Hội nghị liên kết phát triển du lịch 3 địa phương Quảng Ninh – Bình Định và Hải Phòng

  • Home
  • Hội nghị liên kết phát triển du lịch 3 địa phương Quảng Ninh – Bình Định và Hải Phòng
Hội nghị liên kết phát triển du lịch 3 địa phương Quảng Ninh – Bình Định và Hải Phòng

Hội nghị liên kết phát triển du lịch 3 địa phương Quảng Ninh – Bình Định và Hải Phòng


Ngày 28/7, tại TP Hạ Long, Sở Du lịch Bình Định chủ trì tổ chức hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch Bình Định – Quảng Ninh – Hải Phòng. Tham dự có Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh, lãnh đạo Sở Du lịch 3 tỉnh, thành phố, hiệp hội du lịch các tỉnh cùng 200 đơn vị doanh nghiệp du lịch dịch vụ 3 địa phương. Đây là cơ hội để các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội du lịch và doanh nghiệp du lịch của 3 địa phương cùng thảo luận, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác quảng bá, xúc tiến, kết nối và hợp tác du lịch giữa các bên.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các địa phương, doanh nghiệp đã giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm du lịch đặc trưng của từng địa phương.

Với tỉnh Bình Định, những năm vừa qua, ngành Du lịch đã có sự bứt phá mạnh mẽ, được xếp vào nhóm tăng trưởng mạnh của ngành Du lịch cả nước. Các tour du lịch trải nghiệm làng nghề truyền thống, tham quan di tích lịch sử – văn hóa về phong trào Tây Sơn, hệ thống tháp Chăm… gắn với các chương trình trình diễn nghệ thuật tuồng, bài chòi dân gian, võ cổ truyền Bình Định vừa phục vụ du khách, vừa góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa – lịch sử. Bên cạnh đó, với lợi thế về biển, đảo, tour du lịch lặn biển ngắm san hô, giải trí trên biển, vui chơi thưởng thức hải sản tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu (Phú Yên), Quy Nhơn – Nhơn Lý – Cát Tiến,… được khai thác trở thành điểm nhấn phát triển mạnh du lịch biển, thu hút nhiều du khách đến với Bình Định.

Lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh giới thiệu tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh.
Lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh giới thiệu tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh.

Trong khi đó, ở phía Đông Bắc Tổ quốc, Quảng Ninh và Hải Phòng có lợi thế Di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long, các thắng cảnh biển đảo, các khu vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế, du lịch đô thị. 2 địa phương cũng thuộc vùng có hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ tốt nhất cả nước; là cửa ngõ Đông Bắc của nước ta giao thương với các nước ASEAN; là đầu mối kết nối phát triển kinh tế, thương mại, du lịch với Trung Quốc – thị trường lớn nhất thế giới. Với thu nhập bình quân đầu người cao hơn so với mức bình quân cả nước, Quảng Ninh, Hải Phòng đang là trung tâm gửi khách nội địa quan trọng của cả nước.

Đại diện Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Ninh đưa ra một số giải pháp thúc đẩy liên kết hợp tác du lịch giữa 3 địa phương.
Đại diện Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Ninh đưa ra một số giải pháp thúc đẩy liên kết hợp tác du lịch giữa 3 địa phương.

Bên cạnh đó, 3 địa phương cũng sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ về đường bộ, đường sắt, đường biển, trong đó, 3 địa phương đều có sân bay tạo điều kiện thuận lợi để liên kết phát triển.

Để tăng cường liên kết du lịch, các địa phương và doanh nghiệp đã thảo luận và đưa ra một số giải pháp như: đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là truyền thông điểm đến, sản phẩm du lịch mới; tăng cường trao đổi khách; xây dựng các gói tour tuyến phù hợp với mức giá ưu đãi…

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc Gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại hội nghị.
Cục trưởng Cục Du lịch Quốc Gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh bày tỏ sự thống nhất, đánh giá cao sự chủ động, quyết tâm của 3 địa phương Bình Định – Quảng Ninh – Hải Phòng trong việc liên kết đẩy mạnh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch. Để tăng cường liên kết phát triển du lịch 3 địa phương, đồng chí Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đề nghị các địa phương, doanh nghiệp tiếp tục triển khai có hiệu quả và thực chất các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết; chú trọng tạo ra các chuỗi sản phẩm liên địa phương đặc trưng, có chất lượng, mang tính cạnh tranh và hấp dẫn đối với du khách. Bên cạnh đó, đẩy mạnh trao đổi khách từ Quảng Ninh, Hải Phòng và các địa phương thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, duyên hải Đông Bắc vào Bình Định, các tỉnh duyên hải miền Trung và ngược lại; khai thác tối đa các dòng khách quốc tế.

Đồng chí cũng đề nghị các địa phương thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững. Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá và chuyển đổi số phát triển du lịch; góp ý, hiến kế trong công tác quản lý và nâng cao chất lượng điểm đến để ngành Du lịch của các tỉnh ngày càng hoàn thiện và phát triển.

Về phía Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, trong thời gian tới, Cục sẽ tham mưu cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung đổi mới, hoàn thiện cơ chế về liên kết hợp tác phát triển du lịch, đặc biệt thúc đẩy các liên kết hợp tác công – tư; đồng hành cùng các địa phương để tháo gỡ khó khăn, triển khai các hoạt động hỗ trợ, tạo môi trường và điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp bứt tốc, phát triển hiệu quả, bền vững.

Du thuyền 5 sao Hạ Long