Vườn cúc họa mi trái mùa ở Đà Nẵng

  • Home
  • Vườn cúc họa mi trái mùa ở Đà Nẵng
Vườn cúc họa mi trái mùa ở Đà Nẵng

Vườn cúc họa mi trái mùa ở Đà Nẵng


Ngày 11/2, vườn cúc họa mi tại quận Cẩm Lệ mở cửa miễn phí cho người dân và du khách đến check in.

Vườn hoa hơn 10.000 gốc trên diện tích 500 m2 nở trắng trong khu vườn của Trung tâm Công nghệ sinh học (Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng) tại phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ.

“Năm nay chúng tôi mở cửa miễn phí cho người dân, du khách trong 3 tuần”, tiến sĩ Nguyễn Quyết, Trưởng phòng Công nghệ tế bào thực vật của Trung tâm, nói.

Chị Tuyết cùng con gái thích thú chụp ảnh với vườn cúc họa mi trái mùa. Ảnh: Nguyễn Đông

Từ sáng sớm, nhiều du khách đã tìm đến khu vườn. “Tôi rất bất ngờ và vui khi được ngắm cúc họa mi ngay tại Đà Nẵng”, bà Trương Thị Thu, 50 tuổi, người gốc Huế, nói.

Bà Thu và chồng Lê Thái Chiến biết tin về vườn cúc hoạ mi này nên đã nhờ con trai hỏi thêm thông tin. Đường đi không thuận lợi, lối vào vườn ngoằn nghèo, nhiều ngã rẽ, nhưng hai vợ chồng “vẫn rất hài lòng vì không còn phải lặn lội ra Hà Nội như trước”.

Năm thứ hai đến chụp ảnh với cúc họa mi, chị Trần Thị Tuyết, 40, gốc Nghệ An, nói hoa năm nay đẹp hơn vì thân cao, màu sắc cũng tươi tắn hơn. Vườn cũng giữ lại cỏ mọc chen vào những khóm cúc, nhìn rất tự nhiên. “Tôi thấy rất thú vị vì Đà Nẵng tạo điểm đến check in cho mọi người”, chị nói.

Vườn cúc họa mi rộng 500m2, ngoài ra còn có các chậu được trồng riêng để bán cho khách có nhu cầu. Ảnh: Nguyễn Đông

Đây là lần thứ hai vườn cúc hoạ mi nở trái mùa mở cừa, năm ngoái là thí điểm. “Kế thừa sáng kiến của năm ngoái, năm nay chúng tôi trồng lại để kiểm tra sự ổn định của hoa. Giờ chúng tôi có thể khẳng định cúc họa mi hoàn toàn trồng được ở Đà Nẵng vào cả mùa chính và trái mùa”, anh Quyết nói.

Là một trong hai người đưa cúc họa mi về Đà Nẵng và chủ động được nguồn cây giống bằng công nghệ tế bào thực vật, anh Quyết nói để tạo ra vườn cúc họa mi trái mùa, các kỹ sư đã áp dụng kỹ thuật bổ sung chiếu sáng để kéo dài sinh trưởng và chăm sóc cho hoa ra đúng thời điểm mong muốn, cánh đều và đẹp.

Ngoài cúc họa mi, năm nay Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng cũng ươm trồng thành công 200 m2 hoa cánh bướm, chủ động được thời điểm ra hoa. Do lối vào trung tâm là đường bê tông nhỏ và khó tìm, anh Quyết mong loài hoa này có thể được trưng bày ở đường hoa xuân dịp Tết Nguyên đán để nhiều người cùng chiêm ngưỡng.

Anh Nguyễn Quyết mong muốn chuyển giao công nghệ trồng cúc họa mi, hoa cánh bướm cho người dân trồng mở rộng ở Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Cúc họa mi có thể nở trong ba tuần. Đại diện trung tâm cũng cho biết sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho người dân trồng để phát triển các loài hoa này tại các địa điểm khác của Đà Nẵng, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương và tạo thêm sản phẩm du lịch.

Cúc họa mi là loài hoa nhỏ thuộc họ cúc (Asteraceae), thường mọc hoang. Hoa có những cánh trắng, tỏa ra như hình nan hoa quanh nhụy vàng. Loài hoa này còn được coi là hoa báo đông vì nở vào cuối thu, đầu đông (khoảng tháng 10-11). Cúc họa mi được trồng nhiều nhất ở Hà Nội.

Du thuyền 5 sao Hạ Long