ tiết giảm vào các ngày trong tuần với thời gian dưới 5 tiếng/ngày và ưu tiên cấp điện cho 2 xã này vào các ngày từ thứ 6 đến hết ngày chủ nhật. Riêng với huyện Cô Tô, để đảm bảo an ninh quốc phòng và phát triển du lịch nên từ đầu tháng 6 đến nay, Điện lực Vân Đồn không thực hiện tiết giảm điện.

Bà Đỗ Trà My, chủ cơ sở kinh doanh khu nghỉ dưỡng The Muse (xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn) chia sẻ: Những ngày đầu tháng 6 bị mất điện, chúng tôi đành phải chạy máy phát để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho khách đến lưu trú và vẫn giữ nguyên tiền phòng theo giá niêm yết. Trung bình một ngày mất thêm 2,5-3 triệu tiền chạy máy phát nhưng do chưa đầu tư máy phát công suất lớn nên những ngày đó, chúng tôi không dám nhận khách đủ 100% công suất. Tuy nhiên, từ ngày 7/6 đến nay, khi các khu du lịch được ưu tiên cấp điện ổn định thì homestay đã nhận khách kín các ngày trong tháng 6 và giờ chỉ nhận khách đặt phòng tháng 7.

Hiện khu nghỉ dưỡng The Muse (xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn) đã kín khách đặt phòng đến hết tháng 6/2023. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Nhờ sự quan tâm kịp thời của tỉnh và ngành Điện trong ưu tiên cấp điện cho du lịch, lượng khách đến các khu du lịch trọng điểm của tỉnh đã tăng cao trở lại. Thống kê của Sở Du lịch cho thấy, trong 3 ngày cuối tuần vừa qua (9-11/6), tổng lượng khách đến TP Hạ long trung bình đạt 13.000-20.000 lượt khách/ngày (tăng 20%-40% so với cùng thời điểm tuần đầu tiên của tháng 6). Tổng lượng khách tới TP Móng Cái đạt 7.000-8.000 lượt khách/ngày; huyện Cô Tô đạt từ 8.000-12.000 lượt khách/ngày; khách tham quan Vịnh Hạ Long đạt gần 44.000 lượt khách; Bảo tàng Quảng Ninh đón khoảng 7.000 lượt khách. Các điểm đến khác như: Tổ hợp Sunworld, Tuần Châu… lượng khách đều có xu hướng tăng mạnh. Đà tăng này sẽ góp phần đảm bảo mục tiêu đón 1,76 triệu lượt khách mà ngành Du lịch đặt ra trong tháng 6 và 8,86 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm.

 Công nhân Điện lực Vân Đồn tiến hành sửa chữa lưới điện hạ thế trên địa bàn huyện.

Để tiếp tục đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục cho các khu du lịch, trong thời gian này, Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng đang tiếp tục chỉ đạo các Điện lực địa phương bố trí 100% lực lượng luân phiên trực, ứng trực để thao tác, vận hành và xử lý sự cố khi có tình huống xảy ra.

Tuy vậy, trước những diễn biến bất thường của thời tiết, khách hàng cần tăng cường các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm hàng ngày (từ 11h30-15h30; 20h30- 22h30). Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26 độ C trở lên, sử dụng kết hợp với quạt); không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để tránh quá tải lưới điện và phòng các nguy cơ gây cháy nổ, chập điện.

Du thuyền 5 sao Hạ Long