Làng hoa Mê Linh được mùa, được giá trước thềm 8/3

  • Home
  • Làng hoa Mê Linh được mùa, được giá trước thềm 8/3
Làng hoa Mê Linh được mùa, được giá trước thềm 8/3

Làng hoa Mê Linh được mùa, được giá trước thềm 8/3


Cách trung tâm thủ đô khoảng 30km, về làng hoa Mê Linh ( Hạ Lôi , Hà Nội) trong những ngày này, nhiều người dân không khỏi ngỡ ngàng trước cánh đồng hoa nở rộ khoe sắc. Mặc thời tiết giá lạnh, người nông dân vẫn cần mẫn chăm sóc, thu hoạch những vườn hoa để chuẩn bị cho ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Làng hoa Mê Linh nằm ở phía Bắc của Hà Nội, thuộc xã Hạ Lôi, huyện Mê Linh ven quốc lộ 23B, cách trung tâm Hà Nội chừng 30 km. Nơi đây nổi tiếng là làng trồng hoa hơn 10 năm nay, tập trung chủ yếu ở các xã như Lê Minh, Tiền Phong, Văn Khê, Tráng Việt,… với tổng diện tích trồng hoa lên đến 300 ha.

Ghé thăm làng hoa Mê Linh, đặc biệt trong những ngày sát cận kề 8/3, bạn sẽ vô cùng thích thú khi được chiêm ngưỡng vô vàn loài hoa khác nhau như: hoa hồng, hoa huệ, hoa cúc,…

Theo ghi nhận của PV, từ sáng sớm, đi dọc đường hoa, không khí nhộn nhịp, cắt tỉa, phun nước chăm hoa để chuẩn bị bán cho dịp 8/3 sắp tới. Thương lái từ khắp nơi đổ về rất đông, nguồn hoa cũng dồi dào cung ứng đủ cho thị trường.

Để tránh ảnh hưởng của thời tiết và sâu bệnh, cô Nguyễn Thị Bình (người trồng hoa) luôn bọc kỹ hoa hồng để đảm bảo tránh rách cánh hoặc thâm đầu. “Khi hồng bắt đầu có nụ cũng là lúc việc chăm sóc phải rất cẩn trọng. Nếu cận ngày hoa vẫn chưa nở, chúng tôi sẽ thắp điện 24/24 giờ để kích hoa nở đúng dịp”, cô Bình cho biết thêm.

Theo tìm hiểu, giá hoa hồng năm nay có sự tăng giá đáng kể khoảng từ 8.000- 10.000 đồng/ 1 cành khiến cho người dân tranh thủ cắt sớm để thu lời. Bên cạnh hoa hồng, nhiều loại hoa khác như hoa cẩm chướng, hoa cúc, hoa ly… cũng đang được bán giá cao hơn so với thường ngày.

Từ lâu làng hoa Mê Linh (Mê Linh, Hà Nội) đã nổi tiếng là làng chuyên trồng và cung cấp nhiều loại hoa cho thị trường, đặc biệt là các giống hoa hồng với nhiều màu sắc rực rỡ.
Tới thời điểm này, khâu chăm bón cho hoa là vô cùng quan trọng, quyết định lợi nhuận của cả vụ mùa.
Để tránh ảnh hưởng của thời tiết và sâu bệnh, hoa hồng luôn được bọc kỹ để đảm bảo tránh rách cánh hoặc thâm đầu.
Giá hoa hồng năm nay có sự tăng giá đáng kể khoảng từ 8.000- 10.000 đồng/ 1 cành. Cùng với hoa hồng nhiều loại hoa khác như hoa cẩm chướng, hoa cúc, hoa ly… cũng được bán giá cao hơn so với thường ngày.
Thông thường để kịp giao bán, người dân sẽ phải cắt hoa từ 4 giờ sáng, sau khi cắt xong, hoa sẽ được chuyển đi luôn để giữ độ tươi nhất.
Hoa hồng Pháp, hồng nhung, hoa hồng phấn nữ hoàng là một trong những loại hoa được cắt bán nhiều nhất trong những ngày này.
Nhanh tay thu hoạch những bông hoa hồng Pháp đỏ thắm, bà Nguyệt (Hạ Lôi, Mê Linh) chia sẻ: “Người trồng hoa như chúng tôi vất vả quanh năm chỉ mong chờ vào những ngày như này. So với mọi năm, thời tiết bớt khắc nghiệt, ít sâu bệnh nên các bông to, đều bằng nhau. Bình quân một sào trồng hoa, tất cả chi phí từ cành giống, phân bón, thuốc trừ sâu, lưới… số vốn bỏ ra cũng từ vài trăm triệu đồng (với các loại cây giống tốt)… Năm ngoái nhà tôi cũng trồng với số lượng như thế nhưng do thời tiết nắng nóng quá khiến hoa nở sớm. Sau khi thu hoạch, hoa hồng phải đưa vào phòng lạnh để bảo quản nên giá bán không được cao. Nhiều hộ gia đình như chúng tôi cũng tranh thủ được giá là cắt sớm, tránh ôm hoa đến sát ngày như mọi năm”
Không khí thu hoạch tấp nập hơn hẳn, mỗi người một việc, người cắt hoa tại vườn, người vận chuyển, người bó hoa. Mỗi bó hoa hồng như vậy sẽ có khoảng từ 50-100 bông tuỳ vào nhu cầu của lái buôn.
Sau khi thu hoạch, hoa sẽ được chở tới khắp các chợ tại Hà Nội. Người dân Mê Linh ai nấy đều mong vụ hoa Tết năm nay sẽ gặp thời tiết thuận lợi, hoa được mùa được giá.

Du thuyền 5 sao Hạ Long