Tổng duyệt chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2023​

  • Home
  • Tổng duyệt chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2023​
Tổng duyệt chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2023​

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2023​


Tối 20/4, tại Quảng trường Hùng Vương, Ban tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá – Du lịch Đất Tổ năm 2023 tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá – Du lịch Đất Tổ năm 2023.

Tới dự và chỉ đạo có đồng chí Hồ Đại Dũng – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023; lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)…

Với chủ đề: “Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương”, chương trình nghệ thuật đặc biệt khai mạc Lễ hội đền Hùng và Tuần Văn hoá – Du lịch Đất Tổ năm 2023, kỷ niệm 20 năm thực hiện công ước 2003 của UNESCO và Liên hoan di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh.

Chương trình nhằm tôn vinh giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; chào đón đồng bào và du khách về thăm miền Đất Tổ trong dịp Giỗ Tổ năm nay; đồng thời giới thiệu 15 loại hình di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh của 13 tỉnh, thành phố. Chương trình có sự tham gia của các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng cùng 400 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng, nghệ nhân dân gian của 6 tỉnh, thành đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam biểu diễn các di sản như: Hát Xoan Phú Thọ, Nghệ thuật Xoè Thái, dân ca Ví – Giặm Nghệ Tĩnh, Nhã nhạc cung đình Huế, Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên…

Đại diện Cục Di sản văn hóa (Bộ VH,TT&DL) đóng góp các ý kiến chuyên môn để đảm bảo giữ tính nguyên gốc và tôn vinh giá trị của di sản.

Chương trình được đầu tư xây dựng công phu, theo hình thức nghệ thuật tổng hợp, lấy ngôn ngữ và hình tượng nghệ thuật các di sản văn hóa làm chủ đạo; âm nhạc, lời bình làm nhiệm vụ kết nối các tiết mục, mang đậm dấu ấn văn hóa các vùng, miền. Qua đó tôn vinh các di sản văn hóa đặc sắc đã được UNESCO ghi danh; khẳng định sau 20 năm thực hiện Công ước năm 2003 của UNESCO, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo vệ và phát huy giá trị của các di sản văn hóa phi vật thể.

​Tại buổi tổng duyệt, các thành viên Ban tổ chức đã đóng góp ý kiến liên quan đến kết cấu, bố cục chương trình; bố trí sân khấu, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng và màn hình (background) cho các tiết mục biểu diễn. Đồng thời đề nghị chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung về trang phục, đạo cụ biểu diễn của các nghệ nhân, diễn viên để vừa đảm bảo giữ tính nguyên gốc của di sản; vừa tôn vinh giá trị, đưa các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đến gần hơn với công chúng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng yêu cầu đạo diễn chương trình điều chỉnh, bổ sung một số nội dung cần thiết theo sự góp ý của các thành viên Ban tổ chức để chương trình nghệ thuật phải thực sự đặc sắc, hoành tráng, công phu, tạo ấn tượng tốt đẹp cho đồng bào và du khách tham dự; các thành viên Ban tổ chức khẩn trương hoàn thành các công việc, nhiệm vụ đã được phân công, tuân thủ kịch bản chương trình Lễ khai mạc đã được lãnh đạo tỉnh phê duyệt.

Chương trình khai mạc Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá – Du lịch Đất Tổ năm 2023 sẽ diễn ra vào 20h00 tối 21/4 (tức mùng 2/3 âm lịch) tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì.

Du thuyền 5 sao Hạ Long