Vắng khách quốc tế, Bhutan giảm một nửa phí du lịch

  • Home
  • Vắng khách quốc tế, Bhutan giảm một nửa phí du lịch
Vắng khách quốc tế, Bhutan giảm một nửa phí du lịch

Vắng khách quốc tế, Bhutan giảm một nửa phí du lịch


Vương quốc Bhutan sẽ giảm một nửa khoản phí hàng ngày cho khách du lịch còn 100 USD, nhằm thúc đẩy các hoạt động sau dịch COVID-19.

Mức giá mới 100 USD/đêm sẽ có hiệu lực từ tháng 9.2023 và kéo dài trong 4 năm.

Từ tháng 9.2022, Bhutan áp dụng “Phí phát triển bền vững” lên 200 USD mỗi du khách một ngày, tăng từ mức 65 USD trước COVID-19. Số tiền này được dùng để bù đắp lại những tác động của khách du lịch tới môi trường. Điều này thể hiện vai trò quan trọng của ngành du lịch trong việc tạo việc làm, thu ngoại tệ… và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tổng thể.

Là một quốc gia biệt lập, Bhutan mở cửa đón khách du lịch vào năm 1974 khi đón 300 du khách. Dữ liệu chính thức cho thấy con số này đã tăng vọt lên 315.600 vào năm 2019, tăng 15,1% so với một năm trước đó.

Tu viện Taktsang (Tiger’s Nest) là điểm đến đặc trưng của Bhutan. Ảnh: Unsplash

Bhutan luôn nâng cao cảnh giác với tác động của du lịch và cấm leo núi để bảo vệ sự thiêng liêng của các đỉnh núi. Phí du lịch đã hạn chế lượng khách đến thăm vương quốc này. Tuy nhiên, Bhutan hy vọng sẽ tăng mức đóng góp của du lịch cho nền kinh tế trị giá 3 tỉ USD của mình lên 20%, từ khoảng 5%.

Ông Dorji Dhradhul – Tổng giám đốc Sở Du lịch nước này, cho biết việc giảm một nửa phí có thể thúc đẩy lượng khách đến trong giai đoạn cao điểm du lịch từ tháng 9 đến tháng 12, bao gồm nhiều sự kiện tôn giáo và văn hóa ở quốc gia chủ yếu theo đạo Phật.

Vào tháng 6, giới chức đã nới lỏng các quy định về thời gian lưu trú và phí đối với khách du lịch nhưng số lượng du khách vẫn chưa tăng như mong đợi.

Ông Dhradhul cho biết hơn 56.000 khách du lịch đã đến thăm Bhutan kể từ tháng 1 nhưng khoảng 42.000 người đến từ Ấn Độ, những người này chỉ phải trả khoản phí 1.200 rupee Ấn Độ (14,5 USD) mỗi ngày.

Khoảng 50.000 người Bhutan làm việc trong ngành du lịch thu về khoảng 84 triệu USD mỗi năm trong 3 năm trước đại dịch.

Du thuyền 5 sao Hạ Long