Hải Vân Quan đón khách trở lại cuối năm 2023

  • Home
  • Hải Vân Quan đón khách trở lại cuối năm 2023
Hải Vân Quan đón khách trở lại cuối năm 2023

Hải Vân Quan đón khách trở lại cuối năm 2023


Ngành chức năng TP Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đang khẩn trương hoàn thành việc trùng tu di tích quốc gia Hải Vân Quan để đón khách tham quan trong năm nay.

Toàn cảnh cụm di tích Hải Vân Quan sau gần 2 năm trùng tu – Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 10-6, Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng cho biết ngành chức năng TP Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đang nỗ lực hết sức để hoàn thành công việc trùng tu di tích quốc gia Hải Vân Quan, đưa vào đón khách tham quan trong năm 2023.

Hoạt động trùng tu bắt đầu từ cuối năm 2021, đến nay cơ bản đã hoàn thành các hạng mục quan trọng như Hải Vân Quan, nhà trú sở, nhà vũ khố, các vị trí pháo đài, tường đá, lối đi.

Theo đề án trùng tu, hệ thống cửa Hải Vân Quan sẽ tu bổ theo các dấu tích nguyên gốc triều Nguyễn thời vua Minh Mạng năm 1826, thay thế nền cổng lát đá, hệ thống cối, tường xây gạch vồ. Trong khi đó, hệ thống các lô cốt thời chiến tranh chống Pháp, Mỹ cạnh di tích được giữ lại.

Hải Vân Quan được gọi là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”, nằm ở độ cao gần 500m ngay đỉnh đèo Hải Vân. Được biết, cụm phòng thủ này được nhà Nguyễn xây dựng trên vị trí hiểm yếu để kiểm soát đường bộ Bắc – Nam và vịnh Đà Nẵng, có chức năng phòng thủ quân sự cho kinh thành Huế.

Sau chiến tranh, di tích bị bỏ hoang nhiều năm và xuống cấp nặng, nhiều hạng mục hư hỏng, mất dấu. Tháng 4-2017, cụm di tích được công nhận di tích cấp quốc gia, từ đây cơ quan chức năng TP Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế hợp tác trùng tu Hải Vân Quan với kinh phí hơn 42 tỉ đồng.

Từ trước khi trùng tu, đây là điểm tham quan được rất nhiều du khách trong và nước ghé tới mỗi năm bởi vừa có giá trị văn hóa – lịch sử vừa có giá trị cảnh quan thiên nhiên.

Nhìn về hướng vịnh Đà Nẵng, nhiều hạng mục đã rõ hình hài như hệ thống tường đá, nhà trú sở – Ảnh: TẤN LỰC
Nhìn ra hướng vịnh Lăng Cô, tuyến đường đá lên Hải Vân Quan đã hiện rõ – Ảnh: TẤN LỰC
Hải Vân Quan được trùng tu trên cơ sở hình ảnh tư liệu, phần mái lô cốt đã được tháo dỡ, xây lại nguyên trạng – Ảnh: TẤN LỰC
Nhà trú sở, nhà vũ khố trong cụm di tích được phục dựng mới hoàn toàn dựa trên ảnh chụp tư liệu – Ảnh: TẤN LỰC
Các lô cốt bê tông trong khu di tích xây từ thời chống Pháp, chống Mỹ được giữ nguyên trạng – Ảnh: TẤN LỰC

Du thuyền 5 sao Hạ Long