Vẻ đẹp hoang sơ của Vườn Quốc gia Vũ Quang – viên ngọc xanh ở Hà Tĩnh

  • Home
  • Vẻ đẹp hoang sơ của Vườn Quốc gia Vũ Quang – viên ngọc xanh ở Hà Tĩnh
Vẻ đẹp hoang sơ của Vườn Quốc gia Vũ Quang – viên ngọc xanh ở Hà Tĩnh

Vẻ đẹp hoang sơ của Vườn Quốc gia Vũ Quang – viên ngọc xanh ở Hà Tĩnh


Nằm ở trung tâm của dãy Trường Sơn xanh thẳm, Vườn Quốc gia Vũ Quang có vẻ đẹp hoang sơ. Nơi đây lưu giữ các hệ sinh thái đặc hữu của vùng rừng mưa nhiệt đới Bắc Trung Bộ.

Vẻ đẹp hoang sơ của Vườn Quốc gia Vũ Quang - viên ngọc xanh ở Hà Tĩnh

Trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam

Vườn Quốc gia (VQG) Vũ Quang nằm trên trục chính của đường mòn Hồ Chí Minh, cách quốc lộ 8 hơn 10km. Vị trí này rất thuận lợi vì là nơi giao thoa của nhiều luồng giao thông huyết mạch chính từ các huyện Vũ Quang và tỉnh Hà Tĩnh.

VQG Vũ Quang nằm xen kẽ giữa VQG Pù Mát (Nghệ An) ở phía bắc và VQG Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình) ở phía nam.

Vẻ đẹp của VQG Vũ Quang (Ảnh: Việt Hùng).

Nằm ở độ cao 1.400m so với mực nước biển, cảnh sắc thiên nhiên VQG Vũ Quang kỳ vĩ, hoang sơ cùng với sự phong phú, đa dạng hiếm có về địa hình, sinh thái, cảnh quan.

Nơi đây được biết đến là một trong những trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều loài nguy cấp quý hiếm cần được ưu tiên bảo tồn.

Với diện tích rừng tự nhiên hơn 57.000ha, VQG Vũ Quang được xác định là vùng sinh thái có mức độ ưu tiên toàn cầu và có giá trị quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học cho cả Việt Nam và khu vực ASEAN.

Vườn được chia thành 5 kiểu rừng theo các đai khác nhau với đỉnh cao nhất là Rào Cỏ (cao 2.300m so với mực nước biển).

VQG Vũ Quang là nơi bảo tồn nhiều loài động thực vật nguy cấp, quý, hiếm (Ảnh: Việt Hùng).

Về sinh thái cảnh quan, VQG Vũ Quang được thiên nhiên ưu ái ban tặng với vô số các địa điểm kỳ thú như khe Rào Rồng với làn nước xanh như ngọc, uốn lượn hơn 20km. Thác Thang Đày cao hơn 40m như dải lụa trắng buông xuống giữa đại ngàn, khe Nam Châm với nhiều tầng thác và hồ nước xanh trong. Hồ Ngàn Trươi là một trong 3 hồ chứa lớn nhất của Việt Nam.

Được ví như viên ngọc xanh, VQG Vũ Quang không chỉ có nhiều cảnh quan độc đáo, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú mà còn là nơi bảo tồn nhiều loài động thực vật nguy cấp, quý, hiếm.

Tại VQG Vũ Quang đã xác định được 1.823 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 813 chi với 202 họ, trong số này có tới 131 loài thực vật nguy cấp, quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam (2007), Danh mục đỏ thế giới (IUCN).

VQG Vũ Quang được ví như viên ngọc xanh (Ảnh: Việt Hùng).

Tiềm năng du lịch lớn

Ngày nay, ngoài các nhiệm vụ và chức năng đã và đang thực hiện, VQG Vũ Quang còn gánh vác trách nhiệm là một khu bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái tự nhiên quan trọng, mang tính độc đáo của khu vực ASEAN.

Toàn cảnh VQG Vũ Quang (Ảnh: Việt Hùng).

Thời gian qua, Ban Quản lý VQG Vũ Quang đã phối hợp với các cơ quan chức năng, đặc biệt là với Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học (BCA) thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, thực hiện việc bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn thiên nhiên từ tháng 7/2021 đến 6/2026.

Mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng rừng, đồng thời duy trì ổn định các quần thể động vật hoang dã ở những tỉnh có giá trị bảo tồn cao.

Không chỉ có tài nguyên phong phú, VQG Vũ Quang còn là nơi ghi đậm dấu ấn cuộc khởi nghĩa Cần Vương chống Pháp của cụ Phan Đình Phùng.

VQG Vũ Quang có tiềm năng du lịch lớn (Ảnh: Việt Hùng).

Từ trung tâm thị trấn Vũ Quang đến căn cứ địa chống Pháp của cụ Phan Đình Phùng (thành Cụ Phan) dài 31km (gồm 10km đường bộ và 21km đường thủy trên lòng hồ thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang).

Dọc tuyến có tượng đài Phan Đình Phùng, nhà bia tưởng niệm Phan Đình Phùng và nghĩa quân. Thành Cụ Phan là di tích lịch sử đã được xếp hạng di tích quốc gia.

Với những tiềm năng, nét đẹp vốn có, VQG hứa hẹn sẽ là điểm đến du lịch lý tưởng với các loài hình du lịch sinh thái, du lịch nghiên cứu khoa học.

Theo đại diện lãnh đạo VQG Vũ Quang, những năm gần đây đơn vị đã xây dựng Dự án phát triển du lịch sinh thái.

Nếu như đề án được duyệt và được sự quan tâm của chính quyền tỉnh cùng các ngành chức năng, Vườn sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư. Khi đó, Vũ Quang sẽ trở thành một điểm đến lý tưởng và trở thành nguồn thu lớn cho ngân sách.

Du thuyền 5 sao Hạ Long