Tưng bừng khai mạc Lễ hội truyền thống Bạch Đằng 2023

  • Home
  • Tưng bừng khai mạc Lễ hội truyền thống Bạch Đằng 2023
Tưng bừng khai mạc Lễ hội truyền thống Bạch Đằng 2023

Tưng bừng khai mạc Lễ hội truyền thống Bạch Đằng 2023


Tối 25/4, tại đền Trần Hưng Đạo – miếu Vua Bà (phường Yên Giang) thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, UBND thị xã Quảng Yên đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2023, kỷ niệm 1085 năm; 1042 năm và 735 năm chiến thắng Bạch Đằng. 

faf
Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên đọc diễn văn khai mạc Lễ hội.

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng là sự kiện chính trị, văn hóa và du lịch có ý nghĩa quan trọng; là dịp để bày tỏ lòng tri ân những cống hiến, hy sinh của các bậc tiền nhân và nhân dân trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước. Điểm  mới là lễ hội năm nay được tổ chức quy mô cấp tỉnh, có số lượng diễn viên đông đảo, các tiết mục biểu diễn đặc sắc và thu hút đông đảo nhân dân, du khách tham gia.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại lịch sử, truyền thống và những chiến tích lẫy lừng của cha ông trên dòng Bạch Đằng. Qua đó, khẳng định ý nghĩa và giá trị lịch sử vĩ đại của chiến thắng Bạch Đằng trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, khơi dậy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ về giá trị lịch sử, lòng yêu nước, tự hào dân tộc.

faf
Đồng chí Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy Quảng Yên đánh trống khai hội.

Sông Bạch Đằng đã trở thành dòng sông huyền thoại, cọc Bạch Đằng đã trở thành biểu tượng đánh giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, nơi đây dân tộc ta đã 3 lần viết nên những trang sử hào hùng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Nơi đây đã ghi dấu 3 trận thủy chiến hào hùng của dân tộc ta chống quân Nam Hán năm 938 dưới sự dẫn dắt của Ngô Quyền, chống quân Tống năm 981 của Lê Đại Hành và chống quân Nguyên Mông năm 1288 với sự chỉ huy của Trần Hưng Đạo. 

Nhận thức được những giá trị và tầm quan trọng của di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh và thị xã Quảng Yên quan tâm đặc biệt, đầu tư bảo tồn và phát huy giá trị quần thể Khu di tích. Trong giai đoạn II, tỉnh Quảng Ninh đã bố trí vốn và đảm bảo nguồn kinh phí khoảng gần 800 tỷ đồng nhằm hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án, để phát huy giá trị của Khu di tích Bạch Đằng trong giáo dục truyền thống và phát triển du lịch. Bên cạnh đó, trong thời gian tới thị xã Quảng Yên sẽ phối hợp tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu những giá trị đặc biệt của Khu di tích Chiến thắng Bạch Đằng nhằm thu hút du khách.

Đông đảo người dân, du khách đến dự khai hội. Ảnh: Nguyễn Nam
fa
Các tiết mục biểu diễn văn nghệ sôi động trong lễ khai mạc.

Năm 2012, thị xã Quảng Yên đã lập hồ sơ và được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1419 xếp hạng quần thể Khu di tích Chiến thắng Bạch Đằng là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Trong đêm khai hội, sau phần nghi lễ dâng hương, gióng trống khai hội, nhân dân và du khách được thưởng thức Chương trình nghệ thuật sử thi “Bạch Đằng- Bản anh hùng ca của dân tộc”, thả đèn hoa đăng tại Bến đò cổ.

faf
Vở diễn ôn lại câu chuyện về chiến thắng Bạch Đằng chống quân Nguyên Mông năm 1288.

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2023 diễn ra từ ngày 25-28/4 ( tức ngày 6-9/3 âm lịch). Từ ngày 26/4 sẽ diễn ra nhiều nghi lễ quan trọng như: Rước tượng Đức Thánh Trần theo nghi lễ truyền thống từ Đền Trần Hưng Đạo về Đình Yên Giang và ngược lại; lễ tế yết Đình Yên Giang, lễ tế chính hội, tế giã hội tại Đền Trần Hưng Đạo, cùng nhiều trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa thể thao sôi động khác.

Người dân, du khách tham gia thả đèn hoa đăng ở Bến đò cổ trong khuôn viên Di tích.
Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2023 diễn ra từ ngày 25-28/4 (tức ngày 6-9/3 âm lịch). Ảnh: Nguyễn Nam

Du thuyền 5 sao Hạ Long