Trải nghiệm homestay ở Bình Liêu

  • Home
  • Trải nghiệm homestay ở Bình Liêu
Trải nghiệm homestay ở Bình Liêu

Trải nghiệm homestay ở Bình Liêu


Được đầu tư xây dựng trên những ngôi nhà truyền thống của gia đình, quan tâm thiết kế không gian và trải nghiệm, các homestay tại Bình Liêu ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu lưu trú, trải nghiệm của du khách.

Chị Vi Thị Hồng giới thiệu về homestay của gia đình.

Đi vào hoạt động từ mùa hè năm 2023, Homestay Nhà đất (thôn Đồng Thanh, xã Hoành Mô) ngay lập tức trở thành điểm đến được đông đảo du khách yêu thích, lựa chọn. Homestay được xây dựng trên nền ngôi nhà gạch đất truyền thống của gia đình, bao quanh là vườn cây xanh mát… Với 4 phòng phục vụ tối đa 30 khách, giống với các homestay tại Bình Liêu, Nhà đất còn cung cấp các dịch vụ ăn uống và trải nghiệm văn hóa đặc sắc.

Chị Vi Thị Hồng, chủ Homestay Nhà đất, cho biết: Ngay từ mùa thu đông năm 2023, mỗi dịp cuối tuần, gia đình tôi đều đón và phục vụ tối đa công suất. Từ sự phản hồi rất tốt của du khách, gia đình tôi dự định cải tạo khuôn viên sân vườn để mở rộng không gian trải nghiệm cho du khách. Đặc biệt, chúng tôi được Phòng Văn hóa – Thông tin huyện hướng dẫn thiết kế không gian để du khách vừa cảm thấy tiện nghi, hiện đại, mà vẫn có cảm giác trải nghiệm được sống và sinh hoạt như người Tày ở Bình Liêu.

Nhà truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những nét văn hóa độc đáo, được xác định là di sản cần được bảo tồn. Tuy nhiên, để đưa những ngôi nhà truyền thống trở thành sản phẩm du lịch phù hợp cho du khách lưu trú và trải nghiệm cần thiết có những điều chỉnh. Anh Dường Phúc Thím, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khe Tiền (xã Đồng Văn), là người tiên phong trong xây nhà trình tường bằng công nghệ mới. Công trình của gia đình anh dự kiến đưa vào hoạt động từ năm 2024.

Homestay mô phỏng nhà trình tường người Dao của gia đình anh Dường Phúc Thím đang được xây dựng.

Anh Thím chia sẻ: Nhà trình tường của người Dao Thanh Phán có đặc điểm là trần thấp, mùa hè mát, mùa đông ấm áp. Ngôi nhà được xây dựng từ đất ruộng, có màu đỏ đặc trưng. Tuy nhiên, nhược điểm của nhà là qua thời gian, dưới ảnh hưởng của thời tiết, ngôi nhà có hiện tượng nứt và vỡ phần chân, nếu phục vụ lưu trú cho du khách sẽ không đảm bảo. Được sự tư vấn của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, Công ty Authentic Travel, chúng tôi sử dụng công nghệ mới, trộn đất ruộng với xi măng và cát theo tỷ lệ nhất định… để có được vật liệu xây nhà bền chắc, an toàn, mà vẫn giữ được nét đặc trưng ngôi nhà truyền thống của người Dao Thanh Phán. Với công nghệ mới, ngôi nhà sẽ bền chắc tới cả trăm năm.

Cùng với áp dụng công nghệ hiện đại để vừa bảo tồn được nét văn hóa truyền thống, vừa đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng cao của du khách, huyện quan tâm xây dựng trải nghiệm văn hóa cho du khách ngay trong chính không gian homestay. Dựa trên vốn văn hóa quý báu của cộng đồng các DTTS, homestay trở thành không gian du lịch cộng đồng độc đáo của Bình Liêu. Những chủ homestay đã ý thức hơn trong việc tìm hiểu sâu và giới thiệu văn hóa của cộng đồng dân tộc mình đến với du khách, coi trọng việc gìn giữ, bảo tồn những nét đẹp, tập tục, thói quen sinh hoạt của cộng đồng dân cư…, đưa không gian này thành kiến thức, trải nghiệm du lịch hấp dẫn du khách.

Xác định homestay là sản phẩm du lịch đặc trưng, phù hợp với phát triển du lịch của địa phương, thời gian qua huyện đẩy mạnh tuyên truyền về pháp luật; hỗ trợ, hướng dẫn các hộ gia đình hoàn thiện thủ tục pháp lý, đáp ứng các tiêu chuẩn homestay du lịch; hỗ trợ tư vấn xây dựng, thiết kế, phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng đặc sắc gắn với trải nghiệm văn hóa tại homestay và thôn, bản. Với 13 cơ sở hoàn toàn do các hộ gia đình, người dân đầu tư và vận hành, homestay tại Bình Liêu là điểm sáng về phát triển du lịch cộng đồng, không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững cho du lịch của huyện.

Du thuyền 5 sao Hạ Long