Núi Bài Thơ – Con đường di sản và tour du lịch đi bộ tại Hạ Long

  • Home
  • Núi Bài Thơ – Con đường di sản và tour du lịch đi bộ tại Hạ Long
Núi Bài Thơ – Con đường di sản và tour du lịch đi bộ tại Hạ Long

Núi Bài Thơ – Con đường di sản và tour du lịch đi bộ tại Hạ Long


Như một dải lụa vàng kết nối không gian xanh, con đường bao biển với tầm nhìn ấn tượng bao trọn kỳ quan, đã bắc cây cầu kết nối những cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và tiềm năng du lịch phong phú, không chỉ của TP Hạ Long mà còn có thể kéo dài qua Cẩm Phả xuống đến tận Vân Đồn.

Điểm đầu của con đường kết nối thông suốt với đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, đi qua các phường của Hạ Long với hàng loạt điểm đến du lịch như các di tích quanh núi Bài Thơ với bài thơ trên vách đá, đền Trần Quốc Nghiễn, hàng trăm bảo vật quý tại Bảo tàng Quảng Ninh, trong đó có cả những bảo vật quốc gia, bãi tắm Hạ Long.

Các điểm đến trong tuyến đi bộ.
Các điểm đến trong tuyến đi bộ trong chương trình Free Walking tour Ha Long.

Ngay từ giữa năm 2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đồng ý về mặt chủ trương và giao cho Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với các địa phương nghiên cứu ý tưởng lập Dự án trang trí, tạo dựng “Con đường di sản” thông qua các tác phẩm nghệ thuật tạo hình trên tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả – Vân Đồn. Dự án được lấy tên là “Con đường di sản” vì tuyến đường bao biển chạy bên Vịnh Hạ Long 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, còn bên kia là các di sản văn hóa. Đó là những di sản lịch sử – văn hóa về nghề khai khoáng ở Việt Nam, dấu tích khu mỏ thời thuộc Pháp, núi Truyền Đăng, sau là núi Bài Thơ, nơi lưu giữ các tác phẩm thi ca từ thế kỷ 15; nơi lưu dấu lá cờ Đảng lần đầu tiên tung bay ở Vùng mỏ.

Con đường di sản trước tiên sẽ kể một câu chuyện xoay quanh huyền thoại Hạ Long và truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ. Sau đó sẽ thiết kế cho từng cung đường, sử dụng nghệ thuật tạo hình là chủ yếu. Trên cơ sở các ý tưởng quy hoạch trước đây, đề án sẽ tiếp tục phát huy lợi thế con đường và các tài nguyên hiện có để tạo thêm điểm nhấn, yếu tố khác biệt, xếp hạng những “cái nhất” mang tầm quốc gia và quốc tế, phục vụ phát triển dịch vụ và bảo tồn văn hóa. Tạo dựng những kỷ lục tầm quốc gia và quốc tế: Con đường than đá duy nhất, con đường huyền thoại Hạ Long, cảng than sớm nhất Đông Dương, con đường nghệ thuật dài nhất Việt Nam…

Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh đề xuất nghiên cứu thực hiện đưa các tác phẩm văn học nghệ thuật vào không gian tuyến đường, nhằm chuyển tải các giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh, của cả nước và quốc tế, nâng tầm công trình trở thành “Con đường Di sản” xứng với miền đất Kỳ quan thiên nhiên thế giới, đồng thời xây dựng, hình thành thêm sản phẩm du lịch cho Quảng Ninh. Tại những cung đường có vỉa hè rộng sẽ đặt các bức điêu khắc biểu tượng của các nước ASEAN, APEC và các nước trên thế giới; biểu trưng của các tỉnh, thành phố trong cả nước bằng than, đá, gốm. Các bức tượng do nghệ sĩ tùy hứng sáng tác về chủ đề “Huyền thoại Hạ Long”. Cung đường nối tiếp đường bao biển đi Cẩm Phả là nơi sáng tạo, thể hiện các tác phẩm tạo hình với chủ đề về nghề đánh bắt hải sản, như ngư cụ, tàu thuyền, chài lưới, đời sống người dân chài.

Gần đây nhất, ngày 15/6, UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Hội Mỹ thuật Việt Nam về việc tư vấn triển lãm, đặt tượng trên tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả. Theo đó, Sở Văn hóa – Thể thao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan báo cáo, đề xuất phương án triển lãm. Hội Văn học nghệ thuật tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan cung cấp thông tin về tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, ý tưởng về việc triển lãm đặt tượng để Hội Mỹ thuật Việt Nam nghiên cứu, bố trí sắp xếp thời gian để đoàn công tác khảo sát thực địa tuyến đường bao biển. Hiện tại, Sở Xây dựng đang lập quy hoạch còn Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đang rà soát danh mục các tác phẩm điêu khắc có thể đưa vào triển lãm ngoài trời.

Núi Bài Thơ và con đường Trần Quốc Nghiễn nhìn từ trên cao.
Núi Bài Thơ và con đường Trần Quốc Nghiễn nhìn từ trên cao.

Tận dụng không gian lý tưởng này, một chương trình mang tên Free Walking tour Ha Long đã được tổ chức vào 16h-18h các ngày thứ 7 hàng tuần, dành cho mọi du khách trong nước và quốc tế. Đây là một sản phẩm du lịch hoàn toàn miễn phí với hành trình đi bộ tham quan những điểm đến đặc sắc tại TP Hạ Long, với một số địa điểm mà chưa nhiều người biết đến.

Tham gia chương trình, du khách khởi hành tại Cung văn hóa lao động Việt Nhật, tham quan Trung tâm văn hóa núi Bài Thơ, đền Trần Quốc Nghiễn, đi bộ dọc theo con đường ven biển qua cầu Bài Thơ, tìm hiểu về bài thơ cổ, ngắm Vincom Plaza, ngắm hoàng hôn bên bờ Vịnh di sản, tham quan công viên Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh và Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh. Cuối cùng, du khách kết thúc hành trình tại hồ Hải Thịnh.

Với hành trình 2 tiếng đi bộ trên cung đường đẹp nhất Hạ Long, tour du lịch này sẽ giúp du khách trải nghiệm những điều thú vị, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vùng đất và con người cũng như quá trình phát triển của Hạ Long nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Du thuyền 5 sao Hạ Long