Nghệ thuật đường phố thu hút khách du lịch

  • Home
  • Nghệ thuật đường phố thu hút khách du lịch
Nghệ thuật đường phố thu hút khách du lịch

Nghệ thuật đường phố thu hút khách du lịch


Biểu diễn nghệ thuật đường phố là hoạt động trẻ trung, sôi nổi giờ đã trở nên quen thuộc ở các đô thị, thành phố lớn, trọng điểm du lịch. Hoạt động này chủ yếu diễn ra về đêm nhằm tạo không gian ấn tượng, thu hút du khách.

 Phố cổ đã được bảo tồn gìn giữ và tái hiện sinh động qua hoạt động của phố đi bộ Tiên Yên.
Phố cổ đã được bảo tồn gìn giữ và tái hiện sinh động qua hoạt động của phố đi bộ Tiên Yên.

Các hoạt động nghệ thuật đường phố thích hợp nhất với không gian phố đi bộ. Lý do là bởi phố đi bộ vừa là nơi du khách tận hưởng lối sống chậm vừa tạo ra những cảm nhận, góc nhìn mới về điểm đến, thu hút nhiều đoàn khách lữ hành. Thông qua các tiết mục văn nghệ đặc sắc, những điểm đến này có thể níu chân du khách. Thực tế tại Quảng Ninh, các tuyến phố đi bộ đã hình thành và phát triển tại Tiên Yên, Móng Cái, Cô Tô. Thành công nhất hiện nay là phố đi bộ Tiên Yên với nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa hấp dẫn. Vào cuối tuần, phố đi bộ Tiên Yên có các hoạt động ca nhạc đường phố, dân ca, dân vũ sôi động.

Cùng với Tiên Yên, các địa phương như Hải Hà, Móng Cái… cũng hình thành các tuyến phố đi bộ mang nét riêng biệt. Với phố đi bộ thị trấn Quảng Hà dài chừng 1km, dọc sông Hà Cối. Phố đi bộ Trần Phú (Móng Cái) lại gắn với rất nhiều những địa điểm mua sắm sầm uất cùng không gian ẩm thực đặc sắc.

Đoàn các nhạc sĩ Hội Nhạc sĩ Việt Nam giao lưu với du khách và công chúng yêu nhạc Cô Tô.
Các nhạc sĩ Hội Nhạc sĩ Việt Nam giao lưu với du khách và công chúng yêu nhạc Cô Tô năm 2022. Ảnh: Trung tâm TT-VH Cô Tô

Tháng 3/2023, hai tuyến phố đi bộ ở xã đảo Minh Châu và Quan Lạn (Vân Đồn) đã đi vào hoạt động. Tại huyện đảo Cô Tô, tuyến phố đi bộ ở trung tâm thị trấn đang được huyện quan tâm, nâng cấp với nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật để phục vụ du khách. Tại Đông Triều có phố đi bộ Sư Tuệ nhằm ôn lại truyền thống lịch sử, cách mạng hào hùng.

Gần đây nhất vào ngày 23/6, tại TP Hạ Long đã khai trương phố đi bộ Bài Thơ lấy không gian xưa cũ, núi Bài Thơ, chùa Long Tiên làm điểm nhấn với nhiều hoạt động biểu diễn ca múa nhạc phong phú.

Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Nhật, Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật TP Hạ Long, cho biết: Du khách rất hào hứng với các hoạt động âm nhạc tại phố đi bộ, nhất là du khách nước ngoài. Dù trời mưa và đã về khuya nhưng du khách nước ngoài vẫn say mê hát cùng chúng tôi trên phố đi bộ. Những hoạt động âm nhạc cần được duy trì để tạo nét văn hóa hấp dẫn cho phố đi bộ. 

Một điểm đến khác ở Hạ Long đã bước đầu đi vào hoạt động là không gian hồ Hải Thịnh ở phường Hồng Hải. Đây cũng là địa điểm cho người dân và du khách đi bộ và thưởng thức các chương trình nghệ thuật. Hồ Hải Thịnh còn có tên cũ là hồ Hòn Một, nằm ven đường Trần Quốc Nghiễn, đối diện Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, có cảnh quan đẹp, không khí mát mẻ lại gần những thiết chế văn hóa trọng điểm cấp tỉnh.

Trình diễn áo dài truyền thống.
Trình diễn áo dài truyền thống tại không gian hồ Hải Thịnh, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

Đặc biệt, trên hồ có cây cầu đi bộ bao quanh núi đá với tổng diện tích mặt cầu trên 1.500m2, cũng có thể làm sân khấu để biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, khiêu vũ nghệ thuật… Công trình còn được lắp đặt hệ thống chiếu sáng nghệ thuật phù hợp với việc trình diễn sân khấu về đêm.

Dự kiến tới đây, tại hồ Hải Thịnh, TP Hạ Long sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc, quy tụ các ca sĩ, ban nhạc, nhóm nhảy Quảng Ninh, người đẹp Hạ Long trình diễn áo dài trên nền nhạc hòa tấu, biểu diễn dân ca, dân vũ, vũ khúc quốc tế trên nền nhạc sôi động. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, chia sẻ: Hy vọng, các doanh nghiệp du lịch, các công ty lữ hành có thể xây dựng tour tuyến du lịch kết nối để hồ Hải Thịnh trở thành một điểm đến không thể bỏ qua. 

Tiết mục biểu diễn xiếc tại chương trình.
Biểu diễn xiếc trong chương trình âm nhạc đường phố do Sở Văn hóa – Thể thao tổ chức, tại không gian bên ngoài Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2023.

Liền kề với hồ Hải Thịnh là không gian bên ngoài Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, đã được Sở Văn hóa – Thể thao tổ chức biểu diễn nghệ thuật đường phố vào những dịp lễ lớn. Ngoài các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc còn có các màn khiêu vũ thể thao, biểu diễn xiếc quy tụ nhiều nghệ sĩ, diễn viên, vũ công, vũ đoàn trong tỉnh và các nghệ sĩ thuộc Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Văn hóa và Gia đình (Sở Văn hóa – Thể thao), cho biết: Thông thường, chúng tôi tổ chức các chương trình âm nhạc đường phố, nghệ thuật đường phố vào các dịp lễ, các sự kiện chính trị lớn, trùng với thời gian tổ chức các hội chợ thương mại. Bước đầu cho thấy người dân và du khách đến với không gian này rất đông.

Có thể thấy, trong vài năm trở lại đây, việc hình thành các tuyến phố đi bộ và biểu diễn nghệ thuật đường phố ở các đô thị trong tỉnh đã và đang tạo thêm không gian thưởng thức về văn hóa, hình thành nên sản phẩm du lịch hấp dẫn để thu hút du khách.

Du thuyền 5 sao Hạ Long