Những quyết sách kịp thời phục hồi ngành Du lịch

  • Home
  • Những quyết sách kịp thời phục hồi ngành Du lịch
Những quyết sách kịp thời phục hồi ngành Du lịch

Những quyết sách kịp thời phục hồi ngành Du lịch


Sức bật của ngành Du lịch tỉnh với những con số tăng trưởng gần đây ấn tượng là minh chứng thuyết phục cho định hướng đúng đắn và tầm nhìn dài hạn của tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt, trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19, những nghị quyết kích cầu kịp thời, phù hợp chính là động lực để ngành Du lịch tỉnh vượt khó và trụ vững. 

Hướng dẫn viên là người bản địa giới thiệu về văn hóa, con người Kỳ Thượng (TP Hạ Long) cho du khách.
Hướng dẫn viên giới thiệu các điểm đến tại Kỳ Thượng (TP Hạ Long).

Theo thống kê của đơn vị chức năng, giai đoạn 2016-2020, Quảng Ninh đón trên 53 triệu lượt du khách; tổng thu từ du lịch đạt 101.302 tỷ đồng; nộp ngân sách 11.617 tỷ đồng. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ngành Du lịch tỉnh chịu tổn thất hết sức nặng nề. Năm 2021, ngành Du lịch tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu đón 4,48 triệu lượt khách (bằng hơn 50% so với năm 2020), tổng thu từ du lịch đạt 9.045 tỷ đồng; nhưng lượng khách đến chỉ đạt 4,38 triệu lượt (bằng 97% kế hoạch), tổng thu từ du lịch đạt 7.745 tỷ đồng (bằng 85% kế hoạch).

Nhằm nhanh chóng khôi phục hoạt động của ngành Du lịch, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp làm dịch vụ, du lịch sau những tác động nặng nề do dịch bệnh kéo dài, HĐND tỉnh đã liên tục ban hành các nghị quyết dành riêng cho kích cầu du lịch, điển hình là: Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND, Nghị quyết số 266/2020/NQ-HĐND, Nghị quyết số 286/2020/NQ-HĐND, Nghị quyết số 316/2020/NQ-HĐND, Nghị quyết số 11/2021/NQ-HĐND, Nghị quyết số 51/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Đoàn Tổng Công ty May 10 tham quan Đền An Sinh (TX Đông Triều) từ chương trình xúc tiến, ký kết du lịch giữa Công ty lữ hành Heritage Travel Quảng Ninh và Công đoàn Dệt May Việt Nam.
Đoàn Tổng Công ty May 10 tham quan Đền An Sinh (TX Đông Triều) từ chương trình xúc tiến, ký kết du lịch giữa Công ty lữ hành Heritage Travel Quảng Ninh và Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Trong đó, Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND “Về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020”, với gói kích cầu khoảng 200 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên tỉnh đưa ra chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch trên quy mô lớn, toàn diện. Những ưu đãi đối với du khách, doanh nghiệp cũng chưa từng có, như: Giảm 50% giá vé tham quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh (TP Hạ Long), Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí); giảm 100% giá vé lưu trú trên Vịnh Hạ Long trong một số ngày lễ; hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ sân bay Vân Đồn đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, TP Uông Bí) và ngược lại, cho hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn.

Gói kích cầu 200 tỷ đồng ngay khi có hiệu lực đã tác động tích cực trong việc thu hút khách du lịch đến Quảng Ninh. Bên cạnh đó, tỉnh chủ động làm việc với Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; tổ chức nhiều chương trình, sự kiện kích cầu du lịch; đưa một số sản phẩm du lịch mới, đặc sắc vào hoạt động…

Ông Bùi Công Hoan, Phó Chi hội trưởng Chi hội Tàu du lịch Hạ Long, nhấn mạnh: Việc ban hành các nghị quyết kích cầu du lịch phù hợp với tình hình thực tế đã thể hiện sự đồng hành, chia sẻ rất lớn của địa phương cùng với doanh nghiệp vượt qua những thời điểm khó khăn. Các doanh nghiệp đã trực tiếp được kiến nghị với tỉnh, các sở, ban, ngành về những khó khăn, vướng mắc của mình và từng bước tháo gỡ. Trong đó, nhiều khó khăn đã được giải quyết, như hỗ trợ về chính sách thuế, vốn vay, mặt bằng…

Nghị quyết số 286/2020/NĐ-HĐND “Sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND” với gói kích cầu khoảng 100 tỷ đồng. Theo đó, tiếp tục kéo dài các chương trình kích cầu du lịch từ các nghị quyết trước đó đến hết năm 2020, tạo động lực cho việc thực hiện mục tiêu đón 3 triệu khách du lịch trong quý IV/2020. Việc sửa đổi, bổ sung kéo dài các chính sách đã được ban hành là chìa khóa để hỗ trợ kích cầu, thu hút du khách, đặc biệt là thị trường khách nội địa đến Quảng Ninh. Cùng với đó, tạo động lực mạnh mẽ cho các doanh nghiệp triển khai các chương trình giảm giá, kích cầu ưu đãi.

 Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2020) HĐND tỉnh khóa XIII thông qua Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung nội dung Nghị quyết 256/2020/NQ-HĐND ngày 14/5/2020 của HĐND tỉnh về một số giải pháp kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020.
Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khóa XIII thông qua Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND về một số giải pháp kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, cho biết: Chúng tôi đánh giá rất cao những hỗ trợ từ tỉnh cũng như TP Uông Bí trong hoạt động đồng hành với doanh nghiệp thời gian qua. Nhờ những chính sách này, doanh nghiệp thêm tự tin để đầu tư, triển khai các dịch vụ du lịch mới ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Trong giai đoạn đối phó với dịch bệnh, Công ty đã phối hợp với các công ty lữ hành tìm thị trường mới, triển khai chương trình giảm giá các dịch vụ trải nghiệm hấp dẫn. Từ đó, lượng khách đến Yên Tử tăng dần trở lại. 

Nhờ các giải pháp nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả, năm 2020 tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt khoảng 8,8 triệu lượt; tổng thu từ du lịch đạt 20.497 tỷ đồng. Các ngày cuối tuần, lượng khách đến Quảng Ninh đạt từ 50.000-80.000 người.

Nhận định năm 2021 dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, HĐND tỉnh khóa XIII tiếp tục ban hành Nghị quyết số 316/2020/NQ-HĐND “Về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021”, với gói kích cầu khoảng 500 tỷ đồng, nhằm đưa du lịch vượt qua giai đoạn khó khăn, tạo động lực cho sự phát triển lâu dài của cả giai đoạn 2021-2025. Đây là một trong 27 nghị quyết quan trọng được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ 21.

Nhiều đoàn khách lớn chọn bãi biển Sun World (TP Hạ Long) để tổ chức các hoạt động tập thể.
Nhiều đoàn khách lớn chọn bãi biển Sun World (TP Hạ Long) để tổ chức các hoạt động tập thể.

Các quyết sách ban hành kịp thời đã giúp ngành Du lịch tỉnh nhanh chóng hồi sinh sau dịch Covid-19. Ông Nguyễn Duy Dương, Giám đốc Công ty KTV Travel (Chi nhánh Quảng Ninh), cho biết: Không chỉ là các chính sách hỗ trợ, kích cầu du lịch,nhiều quyết sách tỉnh ban hành đồng thời đã tạo mối liên hệ tổng hòa, hỗ trợ tích cực cho mọi hoạt động. Trong đó, quyết liệt triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19, bao phủ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đã góp phần tạo “lá chắn” miễn dịch cộng đồng, giúp Quảng Ninh trở thành địa bàn an toàn, tạo sự an tâm cho du khách khi đến Quảng Ninh. Cùng với chính sách kích cầu của tỉnh, Công ty nhanh chóng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá, ưu đãi cho du khách; đồng thời xây dựng, liên kết các sản phẩm du lịch để mang đến những trải nghiệm hấp dẫn nhất cho du khách.

Trong mọi thời điểm và mọi khó khăn, tỉnh đều vận dụng linh hoạt để thích ứng, trong đó ưu tiên nhiệm vụ cấp bách, mang tính chiến lược, như đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm tạo phần liên kết vùng, mở rộng không gian phát triển du lịch các vùng, miền. Từ năm 2022 đến nay, tỉnh đã tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng các công trình: Đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả; Cầu Tình Yêu; cao tốc Vân Đồn – Móng Cái…

Lễ ký kết giữa Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh và khoảng 100 đơn vị, doanh nghiệp tham gia Liên minh kích cầu du lịch ngày 13/5/2020.
Lễ ký kết giữa Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh và khoảng 100 đơn vị, doanh nghiệp tham gia Liên minh kích cầu du lịch, ngày 13/5/2020.

Bên cạnh đó, tỉnh chỉ đạo tổ chức các sự kiện kích cầu du lịch cùng các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; ra mắt nhiều sản phẩm du lịch mới; phát triển các sản phẩm du lịch biển, sinh thái, khám phá, văn hóa, lịch sử, ẩm thực, các sự kiện, lễ hội đặc sắc để làm phong phú, đa dạng trải nghiệm cho du khách tham quan; giữ vững phương châm “giảm giá nhưng không giảm chất”, xây dựng thương hiệu Quảng Ninh là điểm đến an toàn – thân thiện – hấp dẫn. Tỉnh quyết tâm thực hiện 2 mục tiêu “Làm mới sản phẩm và làm sản phẩm mới” khi mở cửa để thu hút du khách đã mang đến cho Quảng Ninh hàng loạt các sản phẩm du lịch mới, xây dựng “một điểm đến – đa dịch vụ”, phát triển sản phẩm du lịch đẳng cấp, khu nghỉ dưỡng chất lượng cao để gia tăng trải nghiệm cho du khách.

Hàng loạt tàu nghỉ đêm như những “khách sạn 5 sao trên mặt nước” nhanh chóng trở lại hoạt động với chất lượng đẳng cấp; dịch vụ thủy phi cơ ngắm Vịnh Hạ Long từ trên cao được nhiều du khách lựa chọn khám phá; nhiều dịch vụ tàu nhà hàng trên Vịnh Hạ Long ra đời…  Tỉnh đang tiếp tục nỗ lực xây dựng, phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch mới thông qua việc đẩy mạnh hoạt động kinh tế về đêm để có thể “níu chân” du khách trong và ngoài nước. Các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch đang liên kết để xây dựng các sản phẩm độc đáo, với mức chi tiêu cao, khai thác tối đa hệ thống sân golf tiêu chuẩn quốc tế, cùng nhiều tổ hợp, quần thể nghỉ dưỡng 5 sao quy mô lớn. Những sản phẩm này phù hợp với thị trường có nhu cầu du lịch golf cao như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen Quang Hanh được đầu tư đồng bộ, hấp dẫn du khách mùa thu đông.
Khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen Quang Hanh được đầu tư đồng bộ, hấp dẫn du khách mùa thu đông.

Bằng những chính sách thu hút đầu tư bài bản và thỏa đáng, du lịch Quảng Ninh đã gặt hái nhiều “trái ngọt”. Năm 2022, ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu mở cửa du lịch mạnh mẽ, tạo mọi điều kiện thông thoáng nhất để thu hút du khách. Theo ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, các nghị quyết là cơ sở quan trọng để xây dựng các khuôn khổ pháp lý, đề ra các chính sách, giải quyết các khó khăn và vấn đề tồn tại của ngành Du lịch tỉnh. Qua 3 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nghị quyết đã thực sự đi vào cuộc sống, được cụ thể hóa bằng những hành động và giải pháp quyết liệt, nhận được sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành và toàn xã hội, từ đó tạo nên sức mạnh thần kỳ vực dậy nền kinh tế mũi nhọn. Năm 2022 lượng du khách đến Quảng Ninh tăng đột biến so với năm 2021, đạt trên 11,6 triệu lượt, gấp 2,6 lần năm 2021, tăng 24,7% kế hoạch đầu năm; tổng doanh thu du lịch đạt 25.172 tỷ đồng, gấp 3,2 lần năm 2021, tăng 32,5% kế hoạch đầu năm. 

Du thuyền 5 sao Hạ Long