Hoa táo mèo vào mùa nở rộ

  • Home
  • Hoa táo mèo vào mùa nở rộ
Hoa táo mèo vào mùa nở rộ

Hoa táo mèo vào mùa nở rộ


Không chỉ gắn liền với cuộc sống người Mông, hoa sơn tra (hoa táo mèo) nở trắng rừng còn thu hút du khách đến chiêm ngưỡng.

Bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đang vào mùa hoa táo mèo. Loài hoa này còn có tên gọi khác là hoa sơn tra. Bản làng Nậm Nghiệp ngày càng được nhiều du khách biết đến vì nằm trên cung đường leo đỉnh Tà Chì Nhù. Đây cũng là nơi tập trung đông người H’Mông (Mông) sinh sống, có khí hậu mát mẻ.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Hùng Lekima) ghé Nậm Nghiệp vào giữa tháng 3 và ghi lại khoảnh khắc hoa sơn tra bung nở trắng rừng. Anh Hùng chia sẻ trong tháng 3 hoa khoe sắc rực rỡ nhất. Hiện du khách đến Nậm Nghiệp vẫn có thể ngắm hoa. Hoa tàn sớm hay không còn phụ thuộc vào tình hình thời tiết như mưa to, gió lớn.

Bản Nậm Nghiệp cách trung tâm xã Ngọc Chiến khoảng 10 km, đường vào bản đang làm nên nhiều đoạn khá khó đi. Nếu trời mưa, du khách phải di chuyển bằng xe bán tải hoặc xe hai cầu. Ngoài ra, du khách có thể thuê xe của dân địa phương, chở cả đi và về khoảng 300.000 đồng một người.

Theo kinh nghiệm của anh Hùng, du khách nên chọn ngắm hoa vào lúc sáng sớm hoặc hoàng hôn. Quán The Lover Hill Cafe Nậm Nghiệp nằm ở ngọn đồi cao nhất bản, là điểm ngắm hoàng hôn và quan sát toàn cảnh rừng hoa đẹp nhất.

Vào mùa hoa nở tầm tháng 3 hàng năm, những gốc táo mèo cổ thụ ra hoa trắng, thu hút du khách thập phương ngắm cảnh, chụp hình.

Anh Hùng chia sẻ hoa sơn tra khi bung nở, sẽ nhìn thấy rõ 5 cánh với nhụy vàng, xen kẽ màu nâu. Hoa màu trắng ngà chứ không trắng tinh như hoa mận, hoa mơ, hoa lê. “Hoa sơn tra mang vẻ đẹp tự nhiên, bình dị”, nam nhiếp ảnh gia bày tỏ.

Hai em bé người Mông dưới tán cây sơn tra cổ thụ. Anh Nguyễn Việt Hùng cho biết trẻ em ở Nậm Nghiệp đáng yêu và hiền lành, “không lẽo đẽo xin tiền như ở nhiều điểm du lịch vùng cao khác”.

Đây là khoảnh khắc được anh Hùng ghi lại vào lúc chiều muộn khi một người dân đang gánh củi về nhà, bao quanh là những gốc sơn tra đang trổ hoa trắng ngần.

Cây táo mèo xưa nay gắn liền với cuộc sống của người Mông vùng cao. Người dân địa phương thường thu hoạch quả để ngâm rượu, ngâm mật ong hoặc đường. Mùa cây ra quả thường rơi vào tháng 9-10.

Theo Phó trưởng bản Nậm Nghiệp, Kháng A Nụng, vào mỗi dịp hoa nở, nơi đây đón rất đông khách du lịch. Thường khách chỉ tới trong ngày, có những dịp cao điểm, số khách trong 3 ngày cuối tuần lên tới 2.000-3.000. Vì khách đông, hiện địa phương bố trí nhiều thùng rác ở dọc đường để bảo vệ môi trường rừng xung quanh.

“Du lịch ở Nâm Nghiệp đang được xây dựng tốt. Địa phương ưu tiên bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ như làm thùng rác, quy định không chặt cây, tổ chức các sự kiện quảng bá, làm đường vào bản”, anh Hùng cho hay.

Du thuyền 5 sao Hạ Long