Mở cánh cửa khai thác thị trường khách du lịch mới

  • Home
  • Mở cánh cửa khai thác thị trường khách du lịch mới
Mở cánh cửa khai thác thị trường khách du lịch mới

Mở cánh cửa khai thác thị trường khách du lịch mới


Tại hội nghị “Giải pháp thu hút khách du lịch Halal (Trung Đông, Malaysia, Indonesi, Ấn Độ…) đến Quảng Ninh” được Sở Du lịch Quảng Ninh tổ chức tháng 9/2023, các chuyên gia trong ngành đã đề cập tới quy mô, tiềm năng cũng như văn hóa và nhu cầu của thị trường khách đặc biệt này. Hơn hết hội nghị đã phần nào gợi mở cho các doanh nghiệp Quảng Ninh về lộ trình và những giải pháp cần triển khai để đón khách hiệu quả.

8 tháng năm 2023, Quảng Ninh đã đón 12,06 triệu khách, trong đó có 825.000 lượt khách quốc tế. Xét về tổng thể, Quảng Ninh đang tiến rất gần đến mục tiêu đón khách của cả năm, tuy nhiên mục tiêu đón 2 triệu lượt khách quốc tế vẫn còn cách đích khá xa và dự đoán khó đạt được.

Nhằm phục hồi thị trường khách quốc tế, bên cạnh việc mở lại các thị trường truyền thống, Quảng Ninh đang đẩy mạnh khai thác các thị trường mới. Trong số đó, thị trường khách du lịch Halal được đánh giá có tiềm năng rất lớn. Nếu khai thác thành công sẽ góp phần đáng kể tăng lượng khách quốc tế tới Quảng Ninh.

TP Hạ Long đón 500 khách du lịch đến từ Malaysia tháng 1/2023. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Du lịch Halal là một trong những thị phần du lịch có quy mô lớn nhất và tốc độ tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. Tuy nhiên, với thị trường này, trong 5 năm qua, Quảng Ninh chỉ đón trên 450.000 lượt khách lưu trú. Một con số khá khiêm tốn, sẽ càng khiêm tốn hơn khi biết rằng những quốc gia thuộc ASEAN, trong đó nhiều quốc gia như Malaysia, Indonesia… có các tỉnh thành viên thuộc Liên minh Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF)… có tiềm năng rất lớn nhưng đang bị bỏ ngỏ.

Tại hội nghị Giải pháp khai thác thị trường khách du lịch Halal tới Quảng Ninh, các chuyên gia đã chỉ ra những lý do khiến Quảng Ninh dù nổi tiếng và giàu tiềm năng, hạ tầng giao thông và du lịch ngày càng phát triển, có tính kết nối cao nhưng chưa thể đón được dòng khách du lịch Halal.  

Các doanh nghiệp ký kết ghi nhớ hợp tác tại Hội nghị Giải pháp khai thác thị trường khách du lịch Halal tới Quảng Ninh do Sở Du lịch tổ chức tháng 9/2023.

Ông Nguyễn Sơn Linh, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Nhã Linh, đơn vị đã có nhiều năm khai thác thị trường khách Halal tỏ ra tiếc nuối khi Quảng Ninh có Vịnh Hạ Long – Di sản Thiên nhiên thế giới rất đẹp và nổi tiếng nhưng không thể đón khách lưu trú qua đêm.

Ông Linh lý giải: Khách du lịch Halal rất muốn được lưu lại Hạ Long lâu hơn để trải nghiệm. Tuy nhiên, tại Hạ Long khó tìm được những nhà hàng phục vụ món ăn Halal (thực phẩm phù hợp quy định của đạo Hồi) cũng như các cơ sở lưu trú phù hợp với các giới luật và thói quen sinh hoạt của dòng khách này.

Chia sẻ về một trải nghiệm không mấy suôn sẻ, ông Linh nói: Đoàn tôi chỉ có 8 khách nhưng vì khách không ăn thịt lợn, bắt buộc phải thuê nguyên một chiếc tàu chỉ nấu đồ ăn Halal cho khách… Ăn ở đâu? Và chơi cái gì? Thì ở Quảng Ninh vẫn còn thiếu những cái đó! Rất là đáng tiếc vì chúng tôi muốn để khách ở lại Hạ Long 2 đến 3 ngày.

Nguyên nhân thứ hai khiến Quảng Ninh nói chung và Hạ Long nói riêng ít được khách du lịch Halal lựa chọn liên quan tới yếu tố văn hóa tín ngưỡng. Du lịch Quảng Ninh còn khá lạ lẫm với nhu cầu của đối tượng khách này.

Tại hội nghị, khi các chuyên gia trong ngành, các doanh nghiệp có kinh nghiệm đón khách chia sẻ, nhiều doanh nghiệp du lịch Quảng Ninh mới biết rằng, khách du lịch Halal có những tiêu chuẩn khắt khe riêng.

Theo đó, mọi thực phẩm đều có thể được chứng nhận Halal trừ thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo, rượu, bia và các chất gây say, con vật ăn thịt sống hoặc ăn tạp như chó, mèo, chuột, máu và các sản phẩm từ máu. Người Halal cũng không ăn thịt con vật được giết mổ không đúng cách, hoặc đã chết trước khi giết mổ. Trước lúc giết mổ, phải cầu nguyện. Dây chuyền sản xuất thịt không được dùng chung với các quy trình khác, để bảo đảm thực phẩm chế biến thuần khiết Halal.

Đại biểu, doanh nghiệp tìm hiểu về ẩm thực, đồ uống chứng nhận halal tại Hội nghị Giải pháp thu hút khách du lịch Halal đến Quảng Ninh.

Ngoài ra, khách sạn phục vụ khách Halal cũng phải có Phòng cầu nguyện hoặc không gian phù hợp để cầu nguyện; bể bơi phải phân chia rõ ràng khu nam và khu nữ…

Với những tiêu chuẩn trên, đến nay tại Hạ Long mới có khách sạn Delasea đáp ứng được. Tuy nhiên, với 2 tầng chuyên biệt gồm 36 phòng cho khách Halal, lượng khách mà khách sạn này có thể đón tiếp trong một thời điểm là khá hạn chế.

Ông Trần Văn Tân Cương, Giám đốc Công ty TNHH Halal Quốc gia Việt Nam cho rằng, để đón khách du lịch Halal, Quảng Ninh cần xây dựng những cơ sở, các điểm lưu trú cũng như nhà hàng phù hợp với nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của đối tượng khách này. 

Nói về việc chuyển đổi các phòng, tầng của một khách sạn 5 sao thành phòng và tầng halal, ông Lê Thanh Tam, Giám đốc điều hành khách sạn Delasea (TP Hạ Long) chia sẻ: Quá trình tiến hành các thay đổi cần thiết từ thiết kế phòng, tầng, nhà bếp đến đào tạo nhân viên am hiểu về văn hóa Halal, từ đó phục vụ chuyên biệt dòng khách này không tốn nhiều thời gian. Như khách sạn chúng tôi chỉ cần 2 tháng để hoàn thiện tất cả các quy trình.

Trước cơ hội mới mở ra từ thị trường khách du lịch Halal, hầu hết các doanh nghiệp Quảng Ninh có mặt tại hội nghị đều rất hào hứng và phấn khởi. Tuy nhiên, cùng với đó vẫn là tâm lý e dè vì những băn khoăn như: Liệu khách đến Quảng Ninh đã đủ đông để các nhà hàng, khách sạn và tàu nghỉ đêm, tàu nhà hàng đầu tư một loạt thay đổi lớn như vậy?.

Quyết tâm khai thác thị trường khách Hồi giáo, bà Nguyễn Huyền Anh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh nói: Sắp tới, Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp. Chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền về văn hóa của người Halal, cung cấp những sản phẩm có chứng nhận Halal, mời các chuyên gia đến đào tạo nhân lực để đủ điều kiện, phục vụ đối tượng khách này. 

Du thuyền 5 sao Hạ Long