Tăng quy mô, chất lượng đào tạo nhân lực du lịch

  • Home
  • Tăng quy mô, chất lượng đào tạo nhân lực du lịch
Tăng quy mô, chất lượng đào tạo nhân lực du lịch

Tăng quy mô, chất lượng đào tạo nhân lực du lịch


Du lịch hiện là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và thực trạng “khát” nhân lực sau dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đang tập trung tăng quy mô tuyển sinh và nâng cao chất lượng đào tạo nhóm ngành nghề này, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch địa phương.

Sinh viên trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh được đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn.
Sinh viên Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh được đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn.

Để đảm bảo quy mô và chất lượng đào tạo nhân lực cho ngành Du lịch, nhiều trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục cũng như tuyển sinh để thu hút học viên, sinh viên. Như tại Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh, năm 2023 liên tục tuyển sinh hệ sơ cấp và tuyển sinh 120 chỉ tiêu hệ trung cấp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cùng các lớp bồi dưỡng ngắn hạn, như: Pha chế đồ uống, kỹ thuật chế biến bánh, kỹ thuật cắt tỉa, cắm hoa nghệ thuật, nữ công gia chánh. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên nhà trường mở lớp đào tạo hệ Cao đẳng khóa 1 các ngành Hướng dẫn du lịch, Quản trị khách sạn.

Nhà trường tăng cường tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh học lớp 9, lớp 12 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo chị Mạc Thị Mận, Phụ trách Khoa Du lịch, Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh, việc định hướng ngành học cho học sinh là rất quan trọng. Vì đôi khi các em có mong muốn về ngành học nhưng không biết đăng ký học ở đâu. Hoặc các em không biết đến ngành học nên cần giới thiệu để các em hiểu và đăng ký tham gia. Cùng với việc đến tận các trường để giới thiệu, nhà trường chủ động đăng tải thông tin lên các trang mạng xã hội, giới thiệu đến các phụ huynh để tăng tỷ lệ tuyển sinh trong năm nay.

Để tăng quy mô đào tạo nhóm ngành nghề này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang nỗ lực nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề thông qua liên kết với doanh nghiệp. Sinh viên có cơ hội thực tập tại các cơ sở kinh doanh du lịch, tiếp cận môi trường làm việc thực tế để hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ. Em Hoàng Minh Hiếu, Lớp Trung cấp Kỹ thuật chế biến món ăn K6, Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh, cho biết: Bên cạnh việc học lý thuyết, chúng em thường xuyên được thực hành và đi thực tập tại các doanh nghiệp trên địa bàn để trau dồi kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm. Đây cũng là cơ hội giúp chúng em hiểu hơn về công việc của mình và tự tin hơn với kỹ năng nghề để gia nhập thị trường lao động.

Sinh viên trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh thực tập tại bếp ăn khách sạn của Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu.
Sinh viên trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh thực tập tại bếp ăn khách sạn của Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu.

Còn tại Trường Đại học Hạ Long, từ năm 2023 dừng tuyển sinh hệ cao đẳng du lịch theo yêu cầu của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH). Tuy vậy, trường vẫn tuyển sinh hệ đại học du lịch với 3 chuyên ngành gồm: Quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị dịch vụ nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Với chương trình đào tạo đổi mới, tăng tính ứng dụng, cập nhật theo xu hướng phát triển của ngành du lịch, lượng tuyển sinh liên tục tăng qua các năm, từ 516 sinh viên (năm 2020) lên 573 sinh viên (2022).

Theo đại diện nhà trường, việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch của đơn vị những năm gần đây có sự chuyển biến mạnh mẽ. Nhà trường thường xuyên mời các chuyên gia là giám đốc, quản lý, điều hành, đầu bếp, trưởng các bộ phận trong doanh nghiệp du lịch giảng dạy cho sinh viên trong Khoa và tham gia vào các khâu khác trong quy trình đào tạo. Hiện có khoảng 40 doanh nghiệp du lịch lớn, nhỏ trên địa bàn đang ký kết hợp tác đào tạo với nhà trường. Vì vậy, sinh viên có môi trường thực hành rất sớm, ngay từ năm thứ hai đã được tiếp cận với các doanh nghiệp du lịch.

Thực tế, việc đa dạng các hệ đào tạo du lịch từ đại học đến cao đẳng, mở rộng quy mô và chất lượng đào tạo cũng giúp các doanh nghiệp du lịch đón đầu và thu hút nguồn nhân lực cho đơn vị của mình. Chị Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc nhân sự Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu, cho biết: Công ty thường xuyên kết hợp với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn để tạo điều kiện cho sinh viên thực tập tại đơn vị. Đây là nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Các em có tay nghề khá tốt, học hỏi nhanh và rất cầu tiến. Công ty đã lựa chọn và đào tạo nhiều bạn sinh viên trong quá trình thực tập để trở thành nhân viên của Công ty.

Những năm gần đây, du lịch là một trong những ngành nghề được tỉnh Quảng Ninh khuyến khích đào tạo. Từ năm 2021-2025, học sinh, sinh viên có hộ khẩu thường trú Quảng Ninh học hệ chính quy trình độ trung cấp hoặc cao đẳng du lịch tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn sẽ được tỉnh hỗ trợ từ 40-50% mức lương cơ sở/người/tháng. Đây là điều kiện thuận lợi để các trường trung cấp, cao đẳng nghề tuyển sinh đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng du lịch.

Theo Sở LĐ-TB&XH, nhu cầu nhân lực ngành Du lịch trên địa bàn tỉnh sẽ tăng từ 73.433 người lên 84.787 người năm 2025. Vì vậy, ngoài Trường Đại học Hạ Long có thế mạnh đào tạo trình độ đại học ngành du lịch, tỉnh quan tâm xây dựng Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh trở thành cơ sở đào tạo nghề trọng điểm của tỉnh không chỉ ở nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo mà còn ở cả lĩnh vực du lịch, dịch vụ trình độ trung cấp, cao đẳng. Qua đó, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để góp phần đưa ngành du lịch của tỉnh phát triển theo hướng chuyên nghiệp, đẳng cấp.

Du thuyền 5 sao Hạ Long