Về với “Mùa vàng miền Sóong Cọ” xã Đại Dực

  • Home
  • Về với “Mùa vàng miền Sóong Cọ” xã Đại Dực
Về với “Mùa vàng miền Sóong Cọ” xã Đại Dực

Về với “Mùa vàng miền Sóong Cọ” xã Đại Dực


Nói đến Tiên Yên, ngoài những sản vật đặc trưng vùng miền nổi tiếng làm nức lòng du khách như gà Tiên Yên, bánh gật gù, khau nhục, kẹo lạc hồng…, không thể không nhắc tới những thửa ruộng bậc thang vàng óng vào mùa lúa chín, khiến du khách quên đường về khi tới nơi đây.

Thời điểm để ngắm những thửa ruộng vàng óng đẹp nhất trong năm là từ trung tuần tháng 10 cho đến hết tháng 11 trong năm. Đây là khoảng thời gian những thửa ruộng bậc thang nơi đây được khoác lên mình màu áo mới vàng óng ả, thực sự là trải nghiệm khó quên đối với du khách khi hòa mình vào với thiên nhiên, được hít thở hương thơm của lúa chín.

Năm nay, huyện Tiên Yên sẽ tổ chức lễ hội mùa vàng vào ngày 29/10. Đến với Lễ hội du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ như: hát Sóong Cọ, giao lưu bóng đá nữ dân tộc Sán Chỉ; ngoài ra còn có các môn thể thao dân tộc như đánh quay, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co…

Đây là sự kiện được huyện Tiên Yên tổ chức thường niên nhằm kích cầu du lịch, tạo ấn tượng với du khách về ruộng bậc thang vùng cao Đại Dực, góp phần xây dựng bền vững sản phẩm du lịch thu đông ở Tiên Yên.

Ông Hoàng Việt Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đại Dực cho biết: Lễ hội mùa vàng không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy, giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Sán Chỉ trên địa bàn huyện mà còn tạo ra sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân vùng cao nơi đây.

Những thửa ruộng bậc thang chín vàng xếp tầng, hòa lẫn vào trời xanh giữa núi rừng đại ngàn…
… đẹp cuốn hút bất cứ ai từng đặt chân tới Đại Dực, Tiên Yên.
Thời điểm này, những bông lúa chuyển vàng óng ả trên những thửa ruộng bậc thang. Xen lẫn là những ngôi nhà của người Sán Chỉ mang đậm nét văn hóa vùng cao tạo ra bức tranh thiên nhiên độc đáo miền sơn cước. 
Màu vàng rực rỡ của lúa chín như tấm thảm vàng óng ả, uốn lượn sinh động.
Các cô gái và chàng trai Sán Chỉ nổi bật bên những thửa ruộng bậc thang.

Lễ hội “Mùa vàng miền Sóong Cọ Đại Dực”, đang chờ đón du khách đến trải nghiệm vào ngày 29/10 tới đây.
Tại lễ hội, du khách sẽ được thưởng thức Hát Sóong Cọ – nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc Sán Chỉ xã Đại Dực, làn say đắm lòng người. Đây là một loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian nhằm thể hiện giao lưu tình cảm giữa các cộng đồng Sán Chỉ.

Xuân Thao (Trung tâm TTVH Tiên Yên)

Du thuyền 5 sao Hạ Long