Phát triển du lịch đêm

  • Home
  • Phát triển du lịch đêm
Phát triển du lịch đêm

Phát triển du lịch đêm


Du lịch Quảng Ninh – Hạ Long được du khách trong và ngoài nước biết đến với sự đa dạng các loại hình trải nghiệm, khám phá, vui chơi như du lịch biển đảo, du lịch tâm linh, du lịch mạo hiểm, vui chơi, giải trí, du lịch đồng quê, cộng đồng, du lịch khám phá vùng cao, miền biên giới, văn hoá bản địa… Tuy nhiên, du lịch đêm vẫn đang là khoảng trống không nhỏ mà ngành Du lịch Quảng Ninh đang nỗ lực khoả lấp để gia tăng trải nghiệm cho du khách. Trong đó, Quảng Ninh đã và đang xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch về đêm, bước đầu mang đến nhiều ấn tượng, hấp dẫn du khách.

Một trong những tour du lịch đêm đang gây được ấn tượng đối với du khách đó là chương trình “Love in the bay by Ambassador Cruise”. Với mong muốn quảng bá du lịch Quảng Ninh, đặc biệt là Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, chương trình đã thu hút lượng lớn du khách tham gia trải nghiệm. Những chương trình âm nhạc với những ca sĩ nổi tiếng, đang được người hâm mộ yêu thích, nhất là giới trẻ đã trở thành chất xúc tác góp phần thúc đẩy nhu cầu khám phá, lưu giữ những ấn tượng đẹp của du khách khi tham quan Vịnh Hạ Long. Mô hình du lịch kết hợp với âm nhạc đang được các ngành, đơn vị liên quan và du khách đánh giá cao và cho rằng cần tiến tới được nhân rộng góp phần phát triển kinh tế đêm.

Đây không phải lần đầu Quảng Ninh triển khai các sản phẩm du lịch đêm. Trước đó, TP Hạ Long đã đưa phố đi bộ Bãi Cháy, phố ẩm thực ở Quảng trường Sun Carnival vào hoạt động thu hút đông đảo du khách và các nhà hàng, quán ăn, khu vui chơi lượng khách cũng tăng vọt… Những quán bar, pub ngoài trời là điểm đến của nhiều bạn trẻ yêu thích sự sôi động, náo nhiệt. 

faf Khu du lịch Bãi Cháy rộn ràng, sôi động về đêm.
Khu du lịch Bãi Cháy rộn ràng, sôi động về đêm.

Cùng với đó Quảng Ninh đưa vào sản phẩm trải nghiệm du thuyền kết hợp nhà hàng tham quan Vịnh Hạ Long, ngắm TP Hạ Long. Xuất phát tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, trong hành trình 4 tiếng trên vịnh, du khách được ngắm thành phố về đêm với các địa điểm du lịch nổi tiếng như: Vòng quay Mặt Trời, cầu Bãi Cháy, núi Bài Thơ…; trải nghiệm ẩm thực, những món ăn riêng có của vùng biển Hạ Long… 

Tiếp đó là “Phố đêm du thuyền” được bố trí dọc 2 bên cầu cảng của Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cũng là sản phẩm du lịch đêm được nhiều du khách yêu thích lựa chọn. Hành trình du ngoạn cùng các con tàu sang trọng tại “Phố đêm du thuyền” mang đến cho du khách cơ hội được tận hưởng không gian ẩm thực đặc sắc với những món Á, Âu đa dạng hay hải sản Quảng Ninh được chế biến bởi các đầu bếp nhiều kinh nghiệm. Du khách còn được hoà mình vào những giai điệu âm nhạc, chương trình văn nghệ đặc sắc trong suốt hành trình khám phá vịnh biển về đêm.

Một tin vui cho ngành Du lịch Quảng Ninh khi mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành đề án phát triển một số mô hình sản phẩm du lịch đêm tại 12 điểm đến nổi tiếng. Trong đó mục tiêu đề ra đến năm 2025, Quảng Ninh cùng các địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hội An (Quảng Nam), Đà Lạt (Lâm Đồng), Cần Thơ, Phú Quốc (Kiên Giang), TP Hồ Chí Minh và Bà Rịa – Vũng Tàu có tối thiểu 1 mô hình về phát triển sản phẩm du lịch đêm. 5 mô hình sản phẩm du lịch đêm được xác định gồm: Mô hình hoạt động biểu diễn văn hoá, nghệ thuật; Mô hình hoạt động thể thao, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp; Mô hình mua sắm, giải trí đêm; Mô hình tham quan du lịch đêm; Mô hình giới thiệu văn hóa ẩm thực, dịch vụ ăn uống về đêm. 

Quảng Ninh đang hướng mạnh đến phát triển du lịch 4 mùa. Trong đó, du lịch đêm đóng vai trò quan trọng. Qua đó, khẳng định thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến, tăng cường thu hút khách, tăng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch, góp phần đưa du lịch đêm trở thành sản phẩm chủ đạo để phát triển kinh tế đêm.

Du thuyền 5 sao Hạ Long