Khám phá rừng ngập mặn tuyệt đẹp được ví như nàng thơ của xứ Huế

  • Home
  • Khám phá rừng ngập mặn tuyệt đẹp được ví như nàng thơ của xứ Huế
Khám phá rừng ngập mặn tuyệt đẹp được ví như nàng thơ của xứ Huế

Khám phá rừng ngập mặn tuyệt đẹp được ví như nàng thơ của xứ Huế


Chỉ nằm cách trung tâm Huế khoảng 15km, rừng ngập mặn Rú Chá (thuộc làng Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, Huế) là khu rừng ngập mặn nguyên sinh hiếm hoi còn lại trên hệ đầm phá Tam Giang.

Rừng ngập mặn Rú Chá còn được gọi là rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá. Ý nghĩa cái tên Rú Chá rất đơn giản. Theo tiếng địa phương Huế, “rú” có nghĩa là rừng núi, còn “chá” là tên một loài cây mọc chiếm 90% diện tích nơi đây.

Ảnh: Lê Hoài Nhân
Ảnh: Lê Hoài Nhân

Đường đến rừng ngập mặn Rú Chá rất dễ tìm. Xuất phát từ trung tâm, du khách chạy dọc theo đường quốc lộ 49 hướng về biển Thuận An, rẽ trái qua cầu Tam Giang và đập Thảo Long sẽ đến rừng Rú Chá. Từ trên quốc lộ 49 phóng tầm mắt về xã Hương Phong, bất cứ ai cũng sẽ dễ dàng nhận ra rừng nguyên sinh Rú Chá bởi những cụm cây chá sừng sững, đan bện vào nhau, tạo nên đường chân trời ngát xanh kéo dài như vô tận.

Ảnh: Duy Tiến, Bảo Khánh

Đường vào Rú Chá trước đây là đường đất gồ ghề. Đến những năm gần đây thì được tu sửa lại, đắp bê tông để dễ dàng di chuyển hơn.

Con đường hẹp, hơi quanh co. Hai bên lối đi là hàng cây chá sừng sững, bộ rễ lớn bám sâu vào lòng đất, cành chá khẳng khiu mọc đan vào nhau tạo thành một mái che khổng lồ ôm trọn lấy con đường.

Kể cả vào những ngày nắng cháy, bước chân vào đây, du khách sẽ chỉ cảm thấy một bầu không khí mát lành dễ chịu, với những vệt nắng vàng óng li ti cố gắng lắm mới có thể chiếu xuyên qua kẽ lá.

Ảnh: Duy Tiến
Ảnh: Duy Tiến

Vào mùa xuân hè, màu xanh của lá chá phủ kín cả vùng ngập mặn rộng lớn khoảng 5ha. Tươi tắn và tràn đầy sức sống. Còn tới mùa thu đông, Rú Chá lại trở nên bí ẩn, ma mị và huyền bí bởi sắc vàng, sắc đỏ mùa cây thay lá.

Ảnh: Duy Tiến
Ảnh: Lê Đình Hoàng, Nguyễn Trực
Ảnh: Duy Tiến

Vẫn còn mang trong mình nguyên vẹn vẻ hoang sơ, yên tĩnh, tự nhiên, Rú Chá thu hút du khách bởi những khoảnh khắc rất “tình”. Đến đây, ngoài việc đi bộ trên những con đường nhỏ, du khách có thể ngồi thuyền để len lỏi hết những ngóc ngách độc đáo của khu rừng. Hay leo lên đài quan sát để ngắm nhìn toàn cảnh rộng lớn.

Ảnh: Nguyễn Trực
Ảnh: Lê Hoài Nhân
Ảnh: Bảo Khánh

Đặc biệt, khoảnh khắc khi hoàng hôn buông xuống, là một trong những hình ảnh “đẹp không thốt nên lời” với nhiều du khách khi đến với Rú Chá.

Ảnh: Duy Tiến

Rừng ngập mặn Rú Chá là bức bình phong che chắn cho đất liền khu vực biển Thuận An. Khu rừng này ít bị tổn hại, ảnh hưởng do thiên tai. Với sự đa dạng về các loại động, thực vật, Rú Chá còn tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Ảnh: Duy Tiến

Không phải là nơi phát triển về du lịch, đến với Rú Chá du khách chưa thể tìm thấy những dịch vụ chuyên nghiệp, thế nhưng sự bình yên và trong mát nơi này mang lại- có lẽ mới là điều du khách thực sự kiếm tìm.

Ảnh: Nguyễn Trực
Ảnh: Nguyễn Thành Nhân
Ảnh: Lê Hoài Nhân

Du thuyền 5 sao Hạ Long