Phát triển các sản phẩm, tuyến điểm du lịch  

  • Home
  • Phát triển các sản phẩm, tuyến điểm du lịch  
Phát triển các sản phẩm, tuyến điểm du lịch  

Phát triển các sản phẩm, tuyến điểm du lịch  


TX Đông Triều hiện có 3 loại hình sản phẩm du lịch chính là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái trải nghiệm, du lịch làng nghề truyền thống; 15 điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, các điểm dừng chân đạt tiêu chuẩn phục vụ du khách.

Ngày quốc tế Yoga được tổ chức tại chùa Quỳnh Lâm (Ảnh: Lê Đại-CTV).
Ngày quốc tế Yoga lần thứ 9 năm 2023 được tổ chức tại chùa Quỳnh Lâm (TX Đông Triều). Ảnh: Lê Đại (CTV).

Đối với sản phẩm du lịch văn hóa, tâm linh, thị xã có lợi thế với 129 điểm di tích, gồm: 1 khu di tích quốc gia đặc biệt, 7 di tích cấp quốc gia, 16 di tích cấp tỉnh, 105 di tích kiểm kê đưa vào quản lý. Những năm qua thị xã quan tâm chỉ đạo, duy trì quản lý và tổ chức tốt 40 lễ hội truyền thống tại các di tích trên địa bàn;  phục dựng các lễ hội truyền thống, phục dựng các nét đẹp văn hóa trong lễ hội; tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá để các lễ hội tại các di tích trở thành các sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh, thu hút đông đảo du khách.

Sản phẩm du lịch làng nghề thủ công truyền thống là một lợi thế của thị xã. Các doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất dòng gốm sứ mỹ nghệ phục vụ xuất khẩu, đồng thời đầu tư xây dựng các điểm dừng chân phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm, kết nối với các đơn vị lữ hành đón tiếp, phục vụ khách du lịch; hiện nhiều điểm đã được công nhận là điểm du lịch của địa phương (Điểm dừng chân du lịch Thành Đồng, Thái Sơn 88, Quang Vinh, Cửa hàng gốm Thành Tâm 668…).

Điểm du lịch Quảng Ninh Gate gắn với cổng tỉnh (Ảnh: Lê Đại-CTV).
Điểm du lịch Quảng Ninh Gate gắn với cổng tỉnh. Ảnh: Lê Đại (CTV)

Sản phẩm du lịch làng quê, sinh thái, trải nghiệm cũng là một điểm nhấn trong bức tranh du lịch Đông Triều. Điểm Du lịch làng quê Yên Đức – một trong những điểm đến hấp dẫn đối với du khách quốc tế, đặc biệt là khách phương Tây. Những năm gần đây, điểm du lịch này còn thu hút nhiều đối tượng khách là các học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và tham gia trải nghiệm các hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

Điểm dừng nghỉ, giới thiệu sản phẩm và điểm du lịch Quảng Ninh Gate là một tuyến điểm dịch vụ vui chơi giải trí tổng hợp với nhiều loại hình: Du lịch sinh thái, trải nghiệm, du lịch làng quê với hệ thống trang thiết bị hạ tầng, cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ với nhiều hạng mục công trình dịch vụ phục vụ du lịch…

“Từ năm 2022, Điểm du lịch Quảng Ninh Gate đầu tư thêm hệ thống khách sạn nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 4 sao, khu hầm rượu, khu tham quan, nghỉ dưỡng cao cấp; năm 2023 đầu tư xây dựng và khai trương Khu Đảo tím, Cầu kính, Bảo tàng thiên nhiên thế giới, để có thêm nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn cho tuyến điểm”, bà Nguyễn Thị Trang, Giám đốc điều hành Quảng Ninh Gate, chia sẻ…

Hướng dẫn viên Quảng Ninh Gate giới thiệu điểm đến tại khu du lịch.
Hướng dẫn viên Quảng Ninh Gate giới thiệu các sản phẩm du lịch của điểm đến.

Bên cạnh đó, thị xã quan tâm tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư xây dựng, phát triển các công trình văn hóa, khu vui chơi giải trí, các loại hình dịch vụ du lịch. Công ty TNHH Hà Lan đầu tư trên 250 tỷ đồng xây dựng tổ hợp công trình văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí; (nổi bật là điểm du lịch Công viên nước), góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân; trung bình mỗi năm Công viên nước Hà Lan đón trên 50.000 lượt khách du lịch. Công ty CP Đầu tư Tân Việt Bắc đầu tư gần 80 tỷ đồng vào khu vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống, thể thao, tạo cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp. Công ty TNHH Thành Tâm 668 đầu tư xây dựng khu liên hợp các dịch vụ du lịch gồm khách sạn 3 sao, điểm dừng chân mua sắm gốm sứ…

Các tuyến điểm, sản phẩm du lịch đã góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư du lịch trên địa bàn. Song dù có nhiều tuyến điểm tham quan và sản phẩm du lịch, nhưng lượng khách đến Đông Triều còn thấp; giai đoạn 2016-2022 chỉ chiếm 6,83% tổng số du khách đến Quảng Ninh.

Làng nghề thủ công truyền thống là một lợi thế phát triển du lịch của thị xã (Ảnh: sản xuất gốm sứ tại Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh. TX Đông Triều).
Sản xuất gốm sứ tại Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh (TX Đông Triều).

Nguyên nhân do công tác tuyên truyền, quảng bá chưa thực sự sâu rộng để thu hút du khách đến với các điểm du lịch; chưa huy động được sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp đầu tư khai thác tại các điểm du lịch tham gia trong công tác tuyên truyền, quảng bá điểm đến cũng như xây dựng các chương trình kích cầu du lịch để thu hút du khách; tính liên kết để phát triển các điểm du lịch trên địa bàn còn hạn chế, chưa phát huy hết các tiềm năng, lợi thế.

Bí thư Thị ủy Đông Triều Nguyễn Văn Công cho biết: Thị xã đang tập trung thúc đẩy tính liên kết để phát triển tuyến, điểm du lịch của Đông Triều với các địa phương khác ở trong, ngoài tỉnh; thúc đẩy các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm đầu mối kết nối với các đơn vị lữ hành, đơn vị tổ chức tour du lịch trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm du lịch, điểm đến; huy động nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách; triển khai hiệu quả Đề án phát triển du lịch thị xã, trong đó định hình rõ nét một số sản phẩm du lịch đặc trưng đang là thế mạnh của thị xã và Nghị quyết của Thị ủy về phát triển du lịch thị xã đến năm 2030, định hướng đến năm 2040.

Du thuyền 5 sao Hạ Long