Trải nghiệm thác và trang trại cá nước lạnh ở Tiên Yên

  • Home
  • Trải nghiệm thác và trang trại cá nước lạnh ở Tiên Yên
Trải nghiệm thác và trang trại cá nước lạnh ở Tiên Yên

Trải nghiệm thác và trang trại cá nước lạnh ở Tiên Yên


Mùa hè đến với Tiên Yên, du khách không chỉ được đắm chìm trong cảnh sắc tuyệt đẹp của núi rừng Đông Bắc mà còn có thêm trải nghiệm thăm trang trại nuôi cá tầm lớn nhất trên khu vực rừng đầu nguồn…  

Giữa cái nắng hè oi ả, được xuôi về vùng rừng núi Phong Dụ (Tiên Yên), tắm thác nước mát lạnh giữa đại ngàn, chắc hẳn là một lựa chọn mà nhiều du khách, bạn trẻ ưa thích. Ở đây, du lịch sinh thái thác Khe San gắn với bước đầu hình thành mô hình Farmstay tại trang trại nuôi cá tầm của anh Trần Văn Mạ là sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách. 

ghf
Thác Khe San bắt nguồn từ rừng đầu nguồn, đổ xuống qua sườn núi, tung bọt trắng xoá.

Khe San nằm giữa rừng núi Phong Dụ còn giữ nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ, chỉ cách thị trấn Tiên Yên khoảng 8km, thuộc địa phận thôn Khe San, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên. Từ thị trấn Tiên Yên, để đến được thác Khe San, du khách đi theo Quốc lộ 18C về phía huyện Bình Liêu khoảng 7km, rồi rẽ vào thôn Khe Xóm, đi thêm khoảng 2km đường bê tông là đến lối rẽ vào thác Khe San. Đường đi qua bản làng người Sán Chỉ, xuyên qua giữa rừng cây đầy bóng mát, chả mấy chốc bạn đã tới điểm hẹn.

Mỗi mùa, thác Khe San lại mang trong mình một vẻ đẹp riêng. Mùa thu, mùa đông dòng thác hiền hòa trái ngược với sự dữ dội sau mỗi cơn mưa mùa hạ. Thác Khe San với dòng nước trong mát quanh năm, bao đời nay như dòng sữa mẹ nuôi sống các cánh rừng và các cánh đồng lúa bao la bát ngát của xã Phong Dụ. 

Thác Khe San gồm 2 tầng, mỗi tầng cao khoảng 15m, đổ xuống tạo thành hồ nước nhỏ trong vắt dưới chân thác. Đường xuống thác rợp bóng cây xanh mát, có 1 hồ nước khá rộng và đẹp, dòng thác đổ mạnh tung bọt trắng xóa, bên cạnh đó, tầng trên thác còn có những hồ nước nhỏ nông và khá an toàn cho trẻ nhỏ.

faf
Du khách có thể tham quan ao nuôi cá tầm, cho cá ăn.

Một ngày khám phá, trải nghiệm thác Khe San sẽ trọn vẹn hơn khi du khách lựa chọn tiếp hành trình khám phá đầu nguồn con thác. Theo đoạn đường mòn chừng 2-3km là tới khu vực đầu nguồn. Chính ở đây, du khách có cơ hội tham quan mô hình nuôi cá tầm. Trang trại nuôi cá tầm của anh Trần Văn Mạ là địa chỉ tham quan đang rất thu hút khách du lịch, nhất là vào dịp cuối tuần.

Các ao nuôi cá tầm hiện lên như những “viên ngọc” giữa núi rừng. Ghé thăm trang trại, du khách được gia chủ giới thiệu quy trình chăm sóc, nuôi cá. Khách du lịch cũng có thể lựa chọn những con cá tầm để thưởng thức ngay tại nhà hàng của anh Mạ. Hiện nhà anh Mạ cũng là nhà hàng lớn ở xóm Khe San. Đây cũng là nơi tiêu thụ, chế biến nhiều món ngon từ cá tầm cho du khách. 

ff
Du khách tham quan, trải nghiệm, bắt cá tại ao nuôi trên thác đầu nguồn.

Được biết, hiện hành trình này đang được xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên khảo sát xây dựng thành tour du lịch gắn với những giá trị văn hoá truyền thống của bà con Sán Chỉ. Những người làm du lịch ở xã đã chủ động làm con đường xuống thác, các điểm ngắm cảnh, nghỉ ngơi bên thác. Còn khu chăn nuôi cá tầm cũng sẽ được mở rộng xuống bên khu vực hạ nguồn để du khách có thể tham quan, trải nghiệm quy trình nuôi cá tầm sạch, thậm chí có thể mua cá về làm quà, chế biến ngay thưởng thức tại chỗ.

Du thuyền 5 sao Hạ Long