Mắt thần của biển vùng Đông Bắc

  • Home
  • Mắt thần của biển vùng Đông Bắc
Mắt thần của biển vùng Đông Bắc

Mắt thần của biển vùng Đông Bắc


Tuy không phải điểm du lịch, nhưng vào mùa hè hầu hết khách du lịch từ các nơi về Móng Cái đều đến Trạm đèn biển Vĩnh Thực để phóng tầm mắt ngắm nhìn cả vùng biển rộng lớn như Thanh Lân, đảo Trần (Cô Tô) và các đảo quanh Vĩnh Thực.

Khi đến với Trạm đèn biển Vĩnh Thực, du khách được sảng khoái thả hồn cùng trời mây, non nước. Anh Phan Thành và những người bạn đến từ thành phố Đà Nẵng cho tôi hay: “Đâu có phải, ai đến Quảng Ninh cũng có điều kiện được ngồi trên máy bay để ngắm đảo Vĩnh Thực từ trên cao. Dẫu bây giờ công nghệ chụp ảnh tiên tiến, chúng ta có thể chụp được những bức ảnh từ trên cao. Thế nhưng chúng tôi muốn nhìn thấy cảnh vật trực tiếp và khi trèo lên đỉnh trạm đèn biển là chúng tôi thực hiện được điều này”.

Hải đăng Vĩnh Thực nằm ở vị trí đầu tiên trong số hơn 90 ngọn hải đăng trải dài dọc ven biển Việt Nam. Ảnh: Mai Linh
Hải đăng Vĩnh Thực nằm ở vị trí đầu tiên trong số hơn 90 ngọn hải đăng trải dài dọc ven biển Việt Nam. Ảnh: Mai Linh

Trạm đèn biển đảo Vĩnh Thực nằm trên ngọn đồi Đầu Tán cao 86m so với mặt nước biển, thuộc xã đảo Vĩnh Thực, thành phố Móng Cái. Từ dưới chân đồi, du khách chọn giải pháp đi bộ, vừa vận động khỏe người vừa được ngắm cảnh rừng cây nguyên sinh, rất nhiều cây lạ, xuyên qua tán lá là mênh mông biển cả trập trùng sóng vỗ, tạo cảm giác thích thú. Thêm nữa, khi đi bộ, du khách có cảm giác được hít khí trời trong lành, lên đỉnh cao nhất đứng chụp cho mình bức ảnh ở những nơi ưa thích.

Trạm đèn biển trên ngọn đồi Đầu Tán, hai bên là nước biển sát chân đồi, phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Nam giáp đảo Trần, Cô Tô. Trạm đèn biển được xây dựng từ năm 1962, cao 86m được người dân ví như mắt thần của biển vùng Đông Bắc, báo hiệu cho các đoàn tàu, thuyền qua lại và phục vụ cho các du khách leo lên đây chiêm ngưỡng, chụp cho mình bức ảnh kỉ niệm. Để lên được đỉnh, du khách phải leo 60 bậc thang, rồi tới làn lan can rộng. Ở đây có thể phóng tầm nhìn thấy toàn bộ thành phố Móng Cái, đảo Trần, đảo Thanh Lân với màu xanh thẫm của cây rừng cùng với màu xanh dương trùng trùng của biển khơi.

Trải qua hơn nửa thế kỷ, hải đăng Vĩnh Thực luôn hoàn thành sứ mệnh của mình.
Trải qua hơn nửa thế kỷ, hải đăng Vĩnh Thực luôn hoàn thành sứ mệnh của mình. Ảnh: Mai Linh

Trạm đèn biển Vĩnh Thực là vị trí đầu tiên hình chữ S được xây theo hình ống giống kiến trúc những trạm gác ở những tòa lâu đài châu Âu thời Trung cổ. Trạm cao 18m. Bên trong Trạm là 60 bậc cầu thang hình xoắn ốc để leo lên đỉnh. Trạm đèn biển Vĩnh Thực không chỉ chiếu sáng để định hướng cho tàu biển mà còn khẳng định chủ quyền quốc gia, ánh sáng ngọn đèn ví như “con mắt linh hồn” để những con tàu vươn mình ra khơi hoạt động trong vùng an toàn.

Vậy là trong hành trình đến đảo Vĩnh Thực, du khách không chỉ có những kỉ niệm cùng biển trời sóng nước mà còn có bức ảnh tuyệt đẹp của mình với Trạm đèn biển Vĩnh Thực.

Du thuyền 5 sao Hạ Long