Phố đi bộ Bài Thơ: Không gian kết nối văn hoá, cộng đồng

  • Home
  • Phố đi bộ Bài Thơ: Không gian kết nối văn hoá, cộng đồng
Phố đi bộ Bài Thơ: Không gian kết nối văn hoá, cộng đồng

Phố đi bộ Bài Thơ: Không gian kết nối văn hoá, cộng đồng


Để quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của TP Hạ Long và phát triển dịch vụ thương mại theo hướng văn minh, hiện đại, tuyến phố đi bộ Bài Thơ chính thức đưa vào hoạt động. Đây là sản phẩm du lịch mới hấp dẫn giúp du khách gia tăng trải nghiệm khi đến Hạ Long.

Phố đi bộ Bài Thơ thu hút hàng nghìn người dân và du khách.
Phố đi bộ Bài Thơ thu hút rất đông người dân và du khách trong ngày khai trương.

Tối ngày 23/6, UBND TP Hạ Long đã tổ chức khai trương Phố đi bộ Bài Thơ tại 2 phố Long Tiên và Lê Quý Đôn (phường Bạch Đằng). Hàng nghìn người dân và du khách đã đến tham dự và trải nghiệm không khí sôi động ở đây.

Chị Nguyễn Hoàng Thảo (du khách từ Hà Nội) chia sẻ: Tôi đã đến Hạ Long nhiều lần, nhưng lần đầu tiên được trải nghiệm một không gian văn hóa, du lịch mới sôi động và thú vị tại phố đi bộ như vậy. Sản phẩm này giúp du khách có những trải nghiệm đáng nhớ hơn khi tới Hạ Long.

Phố đi bộ hoạt động từ 18 giờ đến 24 giờ tối ngày thứ 6, thứ 7 hằng tuần và các ngày nghỉ lễ, Tết trong năm với nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật đường phố đặc sắc, như: Biểu diễn âm nhạc đường phố, vẽ ký họa, thư pháp, nhảy zumba, nhảy hiện đại… Cùng với đó, có hơn 50 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, ẩm thực đường phố… để phục vụ nhân dân và du khách.

...thư pháp
Người dân và du khách trải nghiệm không gian thư pháp và vẽ ký họa tại Phố đi bộ Bài Thơ.

Kỷ lục gia, Nhà thư pháp Lê Thiên Lý (TP Hải Phòng) cho biết: Tôi rất vui mừng và vinh dự khi tham gia Phố đi bộ Bài Thơ. Thông qua các chương trình văn hóa văn nghệ được tổ chức, tôi có cơ hội được giới thiệu và lan tỏa đến người dân, du khách về vẻ đẹp của thư pháp, những giá trị văn hoá truyền thống lâu đời của dân tộc.

Trên 2 tuyến phố Long Tiên và Lê Quý Đôn, người dân có truyền thống kinh doanh buôn bán. Bên cạnh đó còn có bến tàu trung chuyển hàng hóa, kết nối giao thông giữa khu vực Hòn Gai với các địa bàn khác trong và ngoài tỉnh. Tuyến phố có vị trí đắc địa nằm dưới chân núi Bài Thơ, nơi có chùa Long Tiên linh thiêng cổ kính, kết nối rất gần với cụm Di tích lịch sử văn hóa núi Bài Thơ và nhiều di tích được xếp hạng quốc gia. Đồng thời, kết nối thuận lợi với Chợ Hạ Long 1, Vincom, Công viên Hạ Long và đường bao biển Trần Quốc Nghiễn…

Để chuẩn bị sẵn sàng đưa tuyến phố đi bộ Bài Thơ hoạt động hiệu quả, an toàn, đảm bảo quy mô, Công ty CP Vận tải Khách Thủy Quảng Ninh đã hiến gần 1.000m2 đất, phá dỡ cổng, tường rào, phòng bảo vệ, di chuyển cột điện để mở đường giao thông đấu nối từ phố Long Tiên qua Công ty thông sang chợ Hạ Long I. Công ty cũng tiến hành xử lý vệ sinh môi trường, nạo vét cảng bến Khách Thủy, kè gia cố dọc tuyến, đầu tư hệ thống thu gom nước thải từ các họng cống để đảm bảo vệ sinh môi trường; cải tạo cảnh quan, hạ tầng khu vực khuôn viên Công ty; hỗ trợ toàn bộ kinh phí xây dựng, chỉnh trang hạ tầng, lắp đặt hệ thống điện trang trí cho tuyến phố.

Cùng với sự vào cuộc của doanh nghiệp, Điện lực TP Hạ Long tiến hành chỉnh trang lại toàn bộ hệ thống điện thuộc tuyến phố Long Tiên, như: Thay thế các hộp công tơ mới, thay thế dây dẫn vào ra công tơ không đảm bảo kỹ thuật, tháo bỏ phần đường dây, thiết bị không còn sử dụng… Các đơn vị viễn thông, truyền hình cáp đã thực hiện bó gọn, loại bỏ dây không sử dụng theo quy định đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị cho tuyến phố đi bộ khai trương và đi vào hoạt động. UBND phường Bạch Đằng cũng huy động CBCCVC, hội viên, đoàn viên và nhân dân khu phố tổng dọn vệ sinh môi trường khu vực chợ Hạ Long 1, tuyến phố Long Tiên và các tuyến tiếp giáp với đường Trần Quốc Nghiễn.

Tuyến phố được trang trí đèn lồng rực rỡ.
Tuyến phố được trang trí đèn lồng rực rỡ.

Sự thành công của tuyến phố đi bộ còn có sự ủng hộ tích cực, tham gia xây dựng ý tưởng, phương án của tất cả hộ dân khu vực. Đến thời điểm khai trương đã có 32 hộ tự nguyện sơn, sửa chữa nhà, khuôn viên; có phương án chỉnh trang đô thị phía trước hiên nhà, gỡ bỏ mái che, mái vẩy che vướng tầm nhìn, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, lập lại trật tự tuyến đường…

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố, để tuyến phố đi bộ hoạt động hiệu quả, thành phố giao Ban Quản lý tuyến phố xây dựng kế hoạch quản lý, vận hành theo đúng phương án đã được thành phố phê duyệt. Thành phố tiếp tục nghiên cứu việc thực hiện tuyến phố theo giai đoạn 2 trên các tuyến đường quanh khu vực Chợ Hạ Long 1, Quảng trường Chợ Hạ Long 1 và đoạn từ Công ty CP Vận tải Khách Thuỷ Quảng Ninh kéo dài tiếp giáp với đường Trần Quốc Nghiễn. Đồng thời, mở rộng các ngành hàng nhằm làm đa dạng, phong phú các sản phẩm để phục vụ nhu cầu nhân dân và du khách cả ngày và đêm.

Phố đi bộ Bài Thơ hứa hẹn sẽ trở thành địa điểm, không gian văn hoá không thể bỏ qua của khách du lịch và nhân dân thành phố bên bờ Di sản. Đây cũng là sản phẩm du lịch mới của thành phố và là hoạt động kích cầu du lịch trong năm 2023, qua đó hiện thực hóa mục tiêu đón 8,5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu đạt 18.700 tỷ đồng năm 2023 của TP Hạ Long.

Du thuyền 5 sao Hạ Long