Quảng Yên khởi sắc từ những sản phẩm du lịch mới

  • Home
  • Quảng Yên khởi sắc từ những sản phẩm du lịch mới
Quảng Yên khởi sắc từ những sản phẩm du lịch mới

Quảng Yên khởi sắc từ những sản phẩm du lịch mới


Dần khởi sắc trở lại sau khi tuyến cao tốc Hà Nội – Hạ Long chạy qua địa bàn thị xã hoàn thiện cũng như dịch Covid-19 qua đi, du lịch Quảng Yên có nhiều sản phẩm mới và được làm mới bắt đầu rộn ràng hơn, từ những khu vực tập trung các di tích tín ngưỡng, tâm linh trong tour du lịch Dấu ấn Bạch Đằng cho đến sản phẩm ăn uống, vui chơi tại khu vực Phố ẩm thực Sông Chanh – Bến Ngự nơi đây…

Sức hút từ sản phẩm mới và được làm mới

Chia sẻ với chúng tôi, anh Ngô Đình Dũng, Phó trưởng Phòng VH-TT TX Quảng Yên cho hay, thời gian qua, du lịch trên địa bàn dần phục hồi trở lại. Quảng Yên có thuận lợi là sớm có Nghị quyết, chương trình hành động cho phát triển du lịch từ năm 2016, cũng là địa phương đầu tiên làm đề án và có quyết định phê duyệt, có kế hoạch thực hiện Đề án phát triển sản phẩm du lịch TX Quảng Yên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 từ năm 2021. Đây là cơ sở định hướng cho các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư các sản phẩm, dịch vụ phục vụ du khách theo nhu cầu ngay sau khi dịch Covid-19 qua đi.

Yên Forest là tổ hợp dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống mới được đầu tư, thuộc quần thể Phố ẩm thực và điểm check in “Phố đêm Bến Ngự Quảng Yên”. Ảnh: Nguyễn Dung

Qua tìm hiểu được biết, năm 2020, thị xã đã phối hợp với Sở Du lịch tổ chức chương trình kết nối phát triển du lịch MICE với trên 100 doanh nghiệp lữ hành trên toàn quốc đến thăm và khảo sát, giới thiệu về các tuyến, điểm du lịch để tổ chức các tour đưa khách đến với địa phương. Quảng Yên cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị xây dựng nhiều tour tuyến, sản phẩm từ trước, trong và sau khi có dịch; các đơn vị cũng chủ động xây dựng kế hoạch xúc tiến, quảng bá sản phẩm, cho đến nay chỉ việc vận hành khi có khách.

Trong đó, tiêu biểu có thể kể đến tour du lịch “Cốc cốc đảo Hà Nam” với hình thức trải nghiệm cộng đồng dạng teambuilding tổng hợp, kết hợp trải nghiệm di tích nghệ thuật đình Cốc, tìm hiểu văn hoá, thông qua các trò chơi dân gian, chế biến, thưởng thức các loại bánh địa phương, nghe hát cổ truyền…

Tương tự là sản phẩm tour du lịch Dấu ấn Bạch Đằng kết hợp giữa trải nghiệm với các hoạt động và trò chơi tái hiện chiến thắng lịch sử năm xưa, chụp ảnh check in xếp hình quảng bá di tích, hình ảnh đất nước tại sân đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, đình Yên Giang, bãi cọc Bạch Đằng và tổ chức cho du khách đi xe đạp đôi tham quan thị xã, khu di tích… Các điểm di tích thuộc Khu di tích Bạch Đằng, nhất là khu vực đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, đình Yên Giang… vẫn là những điểm đến lịch sử thu hút du khách mỗi mùa xuân, hè. Thời gian gần đây, với việc đầu tư thêm các dịch vụ, điểm check in và phối hợp tổ chức những hoạt động trải nghiệm cho nhiều đối tượng du khách, khu di tích ngày càng có sức hút hơn, tạo thành điểm nhấn đặc sắc cho du lịch Quảng Yên.

Du khách nhí tham gia các hoạt động trải nghiệm tại di tích Bạch Đằng.

Khai thác từ thế mạnh riêng của địa phương, sản phẩm Phố ẩm thực và điểm check in “Phố đêm Bến Ngự Quảng Yên” cũng là một sản phẩm du lịch mới và được làm mới trong năm nay của thị xã. Nằm bên dòng sông Chanh, sông Bạch Đằng lịch sử, du khách tới đây có thể ngắm cảnh, thưởng thức hải sản nổi tiếng của Quảng Yên. Buổi chiều và tối ngắm hoàng hôn, thưởng thức tiệc buffet và xem các show ca nhạc, vui chơi tại điểm vui chơi tại đây, check in với không gian Bến Ngự – sông Chanh về đêm…

Các sản phẩm kể trên phục vụ đa dạng cho nhiều đối tượng du khách, thích hợp với nhiều dòng khách, trong đó có số lượng không nhỏ du khách tự tìm đến Quảng Yên, góp phần đáng kể vào con số 450.000 khách tới Quảng Yên trong nửa đầu năm nay, bằng 3/4 lượng khách đến với địa phương này cả năm 2022.

Đầu tư đồng bộ cho du lịch

Hiện nay, Quảng Yên có 3 tuyến và 11 điểm du lịch địa phương đã được công nhận. Các tuyến, điểm du lịch này đều được khoanh vùng, phân định ranh giới đất đai theo quy định và được cập nhật đầy đủ trong Quy hoạch chung TX Quảng Yên đến năm 2040, được phê duyệt theo Quyết định số 679/QĐ-UBND ngày 24/3/2023 và các Quy hoạch phân khu. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi cho việc khai thác du lịch trên địa bàn.

Quảng Yên là vùng đất có nhiều di tích lịch sử – văn hóa và danh thắng, lễ hội đặc sắc. Ảnh: Hội thi cấy trong khuôn khổ Lễ hội Xuống đồng năm 2023 của TX Quảng Yên. Ảnh: Nguyễn Dung

Anh Dũng cũng cho hay, thời gian qua, thị xã đã đẩy mạnh đầu tư hạ tầng phục vụ cho du lịch, trong đó nhiều dự án huy động nguồn lực đầu tư lớn, nhất là các công trình trọng điểm, hạ tầng đô thị và nông thôn.

Một số dự án trọng điểm đã được đầu tư, tạo cơ hội cho TX Quảng Yên bứt phá phát triển, như: Dự án đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, cầu Bạch Đằng; đường Phong Hải – Tiền Phong; đê Quảng Yên – Yên Giang; các nút giao Hạ Long Xanh, Đầm Nhà Mạc, đường 10 làn xe, Đường 331, 331B, 338 cầu Sông Chanh 3, Sông Chanh 4, cầu An Hải, cầu Yên Hưng, cầu Rừng nối với TP Hải Phòng. Đặc biệt là dự án đầu tư Bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng (giai đoạn II) đang thực hiện các trình tự đầu tư.

Đối với một số tuyến, điểm tham quan du lịch, thị xã đã hỗ trợ kinh phí trang bị thuyền nan, cải tạo nâng cấp bến thủy đón trả khách khu vực đình Cốc; bố trí bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng ở các điểm tham quan, đặc biệt chú trọng tới công tác thu gom rác thải và đảm bảo vệ sinh môi trường… Xây dựng và làm các biển chỉ dẫn du lịch, giới thiệu di tích, đồng thời chỉ đạo các xã, phường: Quảng Yên, Phong Cốc, Nam Hòa, Phong Hải, Hiệp Hòa, Cộng Hòa, Tiền An, Liên Hòa phát triển các Làng nghề truyền thống làm các sản phẩm thủ công, như: Lờ, đó, mô hình thuyền nan, thuyền gỗ, làm các sản phẩm bánh gio, bánh dày, bánh đa, nem chua… nghiên cứu đưa làn điệu hát đúm, ba giá đồng, hát chèo, hò biển vào phục vụ khách du lịch.

Du khách chụp ảnh tại điểm du lịch Hai cây lim Giếng Rừng, Quảng Yên.

Đối với cơ sở lưu trú du lịch, thị xã định hướng và mời gọi đầu tư xây dựng được 3 khách sạn tiêu chuẩn 1 sao; công nhận 50 nhà nghỉ đạt chuẩn phục vụ khách du lịch với tổng số 500 phòng nghỉ, có thể đáp ứng phục vụ từ 1.000-1.500 khách nghỉ/ngày đêm. Trên địa bàn hiện có 20 nhà hàng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch với công suất phục vụ từ 3.000-3.500 lượt khách/ngày, có nhiều điểm dừng chân du lịch, chợ, siêu thị…

Cùng với đó, thị xã khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí, mua sắm, hệ thống ngân hàng phục vụ khách du lịch, như nhà hàng karaoke đạt chuẩn, điểm kinh doanh cafe giải khát, sân vận động, nhà thi đấu đa năng, sân bóng đá mi ni, cơ sở thể dục thể thao, bể bơi…

Quảng Yên phấn đấu đến năm 2025, ngành dịch vụ du lịch trở thành khu vực kinh tế quan trọng, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của thị xã, thu hút tới 1 triệu lượt khách, cho doanh thu đạt trên 500 tỷ đồng.

Theo đó, du lịch trên địa bàn sẽ phát triển theo hướng đa dạng hóa các sản phẩm, trọng tâm là du lịch văn hóa – lịch sử – tâm linh gắn với du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Các khu du lịch trọng điểm sẽ được quan tâm đầu tư phát triển, như: Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, khu du lịch quốc tế Hoàng Tân, Đầm Quả Xoài, Đầm Nhà Mạc, khu du lịch văn hóa, làng nghề thủ công truyền thống Hà Nam, khu dịch vụ thể thao Bắc cầu sông Chanh, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng Thác Mơ.

Thị xã sẽ kết nối và mở rộng không gian du lịch Quảng Yên với Uông Bí – Đông Triều – Hạ Long – Cát Bà (Hải Phòng); liên kết mời gọi đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch mới với các địa phương trong và ngoài tỉnh…

Sản phẩm tour du lịch Dấu ấn Bạch Đằng được hình thành từ lâu, khi có khách là vận hành. Ảnh: Du khách tham gia trò chơi tái hiện chiến thắng Bạch Đằng lịch sử năm xưa, tại sân đình Yên Giang.

Quảng Yên là địa phương có lịch sử hình thành, phát triển lâu đời, giàu truyền thống văn hóa, với nhiều di tích lịch sử – văn hóa và danh thắng, lễ hội đặc sắc. Cùng với tài nguyên văn hóa, Quảng Yên còn là nơi có khí hậu trong lành, cảnh quan tươi đẹp, ẩm thực đặc trưng phong phú, thuận lợi cho phát triển nhiều loại hình du lịch. Từ định hướng đúng đắn và những giải pháp đồng bộ của địa phương, chắc chắn hứa hẹn sức bứt phá không nhỏ trong thời gian tới.

Du thuyền 5 sao Hạ Long