Xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện

  • Home
  • Xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện
Xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện

Xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện


Thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh du lịch, góp phần xây dựng môi trường du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện, điểm đến lý tưởng đối với du khách trong nước và quốc tế.

CBCS Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh) nắm tình hình tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.
CBCS Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh) nắm tình hình tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.

Sau đại dịch Covid-19, ngành du lịch đang có sự phục hồi mạnh mẽ với việc thu hút lượng lớn khách đến tham quan lưu trú. 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh thu hút khoảng 8,86 triệu lượt khách, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2022; tổng doanh thu du lịch đạt 16.660 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 39 doanh nghiệp có văn phòng đại diện, công ty lữ hành quốc tế. Các văn phòng, công ty lữ hành đều đủ tư cách pháp nhân hoạt động theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tiềm ẩn nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh, nhất là các doanh nghiệp lữ hành không có văn phòng đại diện tại Quảng Ninh.

Theo thượng tá Nguyễn Trung Thành, Phó trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh), để thực hiện công tác quản lý, đảm bảo ANTT trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh, đơn vị luôn bám sát chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh, tham mưu Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, chủ động nắm tình hình, quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành và hoạt động của các cơ sở mua sắm phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế. Đối với những trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, sẽ tập trung xác minh đấu tranh, xử lý nghiêm các sai phạm.

Lãnh đạo Phòng An ninh đối ngoại cũng chỉ đạo CBCS tập trung bám nắm địa bàn, cơ sở, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để xảy ra các hành vi, vi phạm pháp luật trong hoạt động du lịch ở địa bàn mình quản lý. Bên cạnh đó, tập trung thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phối hợp hiệu quả với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch dịch vụ xây dựng mô hình ANTT đảm bảo xây dựng môi trường du lịch an toàn thân thiện. Tiêu biểu trong số đó là mô hình “Tổ phản ứng nhanh đảm bảo ANTT khu du lịch quốc tế Tuần Châu” thuộc Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh (TP Hạ Long).

Cán bộ Phòng an ninh đối ngoại (Công an tỉnh) kiểm tra tại khách sạn
Cán bộ Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh) kiểm tra tại khách sạn Peace Hotel Hạ Long, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long)

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu được xác định là một trong những mục tiêu quan trọng về ANTT, nơi tập trung lượng khách du lịch trong nước và quốc tế lớn đến tham quan Vịnh Hạ Long. Do vậy, tháng 3/2019, dưới sự hướng dẫn, chủ trì của Phòng An ninh đối ngoại, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh đã ra mắt “Tổ phản ứng nhanh đảm bảo ANTT khu du lịch quốc tế Tuần Châu” cung cấp đầy đủ đường dây nóng đến bộ phận an ninh, Công an phường Tuần Châu. Tổ duy trì phân công bộ phận thường trực phản ứng nhanh tại cơ sở, đảm bảo nhận thông tin 24/24h; lập sổ ghi nhận theo dõi các vụ việc về ANTT, thông tin báo cáo của doanh nghiệp và du khách.

Từ khi thành lập đến nay tổ đã tiếp nhận và giải quyết hàng chục vụ việc liên quan đến du khách nước ngoài như: Thất lạc giấy tờ tài sản, tuyên truyền trái phép tôn giáo, tiêu thụ tiền giả, du khách bị tai nạn trong quá trình tham quan, tình trạng chặt chém du khách, bán hàng rong…

Đẩy mạnh công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch, Phòng An ninh đối ngoại đã phối hợp với các lực lượng liên ngành tiến hành kiểm tra 84 cơ sở lưu trú. Trong tháng 5/2023, Công an TP Hạ Long đã xác minh 4 du khách quốc tịch Bangladesh nghi vấn sử dụng tiền giả; kiểm tra thủ tục XNC, hoạt động của người nước ngoài tại 18 cơ sở tạm trú trên địa bàn TP Hạ Long. Kết quả kiểm tra cho thấy, các cơ sở này cơ bản chấp hành tốt các quy định pháp luật trong hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT…

Có thể khẳng định, việc tăng cường hoạt động đảm bảo ANTT du lịch đã từng bước xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện, điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước.

Du thuyền 5 sao Hạ Long