Mê đắm với rừng khộp mùa thay lá ở Vườn quốc gia Yok Đôn

  • Home
  • Mê đắm với rừng khộp mùa thay lá ở Vườn quốc gia Yok Đôn
Mê đắm với rừng khộp mùa thay lá ở Vườn quốc gia Yok Đôn

Mê đắm với rừng khộp mùa thay lá ở Vườn quốc gia Yok Đôn


Cứ độ tháng 2 đến tháng 3 ở Tây Nguyên, cánh rừng khộp ở Vườn quốc gia Yok Đôn vào mùa thay lá, phong cảnh đẹp lãng mạn với những tán lá vàng, đỏ xen lẫn sắc xanh hiếm nơi nào có được.

Yok Đôn là tên một ngọn núi cao trên 480m nằm trong vùng rừng khộp huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk). Theo tiếng M”Nông, Yok Đôn có nghĩa là núi đảo nằm giữa biển rừng khộp.

Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn là nơi duy nhất ở Việt Nam có hệ sinh thái rừng khộp (rừng thưa cây, lá rộng cây họ dầu chiếm ưu thế) tự nhiên rộng lớn. Đây là một loại rừng đặc hữu của Tây Nguyên, Việt Nam nói riêng và của vùng Đông Nam Á nói chung.

Với diện tích trên 115.000ha cùng với hệ sinh thái rừng khộp điển hình, đa dạng sinh học, VQG Yok Đôn được xếp vào loại A trong các khu bảo vệ có tầm quan trọng quốc tế.

Hàng năm, vào khoảng tháng 2 đến tháng 3, rừng khộp vào mùa thay lá. Cảnh sắc đổi thay, giao thoa giữa cũ và mới, cả khu rừng rực rỡ sắc màu, đẹp mê đắm lòng người.

Nhiều du khách thường chọn mùa lá rụng để chiêm ngắm và lưu lại những tấm ảnh đặc biệt cùng cánh rừng. Nhiều người còn ví von rừng khộp thay lá ở VQG Yok Đôn đẹp tựa “trời Âu” và hiếm nơi nào có vẻ đẹp độc đáo như thế.

“Tôi được bạn bè giới thiệu về VQG Yok Đôn nhưng khi bước vào khu rừng tôi rất bất ngờ vì như lạc vào một thế giới đầy sắc màu của tự nhiên và không nghĩ rằng khu rừng lại đẹp đến vậy”, anh Ngọc Thạch (ngụ Khánh Hòa) chia sẻ.

VQG Yok Đôn vừa có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng đặc dụng, vừa bảo tồn, phát huy các giá trị đặc biệt về thiên nhiên, mẫu chuẩn hệ sinh thái, đa dạng sinh học, nguồn gen sinh vật, di tích lịch sử văn hóa, cảnh quan.

Rừng khộp thay lá vào mùa khô cùng với thảm thực bì dày nên rất dễ xảy ra cháy lớn. Vì vậy, công tác phòng cháy chữa cháy rừng ở VQG Yok Đôn rất được chú trọng, quan tâm đặc biệt.

Ông Trần Đức Phương – Phó Giám đốc Trung tâm giáo dục môi trường và dịch vụ VQG Yok Đôn – cho biết vào năm 2018, Vườn đã phối hợp với tổ chức Động vật Châu Á chuyển đổi mô hình sử dụng voi để cưỡi sang hình thức thân thiện với voi trong thiên nhiên, với mục tiêu phát triển du lịch sinh thái bền vững, hướng đến con người và thiên nhiên.

“Đến nay, Vườn đang chăm sóc, nuôi dưỡng tổng cộng 10 voi nhà. Rất nhiều du khách đã đến đây để trải nghiệm chiêm ngắm voi, cho voi ăn, cách chăm sóc voi, được quản tượng kể về cách thuần dưỡng, điều khiển những chú voi. Yok Đôn đã trở thành điểm đến thu hút nhiều nhà nghiên cứu, khách du lịch trong và ngoài nước”, ông Phương chia sẻ.

Ngoài chiêm ngưỡng khu rừng khộp tuyệt đẹp, đến với VQG Yok Đôn, nhiều người còn bị thu hút bởi nét đẹp hoang sơ của dòng sông huyền thoại Sêrêpốk, chảy qua những ghềnh đá tầng lớp nhấp nhô. Xung quanh là những cánh rừng già nguyên sinh như những chứng nhân lịch sử cùng vùng đất linh thiêng Tây Nguyên.

Du thuyền 5 sao Hạ Long