Hái mận trong vườn tại Mộc Châu

  • Home
  • Hái mận trong vườn tại Mộc Châu
Hái mận trong vườn tại Mộc Châu

Hái mận trong vườn tại Mộc Châu


Khắp thị trấn Mộc Châu (Sơn La), mận đang chín rộ, thu hút du khách tới hái quả, chụp ảnh và thư giãn dưới những tán cây.

Mận tại thị trấn Mộc Châu đang vào mùa thu hoạch. Hàng chục vườn từ nhỏ đến lớn, mỗi vườn dao động từ 300 đến hơn 1.000 gốc mận, quả đang chín đỏ. Trên ảnh là thung lũng mận Nà Ka và Phiêng Khoang, cách trung tâm Mộc Châu gần 20 km.

Theo các chủ vườn và người dân bản địa, mận năm nay bắt đầu chín từ đầu tháng 5, nhưng rộ nhất sẽ vào khoảng đầu tháng 6. So với mọi năm, mận chín muộn hơn vì ảnh hưởng của thời tiết và năm nhuận. Để tránh mưa đá và sương muối, người nông dân phủ những lớp lưới mỏng để cây đậu được nhiều quả.

Ngoài những vườn mận đã nổi tiếng ở Mộc Châu như Nà Ka, Mu Náu, du khách đến Mộc Châu mùa này có thể ghé một số vườn khác như Thanh Bình ở Bản Ôn, Phương Anh ở Phiêng Khoang, Hải Yến ở tiểu khu Chờ Lồng.

Một số vườn mận chỉ có thể di chuyển bằng xe máy. Du khách nên hỏi trước chủ vườn để chủ động phương tiện. Nếu đi ôtô, nên dừng xe dưới chân thung lũng rồi thuê xe máy (xe số) hoặc xe ôm. Lễ hội hái quả mận hậu Mộc Châu đã được tổ chức hôm 27/5, mở đầu cho vụ mận năm 2023.

Thung lũng mận Phiêng Khoang là một trong những nơi mận chín sớm nhất Mộc Châu.

Theo chủ vườn mận Phương Anh, mận ở Mộc Châu hầu hết là cây mận hậu, ít các giống khác như tam hoa, mận róc hạt, mận cơm. Mận hậu ở Mộc Châu có vị ngọt nhẹ và hơi chua, dễ ăn, thịt mận dày và có màu tím đỏ thẫm, hạt nhỏ. Mận hậu Mộc Châu luôn được du khách ưa thích và đánh giá ngon nhất miền Bắc.

Quang Kiên, một nhiếp ảnh gia tại địa phương, cho hay thời tiết năm nay nắng nóng hơn năm ngoái nên du khách cần chuẩn bị áo dài tay, bôi kem chống nắng, uống nước đầy đủ để không bị say nắng. Vào chiều tối, thời tiết tại Mộc Châu sẽ dễ chịu hơn.

Anh Kiên cũng lưu ý du khách nên tham khảo trước thông tin để chọn vườn mận đang nở rộ, nhiều quả, tránh di chuyển xa mà tới nơi lại hết quả.

Khi tới hái mận, du khách cũng nên mang theo muối chấm, gia vị theo ý thích và chỉ hái quả chín, hái bao nhiêu ăn hết bấy nhiêu, tránh lãng phí.

Mận Mộc Châu thường có hai loại phổ biến nhất, dựa trên kích cỡ và giá bán. Hiện loại to, quả chín đều, đỏ sẫm có giá dao động từ 70.000 đến 100.000 đồng một kg. Mận loại hai với quả nhỏ và xanh hơn, giá dưới 60.000 đồng một kg.

Không chỉ hái mận, tới đây du khách có thể chụp ảnh, cắm trại hoặc ăn uống trong vườn, tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ. Giá tham quan và ăn mận tại vườn trung bình từ 20.000 đến 30.000 đồng một người lớn.

Du thuyền 5 sao Hạ Long