Khám phá xưởng gốm xuất khẩu ở Đông Triều

  • Home
  • Khám phá xưởng gốm xuất khẩu ở Đông Triều
Khám phá xưởng gốm xuất khẩu ở Đông Triều

Khám phá xưởng gốm xuất khẩu ở Đông Triều


Không chỉ sản xuất đồ gốm xuất khẩu, xưởng gốm Quang Vinh (phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều) còn là điểm tham quan trải nghiệm cho du khách trong và ngoài nước thực tế quy trình, kỹ thuật làm một trong những sản phẩm gốm xuất khẩu đắt khách với thị trường Âu, Á. 

Xuất hiện ở Đông Triều trên 20 năm nay, gốm mỏng Quang Vinh là sự kết hợp tinh hoa của làng gốm cổ truyền Bát Tràng với gần 1.000 năm tuổi với vùng nguyên liệu sẵn có, nét đẹp nghề gốm cổ truyền ở Đông Triều. Gốm mỏng là điển hình cho sự phát huy sức sống, sự cần cù khéo tay của con người nơi đây.

Đây cũng là sản phẩm truyền thống độc đáo, sản phẩm mỹ nghệ chinh phục các thị trường xuất khẩu Âu Á khó tính. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có buổi tham quan hoạt động của xưởng gốm xuất khẩu này.

faf
Xưởng gốm rộng thênh thang. Các kỹ thuật viên miệt mài chăm chú vào công việc
faf
Phía sau nhà xưởng là hệ thống máy móc hiện đại như bình nghiền liệu, máy ép khuôn bản lọc hồ, luyện đất… tạo nguyên liệu cho sản phẩm sạch.
fa
Thế nhưng vẫn rất nhiều khâu cần làm thủ công bằng bàn tay khéo léo của con người.
fa
Các thợ thủ công khoác lên các đồ gốm mỹ nghệ một “lớp áo” sau khâu nung đầu tiên tạo độ cứng.
fa
Tập trung cao độ “thổi hồn” cho gốm.
faf
Các sản phẩm sau đó được cho vào lò nung gas hiện đại, nhằm tạo ra các sản phẩm gốm mỏng xuất khẩu.
faf
Các khâu sau cùng như thẩm định chất lượng sản phẩm, khảo sát vẻ đẹp, màu sắc…vẫn cần sự đánh giá khắt khe của các kỹ thuật viên.
f
Bàn tay khéo léo hoàn thành khâu cuối cùng cho sản phẩm ra thị trường.
faf
Với quy trình mở, hấp dẫn, xưởng gốm cũng là nơi nhiều học sinh các trường thích thú tới tìm hiểu, trải nghiệm thực tế nghề truyền thống.

Tạ Quân

Du thuyền 5 sao Hạ Long