Vòng xoay lớn nhất thế giới có chu vi tới 3,4km

  • Home
  • Vòng xoay lớn nhất thế giới có chu vi tới 3,4km
Vòng xoay lớn nhất thế giới có chu vi tới 3,4km

Vòng xoay lớn nhất thế giới có chu vi tới 3,4km


Hiện vòng xoay này giữ kỷ lục Guinness về vòng xoay lớn nhất thế giới. Nó có chu vi 3,4km và có 15 cabin.

Nằm ở trung tâm của Putrajaya, một thành phố mới của Malaysia, vòng xoay Persiaran Sultan Salahuddin Abdul Aziz Shah hay còn được gọi là “Vòng xoay Putrajaya” là một trong những điểm tham quan đặc biệt nhất ở đất nước này.

Nó được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng của Malaysia là Hijjas Kastur, được khánh thành vào năm 2003. Là một kỳ tích của kỹ thuật hạ tầng hiện đại, vòng  xoay lớn nhất thế giới này được xây dựng xung quanh Istana Melawati – cung điện lớn thứ 2 của Quốc vương Yang di-Pertuan Agon.

Nơi này cũng là điểm truy cập chính đến các điểm tham quan của Putrajaya, bao gồm tòa nhà văn phòng xanh nổi tiếng của Thủ tướng và ngôi đền lớn của thành phố.

Với chu vi hơn 3,4km, vòng xoay Putrajaya rất lớn so với tiêu chuẩn của một vòng xoay. Nhưng do có hình dạng hình bầu dục, việc giao thông chỉ diễn ra theo một hướng, nó vẫn là một vòng xoay hiệu quả.

Điều đó không thể nói với đối thủ chính của nó, một vòng xoay lớn hơn một chút ở Port-of-Spain của Trinidad và Tobago. Với chu vi khoảng 3,7km, Queen”s Park Savannah kỹ thuật là vòng xoay lớn nhất thế giới, nhưng vì hình dạng đặc biệt của nó mà nó vẫn chưa được công nhận chính thức.

Vòng xoay khổng lồ này không có hình dạng tròn. Trên thực tế, để vượt qua nó, người ta phải quẹo ít nhất năm góc 90 độ, vì vậy, mặc dù giao thông đã chảy theo một hướng kể từ những năm 1970, Queen’s Park Savannah vẫn chưa được công nhận chính thức là một vòng xoay.

Du thuyền 5 sao Hạ Long