Khai thác tiềm năng du lịch từ đường bay Quảng Ninh – Cần Thơ

  • Home
  •  Khai thác tiềm năng du lịch từ đường bay Quảng Ninh – Cần Thơ
 Khai thác tiềm năng du lịch từ đường bay Quảng Ninh – Cần Thơ

 Khai thác tiềm năng du lịch từ đường bay Quảng Ninh – Cần Thơ


Đường bay Quảng Ninh – Cần Thơ chính thức được hãng hàng không Vietjet Air khai thác qua Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn từ ngày 25/4. Để khai thác hiệu quả đường bay này, ngành Du lịch đã chủ động thiết kế nhiều chương trình tham quan hấp dẫn, mở rộng thị trường khách du lịch cũng như xây dựng các gói giảm giá, kích cầu phù hợp.

Hành khách làm thủ tục bay chuyến Vân Đồn-Cần Thơ.
Hành khách làm thủ tục bay chuyến Vân Đồn – Cần Thơ.

Với việc khai thác đường bay mới Quảng Ninh – Cần Thơ, chỉ với hơn 2 giờ bay, người dân và du khách có thể dễ dàng, thuận tiện bắt đầu hành trình khám phá miền Tây sông nước hay Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Các khung giờ bay được thiết kế hợp lý, tối ưu, giúp người dân chủ động sắp xếp lịch trình công việc, du lịch.

Chị Đặng Thị Kim Oanh, phường Ka Long, TP Móng Cái, chia sẻ: Chúng tôi rất vui khi có đường bay mới từ Quảng Ninh đến Cần Thơ, vì nơi đây nổi tiếng với văn hóa miền Tây Nam Bộ đặc sắc. Giá vé phải chăng, lịch trình bay dễ dàng, đặc biệt, với tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, chúng tôi di chuyển nhanh chóng và thuận tiện hơn. Chắc chắn, hè năm nay tôi sẽ tổ chức chương trình tham quan Cần Thơ cho gia đình và bạn bè.

Du khách đến từ Cần Thơ tham quan Bảo tàng Quảng Ninh.
Du khách đến từ Cần Thơ tham quan Bảo tàng Quảng Ninh.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ khẳng định, đường bay mới giúp người dân và du khách di chuyển dễ dàng từ thủ phủ miền Tây Nam Bộ đến với Quảng Ninh, vùng kinh tế trọng điểm Đông Bắc Bộ, nơi có Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Trong khi đó, Cần Thơ là vùng đất Tây Đô nổi tiếng bởi sự trù phú, sở hữu phong cảnh sông nước, miệt vườn đặc trưng và vùng nông nghiệp lớn. Đường bay mới cũng tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá, thuỷ hải sản tươi sống từ miền Tây đến Vân Đồn, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) và ngược lại.

Trong thời gian tới, UBND TP Cần Thơ sẽ tiếp tục làm việc với tỉnh Quảng Ninh để bàn các giải pháp khai thác và mở rộng thị trường khách du lịch sang các tỉnh lân cận. Đồng thời, giao 2 Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với nhau để tăng cường giới thiệu các sản phẩm đặc sắc của Quảng Ninh đến khách du lịch và người dân tại khu vực TP Cần Thơ nói riêng, khu vực đồng bằng Sông Cửu Long nói chung. Tương tự, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp du lịch lữ hành chào bán sản phẩm du lịch đặc sắc của TP Cần Thơ và vùng lân cận. Hai địa phương tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng thống nhất xây dựng chương trình du lịch kết nối Quảng Ninh với TP Cần Thơ qua Cảng HKQT Vân Đồn, Quảng Ninh và Cảng HKQT Cần Thơ, TP Cần Thơ.

Về lâu dài, để phát huy tối đa lợi thế đường bay Vân Đồn – Cần Thơ nói riêng và du lịch 2 địa phương nói chung, tỉnh Quảng Ninh và TP Cần Thơ sẽ thường xuyên trao đổi thông tin về quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch theo ngắn hạn, dài hạn; tình hình hoạt động du lịch theo từng năm; các sản phẩm du lịch, về thị trường, xu hướng và nhu cầu của khách du lịch nội địa và quốc tế. Cùng với đó, tổ chức chương trình mời các cơ quan truyền thông, hãng lữ hành của hai tỉnh, thành phố thực hiện các chương trình khảo sát (famtrip và presstrip) để quảng bá sản phẩm du lịch, chương trình, tuyến điểm du lịch tại Quảng Ninh và Cần Thơ; ứng dụng du lịch thông minh trong công tác quảng bá xúc tiến du lịch, chiến lược quảng bá marketing điện tử song phương giữa hai địa phương.

Du khách từ Cần Thơ đến Quảng Ninh.
Du khách từ Cần Thơ đến Quảng Ninh.

Để khai thác đường bay này hiệu quả, các đơn vị lữ hành đã chủ động thiết kế tour tuyến hợp lý, khai thác đa dạng các dòng khách. Theo ông Nguyễn Hà Hải, Giám đốc Hongai Tours Quảng Ninh, đường bay Quảng Ninh – Cần Thơ là điểm nhấn cho mùa du lịch năm nay. Trước khi mở đường bay, chúng tôi đã được tham gia chương trình xúc tiến du lịch do UBND tỉnh tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và khu vực phía Nam. Chương trình đã giúp chúng tôi dễ dàng tiếp cận các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch ở đây, làm việc với các đối tác, chủ động giới thiệu các sản phẩm du lịch của Quảng Ninh. Thời gian tới, chúng tôi dự kiến sẽ giới thiệu, đưa khách Trung Quốc đến Cần Thơ và đưa khách đi Phú Quốc, qua Cần Thơ và đến Quảng Ninh. Bên cạnh thiết kế tour tuyến hợp lý, chúng tôi cũng chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, hướng đến các dòng sản phẩm du lịch đẳng cấp để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các dòng khách.

Được biết, từ khi đưa vào khai thác đường bay Quảng Ninh – Cần Thơ đến nay, đã có 10 chuyến bay qua Cảng HKQT Vân Đồn với lượng khách ước đạt khoảng 1.200 lượt, công suất trung bình mỗi chuyến đạt 70-80%; công tác khai thác tại Cảng luôn duy trì đảm bảo an ninh, an toàn theo quy định. Theo bà Đặng Thị Như Quỳnh, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Cảng HKQT Vân Đồn, để thu hút các đơn vị lữ hành và doanh nghiệp khai thác tuyến bay Quảng Ninh – Cần Thơ, hiện Cảng HKQT Vân Đồn đang đưa ra chính sách ưu đãi sử dụng hệ sinh thái vui chơi, nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group cho các hãng du lịch lữ hành khi có khách đoàn bay đến/bay đi qua Cảng HKQT Vân Đồn. Cụ thể, có nhiều mức ưu đãi giảm giá hấp dẫn cho các khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng các vùng Bắc – Trung – Nam như Sun World Hạ Long, Sun World Hòn Thơm, Sun World Ba Na Hills, Premier Village Ha Long Resort, Yoko Onsen Quang Hanh,… Thời gian tới, Cảng HKQT Vân Đồn tiếp tục nghiên cứu, xúc tiến cùng các hãng bay khai thác các gói chuyến bay charter từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản tới Vân Đồn, tạo tiền đề khai thác các đường bay thường lệ quốc tế. Bên cạnh đó, mạng lưới các chuyến bay nội địa đến và đi từ Vân Đồn dự kiến sẽ nối lại tới Đà Nẵng và tiếp tục mở rộng tới Phú Quốc.

Du thuyền 5 sao Hạ Long