Quảng Ninh: Nhiều giải pháp hút khách du lịch mùa thu đông

  • Home
  • Quảng Ninh: Nhiều giải pháp hút khách du lịch mùa thu đông
Quảng Ninh: Nhiều giải pháp hút khách du lịch mùa thu đông

Quảng Ninh: Nhiều giải pháp hút khách du lịch mùa thu đông


Tiếp đà phục hồi từ mùa cao điểm du lịch hè, các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh đang chủ động xây dựng nhiều tour du lịch mới thu hút du khách những tháng cuối năm. Các sản phẩm tập trung khai thác tối đa tiềm năng du lịch 4 mùa, lợi thế đặc trưng thiên nhiên, văn hóa đặc sắc, gia tăng thêm trải nghiệm cho du khách.

Khách du lịch tàu biển chuẩn bị tham quan TP Hạ Long, tháng 4/2023.
Khách du lịch tàu biển chuẩn bị tham quan TP Hạ Long, tháng 4/2023.

Từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh đón các du thuyền mang theo hàng nghìn du khách quốc tế. Bà Vũ Thị Hồng Quyên, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist tại Quảng Ninh, cho biết: Để Quảng Ninh trở thành điểm đến của khách du lịch tàu biển, chúng tôi đề nghị tỉnh tăng cường công tác quảng bá, tiếp thị, xúc tiến và tạo điều kiện cho các hãng tàu đưa khách đến với Hạ Long. Cụ thể, tổ chức các đoàn famtrip hoặc hội nghị tàu biển tại Hạ Long, tăng cường tham gia các hoạt động xúc tiến về du lịch tàu biển tại nước ngoài; sản xuất các bản tin, clip hình ảnh quảng bá điểm đến tại Hạ Long để gửi cho các hãng tàu phối hợp truyền thông quảng cáo điểm đến. Cùng với đó, đề xuất với các cấp có thẩm quyền thực hiện chương trình miễn visa cho khách quá cảnh vào Hạ Long tham quan trong ngày; xây dựng các sản phẩm ưu đãi khuyến khích các hãng tàu lưu đêm và khách lên bờ nghỉ đêm…

7 tháng qua, du lịch Quảng Ninh đã đón 10,8 triệu lượt du khách, tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng vượt kỳ vọng. Bước sang mùa thu đông, các đơn vị chủ động hoàn thiện bộ sản phẩm mới, nhấn mạnh đến các yếu tố văn hóa đặc trưng độc đáo để thu hút du khách. Trọng tâm là những trải nghiệm đặc trưng như: Mùa vàng Bình Liêu, mùa thu Yên Tử, nghỉ dưỡng khoáng nóng Onsen Quang Hanh…

Du khách trải nghiệm cưỡi ngựa tại Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử (TP Uông Bí).
Du khách trải nghiệm cưỡi ngựa tại Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử (TP Uông Bí).

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, chia sẻ: Khách quốc tế, trọng tâm là khách Hàn Quốc đến Quảng Ninh tập trung từ tháng 10 khi thời tiết đã dịu mát. Vì vậy, đơn vị hướng đến thiết kế sản phẩm du lịch mang tính trải nghiệm làng nghề truyền thống như nặn tò he, làm quạt, nón lá, chuồn chuồn tre, in tranh Đông Hồ, pha trà hoặc tổ chức chụp ảnh trang phục truyền thống của Việt Nam trong không gian làng Nương hoặc leo núi hứa hẹn là sản phẩm hấp dẫn. Ngoài ra, đơn vị tổ chức kết hợp nghỉ dưỡng 1 đêm tại Legacy Yên Tử và 1 đêm ở trên Vịnh Hạ Long để mang đến nhiều lựa chọn hơn cho du khách.

Các yếu tố văn hóa được coi là điểm mạnh để thu hút du khách. Những tháng cuối năm, ngành Du lịch hướng đến tổ chức khoảng 90 sự kiện văn hóa, thể thao hấp dẫn, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ, độc đáo, như: Giải chạy Marathon quốc tế Di sản Vịnh Hạ Long, giải VN Express Marathon; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc chào mừng Quốc khánh 2/9; Carnaval Mùa đông, các lễ hội dân tộc truyền thống ở các địa phương…

Nhiều đơn vị cũng hướng mạnh đến sản phẩm du lịch golf kết nối Hạ Long – Móng Cái với tuyến đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã được đưa vào khai thác từ tháng 9/2022. Ông Nguyễn Hà Hải, Giám đốc Hongai Tours chi nhánh Quảng Ninh, cho biết: Từ năm 2022, đơn vị đã khai thác lợi thế hệ thống sân golf chất lượng cao tại Tuần Châu, FLC, Móng Cái. Ngay từ đầu năm, các đơn vị lữ hành, kinh doanh dịch vụ du lịch đã tổ chức nhiều đoàn famtrip hướng đến thị trường Trung Quốc, miền Trung, miền Nam. Từ sự tìm hiểu này, đang tạo mạng lưới khách hàng đa dạng, kết nối sản phẩm dịch vụ vận tải khách, lưu trú giữa các điểm để tạo nên các tour golf chất lượng, đáp ứng nhu cầu chi trả cao của dòng khách này.

Ngày 8/8/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2256/QĐ-UBND phê duyệt Đề án phục hồi và phát triển bền vững ngành du lịch Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đề án đã xác định các giải pháp đột phá nhằm phục hồi nhanh và đẩy mạnh phát triển du lịch, xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch kết nối với khu vực và quốc tế, địa bàn trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, trung tâm nghỉ dưỡng giải trí cao cấp. Mục tiêu đến năm 2024, du lịch Quảng Ninh phục hồi hoàn toàn, đón được ít nhất 16 triệu lượt khách du lịch, trong đó có ít nhất 3 triệu lượt khách du lịch quốc tế. 

Đặc biệt mùa thu đông năm nay, tỉnh phát triển đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch, hình thành nhiều sản phẩm du lịch đẳng cấp, khác biệt và độc đáo, có sức cuốn hút mạnh mẽ dựa trên các giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long và các tài nguyên du lịch nổi bật của tỉnh. Trong đó, chú trọng phát triển du lịch quốc tế đồng thời với đẩy mạnh khai thác có hiệu quả du lịch nội địa; đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển du lịch; liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Hồng và với các trung tâm du lịch lớn, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội để phát triển du lịch.

Thời điểm cuối năm cũng là cơ hội để du lịch Quảng Ninh gia tăng khách từ thị trường quốc tế, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch 4 mùa; đổi mới các sản phẩm du lịch mùa thu đông, du lịch Quảng Ninh đang nỗ lực biến thách thức thành cơ hội, hấp dẫn du khách quốc tế bằng cách tạo ra được trải nghiệm riêng cho mỗi mùa.

Du thuyền 5 sao Hạ Long