Sắc xuân Yên Tử trước mùa lễ hội

  • Home
  • Sắc xuân Yên Tử trước mùa lễ hội
Sắc xuân Yên Tử trước mùa lễ hội

Sắc xuân Yên Tử trước mùa lễ hội


Chẳng phải ngẫu nhiên mà mỗi dịp Tết đến, xuân về, du khách thập phương đều muốn đến Yên Tử một lần. Có lẽ chính bởi sự thiêng liêng, hùng vĩ của núi rừng, cùng sự an yên của lòng người khi được về với cõi thiêng, để chiêm bái, đắm mình trong cảnh sắc nơi đây. Yên Tử đang vào xuân cùng những cảnh sắc tuyệt vời, báo hiệu một mùa lễ hội và một năm mới an lành, suôn sẻ.

Không gian tại Yên Tử trong thời khắc giao mùa.

Lễ hội Yên Tử hằng năm được tổ chức với sự tham gia của hàng nghìn du khách thập phương. Công tác chuẩn bị cho mùa lễ hội năm 2024 đang được TP Uông Bí cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm chuẩn bị hết sức chu đáo, để khách thập phương có một mùa lễ hội an toàn, hấp dẫn.

Ngay từ tháng 12/2023, UBND TP Uông Bí đã ban hành văn bản chỉ đạo kế hoạch tổ chức Lễ khai hội xuân, đón khách tham quan Yên Tử năm 2024. Theo phân công nhiệm vụ, Ban Quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử là cơ quan thường trực thực hiện quản lý trực tiếp, toàn diện tại Khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử, có nhiệm vụ đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ được phân công, đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, báo cáo, đề xuất kịp thời phương án giải quyết những vấn đề liên quan đến Hội xuân Yên Tử năm 2024.

Thành phố cũng đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ban Quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm xây dựng phương án tổng thể tuyên truyền trực quan, trang trí khánh tiết tại các chùa trong hệ thống di tích Yên Tử; trang trí bàn thờ Phật và chuẩn bị các lễ rước tại Lễ khai hội; chủ trì thực hiện Lễ cầu quốc thái dân an, lời chúc phúc đầu năm, nghi lễ đóng dấu thiêng Yên Tử; hướng dẫn việc hành lễ của các bản hội phật tử tại ngày khai hội.

Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chăm sóc và trồng mới cây xanh chuẩn bị cho mùa lễ hội tại quần thể di tích và danh thắng Yên Tử. Ảnh: Yên Tử Mountain

Ông Lê Trọng Thanh, Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND TP Uông Bí, công ty đã và đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị, đoàn thể được giao nhiệm vụ để chuẩn bị chu đáo cho mùa lễ hội 2024. Trước thềm xuân mới, công ty đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho nhiều chương trình lễ hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đặc biệt, ngày 24 tháng Chạp tới đây, chúng tôi sẽ tổ chức “Hội Tết xưa” tại đình làng Nương, nhằm tái hiện tết cổ truyền của Dân tộc Việt Nam với nhiều trải nghiệm thú vị, hấp dẫn. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị chu đáo với vai trò là một điểm cầu truyền hình trực tiếp tại Yên Tử vào đêm giao thừa, bên cạnh đó, Lễ hội khai xuân Yên Tử 2024 vào ngày 10 tháng Giêng cũng đang được lên kế hoạch kỹ lưỡng.

Cùng với những hoạt động của mùa lễ hội, Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử MGallery cũng được trang hoàng và nâng cấp để đón du khách dịp năm mới. Nhiều hoạt động trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn đang được lên kế hoạch thực hiện. Hệ thống cây xanh và đèn trang trí cũng được làm mới để phục vụ mùa lễ hội. Đặc biệt, khu vực bến xe vào khu danh thắng và nhà ga Hoa Yên cũng đang được cải tạo.

Đường lên chùa Hoa Yên (Yên Tử). Ảnh: Yên Tử Mountain

Một nội dung quan trọng được Công ty CP Phát triển Tùng Lâm thực hiện tốt và nghiêm ngặt trong nhiều năm qua, nhất là trong các dịp lễ, tết, đó là hướng dẫn và yêu cầu những người kinh doanh tại khu danh thắng Yên Tử đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời tiến hành khám sức khỏe cho tiểu thương trước mỗi dịp lễ hội để phòng dịch, góp phần làm nên thành công của mùa lễ hội và không khí đón xuân an toàn.

Yên Tử vốn đã đẹp lại còn hấp dẫn hơn vào những ngày cuối đông. Hoa mai vàng Yên Tử cũng bắt đầu khoe sắc chào xuân. Những nghi lễ tôn nghiêm sẽ được thực hiện trong thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới như lời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, thành tâm với những công lao to lớn của Phật Hoàng Trần Nhân Tông – Người sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm.

Du thuyền 5 sao Hạ Long