Ghé “Đà Lạt thu nhỏ” một chiều hè

  • Home
  • Ghé “Đà Lạt thu nhỏ” một chiều hè
Ghé “Đà Lạt thu nhỏ” một chiều hè

Ghé “Đà Lạt thu nhỏ” một chiều hè


Lớp lớp rừng thông xen kẽ với hồ nước trong xanh, thơ mộng, tựa một “Đà Lạt thu nhỏ”, Khu du lịch hồ Yên Trung của Uông Bí mùa hè này tiếp tục là địa điểm dã ngoại, trải nghiệm hút khách trên địa bàn và các địa phương lân cận, đặc biệt vào dịp cuối tuần.

Du khách về với khu du lịch hồ Yên Trung khá đông đúc vào dịp cuối tuần.

Không quá xa trung tâm, lại có địa hình khá bằng phẳng, giao thông thuận lợi cộng với cảnh sắc nên thơ, mát mắt là những điểm cộng cho Khu du lịch hồ Yên Trung. Về với hồ Yên Trung vào một buổi chiều hè vừa qua, chúng tôi thật sự ngợp với không khí sôi động của những khu dịch vụ đang mở đón khách tại đây, từ camping (cắm trại), giao lưu âm nhạc, ăn uống, teambuilding…

Anh Vũ Thái Dương, du khách Hải Phòng, đang cùng gia đình trải nghiệm dịch vụ camping tại đây, chia sẻ: Nay tranh thủ ngày chủ nhật cuối tuần, tôi đưa cả gia đình đến hồ Yên Trung để tham quan, tận hưởng không khí trong lành tại đây. Nơi đây có hồ nước, rừng thông thơ mộng, cảnh sắc khoáng đạt phù hợp với cả người lớn và trẻ em. Dịch vụ ở đây khá chất lượng, phù hợp với việc đầu tư kinh phí cũng như nhu cầu của gia đình.

Anh Vũ Thái Dương, du khách Hải Phòng, đang cùng gia đình trải nghiệm dịch vụ camping tại khu du lịch hồ Yên Trung.

Đó có lẽ cũng là nhận xét chung của nhiều du khách khi về với Khu du lịch hồ Yên Trung. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, thời gian qua, nơi đây đã được TP Uông Bí quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng như điện chiếu sáng, nước sinh hoạt, xây dựng khuôn viên, mở đường, làm bãi đỗ xe… Một số hộ dân đang tận dụng khoảng trống dưới những tán rừng để làm các dịch vụ du lịch phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách về tham quan, vui chơi, trải nghiệm. Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy, đa phần các hộ dân cơ bản có ý thức trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường, cảnh quan xung quanh để tạo thiện cảm, thu hút du khách.

Anh Lâm Duy Hiếu, hộ kinh doanh dịch vụ Yên Trung Camping tại đây, chia sẻ: Tôi và gia đình mở dịch vụ camping, giao lưu, ăn uống, trekking tại đây vừa phục vụ đời sống gia đình, thu hút khách về với địa phương nhiều hơn, vừa góp phần giữ cảnh quan môi trường, đề phòng nguy cơ cháy rừng. Trước kia, khi chưa có người dân làm dịch vụ tại đây trông coi thì đã từng xảy ra việc khách đến đây vui chơi, đốt lửa xảy ra việc cháy rừng. Lúc mà có những hộ kinh doanh tại đây thì hạn chế rất nhiều, môi trường cảnh quan sạch sẽ, thu hút được nhiều khách hơn.

Các điểm nghỉ, ăn uống, đỗ xe dưới tán rừng keo, thông khá thuận tiện cho du khách.

Hiện nay, việc quản lý tại đây được giao cho Tổ công tác hồ Yên Trung (BQL Di tích – Danh thắng Yên Tử). Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Chiến, Tổ phó Tổ công tác hồ Yên Trung, cho biết: Để đảm bảo ANTT, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy rừng và phòng chống đuối nước tại khu du lịch hồ Yên Trung, chúng tôi đã phối kết hợp với các ban, ngành và 8 điểm hộ kinh doanh tại khu vực hồ. Quan trọng nhất là việc phòng chống cháy rừng và đuối nước, toàn bộ các hộ dân kinh doanh ở đây đều phải cộng đồng trách nhiệm, báo cáo khi dọn thực bì, khi xảy ra vụ việc đuối nước phải có trách nhiệm cao trong ứng cứu, sơ cứu ban đầu.

Chúng tôi cũng dựng rất nhiều biển báo, nghiêm cấm việc du khách bơi lội, đánh bắt, câu cá và đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ. Mong rằng, du khách cũng tiếp tục nâng cao ý thức thực hiện những quy định chung về việc không xả thải bừa bãi, không đốt lửa, bơi lội, câu cá trong khu vực hồ…

Các lều bạt được trang bị phục vụ nhu cầu camping của du khách khi về với hồ Yên Trung.

Khu du lịch hồ Yên Trung được công nhận là khu du lịch cấp tỉnh từ cuối năm 2019. Nơi đây đã trở thành điểm đến có sức hút cao, nhất là vào mùa hè. Các dịch vụ tại đây đang giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho nhiều hộ dân, lao động trên địa bàn. Đơn vị quản lý cũng có những giải pháp khá hiệu quả để giữ gìn, bảo vệ cảnh quan nơi đây…

Tuy nhiên, để du khách có những trải nghiệm tốt hơn nữa, các hộ kinh doanh cần chú trọng hơn trong nâng cao chất lượng dịch vụ và các điều kiện thiết yếu đi kèm, như khu vệ sinh chẳng hạn. Không chỉ phát triển dạng du lịch cộng đồng, việc thu hút các nhà đầu tư lớn cũng cần được quan tâm hơn, góp phần đưa khu du lịch hồ Yên Trung trở thành một khu du lịch xứng tầm của TP Uông Bí trong một tương lai gần.

Du thuyền 5 sao Hạ Long