Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tự phát

  • Home
  •  Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tự phát
 Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tự phát

 Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tự phát


Quảng Ninh là điểm đến yêu thích của nhiều du khách nên các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch luôn sôi động. Tuy nhiên, mùa du lịch hè năm nay có nhiều hoạt động kinh doanh du lịch tự phát hoạt động không theo quy định, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Điều này đòi hỏi ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát, siết chặt quản lý hoạt động, đảm bảo môi trường du lịch an toàn, lành mạnh.  

Đoàn kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của Khu nghỉ dưỡng Vạn Yên, huyện Vân Đồn.
Đoàn kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của Khu nghỉ dưỡng Vạn Yên, huyện Vân Đồn. Ảnh: Phòng VH-TT huyện cung cấp

Tại huyện Vân Đồn, trong 1 tháng qua, Đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện kiểm tra 8 cơ sở trên địa bàn. Qua kiểm tra, 7 cơ sở trên đất liền và vịnh Bái Tử Long đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyết định cho thuê đất bãi triều, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, có 1 cơ sở không cung cấp được giấy tờ pháp lý liên quan, chưa đảm bảo các điều kiện cơ sở pháp lý để tổ chức các dịch vụ dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người tham gia. Do đó, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xác nhận hiện trạng và hướng dẫn, yêu cầu cơ sở kinh doanh bổ sung, hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tổ chức cho các cơ sở ký cam kết chỉ thực hiện kinh doanh các dịch vụ khi được các cấp có thẩm quyền cấp phép theo quy định. Đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm. Trong thời gian tới, huyện Vân Đồn cũng đề xuất Sở Du lịch và các ngành liên quan sẽ có các buổi làm việc gỡ khó cho doanh nghiệp để hoàn thiện thủ tục, hồ sơ đưa các hoạt động du lịch trải nghiệm vào hoạt động chính thức.

Trước đó, đầu tháng 7, tại TP Hạ Long, lực lượng chức năng cũng tiến hành xử lý tour du lịch tự phát trên Vịnh Hạ Long với số tiền là 7.500.000 đồng. Đồng thời đồng loạt ra quân, xử lý vi phạm nhiều tàu lưu trú kinh doanh dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long hoạt động không đúng tuyến, điểm được cấp phép.

Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hạ Long kiểm tra điều kiện cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn phường Bãi Cháy.
Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hạ Long kiểm tra điều kiện cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn phường Bãi Cháy.

Cùng với đó, TP Hạ Long đã chủ động thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng du lịch (0866.191.616). Trong 6 tháng đầu năm, địa phương đã tiếp nhận 60 phản ánh của nhân dân, du khách về những tiêu cực trong môi trường kinh doanh du lịch. Riêng Công an TP Hạ Long đã thực hiện kiểm tra 10 doanh nghiệp, 237 cơ sở, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 13 cơ sở lưu trú. Thành phố cũng chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, phường rà soát, xác minh và xử lý thông tin trên các trang mạng xã hội facebook liên quan đến hoạt động du lịch của thành phố, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch vi phạm. Nhờ vậy, số lượng thông tin tiêu cực phản ánh về tình trạng niêm yết giá không rõ ràng trên mạng xã hội, đường dây nóng du lịch và báo chí đã giảm 20% so với cùng kỳ các năm.

Để đảm bảo an toàn, chất lượng dịch vụ du lịch, các địa phương cũng tích cực kiểm tra, xử lý những cơ sở kinh doanh tự phát. Đồng thời, tiếp nhận những thông tin phản hồi để kịp thời xử lý thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi của du khách. Như tại Cô Tô, huyện đã tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất, đề nghị các cơ quan liên quan kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế của cơ sở kinh doanh dịch vụ trong quá trình phục vụ du khách. Theo ông Nguyễn Hải Linh, Trưởng Phòng VH-TT huyện Cô Tô, lực lượng chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đôn đốc các xã trong việc hoạt động, quản lý các bãi tắm, hoạt động của các phương tiện đò chở khách đi tham quan các tuyến đảo. Đồng thời, thành lập các tổ kiểm tra hồ sơ, điều kiện cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, kỹ thuật, dịch vụ, nhân lực và các điều kiện liên quan về môi trường kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền cảnh báo đến nhân dân và du khách sáng suốt khi chọn chương trình, tour khi đến tham quan đảo, duy trì công bố thông tin đường dây nóng, địa chỉ website về du lịch Cô Tô, thông tin hỗ trợ khách để đảm bảo tối đa quyền lợi cho du khách.

Được biết, thời gian tới, các địa phương sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra định kỳ và đột xuất hoạt động kinh doanh du lịch và dịch vụ tại địa bàn. Trong đó, tập trung vào công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, thu hồi giấy phép, đình chỉ những cơ sở kinh doanh không đảm bảo yêu cầu, quy định của pháp luật. Đối với những cửa hàng mua sắm, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm, không để tồn tại tình trạng không niêm yết giá, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Du thuyền 5 sao Hạ Long