Khám phá hang động dài nhất Đông Nam Á

  • Home
  • Khám phá hang động dài nhất Đông Nam Á
Khám phá hang động dài nhất Đông Nam Á

Khám phá hang động dài nhất Đông Nam Á


Năm 2020 công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO chính thức công nhận là công viên địa chất toàn cầu UNESCO với quy mô 4.700km2 trải dài qua các huyện Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong, TP Gia Nghĩa.

Người dân Krông Nô khám phá các hang động nằm sâu trong lòng đất với nhiều mảng nham thạch sắc màu

Công viên hội tụ các giá trị tiêu biểu về địa chất, khảo cổ, văn hóa và đa dạng sinh học đặc trưng của khu vực.

Điểm nổi bật đặc biệt nhất trong khu vực công viên là hệ thống hang động đá bazan, phân bố ở khu vực Krông Nô được phát hiện từ năm 2007.

Trong đó hang động dung nham C7 có hình ống, dài hơn 1km được Hiệp hội Hang động núi lửa Nhật Bản xác lập kỷ lục hang động dài nhất Đông Nam Á. Ngoài ra nơi này còn đứng đầu khu vực về cả quy mô và tính độc đáo.

Còn khu vực hang động C6 và C6-1 không chỉ là một di sản địa chất. Tại đây các nhà khoa học đã phát hiện và khai quật được di cốt người tiền sử, ba di tích mộ táng với nhiều tầng văn hóa có niên đại 6.000 – 7.000 năm.

Qua khai quật các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều di chỉ và hiện vật như công cụ lao động đồ đá, đồ gốm, xương, vết tích của bếp lửa… Hang động C6-1 vừa được xếp hạng Di tích quốc gia.

Các nhà khoa học đã xác định nơi đây có hơn 100 hang động lớn nhỏ và có năm miệng núi lửa được phát hiện gồm núi lửa Nâm Dơng, núi lửa Băng Mo (Cư Jút), núi lửa Nâm Blang, núi lửa Nâm Kar (Krông Nô) và núi lửa Nâm Gle (Đắk Mil).

Hang động dung nham C7 dạng ống dài hơn 1km di chuyển bằng thang dây rất độc đáo
Một điểm đến thú vị của du khách để khám phá vùng đất này
Địa chất và hình thù độc đáo
Trong hang động có nhiều cấu tạo đặc trưng cho quá trình phun trào của núi lửa như các ngấn dung nham, hốc sụt
Cấu trúc của hệ thống hang động là quá trình đứt gãy kiến tạo, hình thành kênh dẫn cho dung nham từ dưới sâu xâm nhập và phun trào bazan
Một số hang động nằm sâu dưới lòng đất phải di chuyển bằng thang dây
Hang động núi lửa Nâm Kar (Krông Nô) một trong năm miệng núi lửa gồm: núi lửa Nâm Dơng, núi lửa Băng Mo (Cư Jút); núi lửa Nâm Blang, núi lửa Nâm Kar (Krông Nô) và núi lửa Nâm Gle (Đắk Mil)

Du thuyền 5 sao Hạ Long